Nhà đất

Giá nhà tại Mỹ tăng mạnh mẽ sau thời kì suy thoái

04/07/2013 09:14

Theo số liệu thống kê từ CoreLogic, giá nhà tại Mỹ tăng 12.2% trong tháng 5 so với đầu năm, đây là mức tăng giá hàng năm cao nhất tính từ năm 2006.

 

Tính cả doanh số bán nhà bị siết nợ, giá nhà tăng 2.6% từ tháng trước, đánh dấu tháng thứ 15 liên tiếp giá nhà tăng trên toàn nước Mỹ.

Không tính doanh số bán nhà bị siết nợ, gồm có cả doanh số bán nhà với giá thấp hơn số nợ và các giao dịch BĐS, giá nhà tăng 11.6% trong tháng 5 so với năm trước.

Ông Anand Nallathambi- chủ tịch của CoreLogic phát biếu: “Định giá giá nhà, đặc biệt là khu vực nửa phía Tây Mỹ đang tăng với nhịp độ nhanh chóng. Trên khắp nước Mỹ, nhu cầu bị kìm hãm và tỉ lệ lãi suất vẫn ở mức thấp đang khiến cho nhu cầu tăng mạnh cho các loại hình BĐS tồn kho bị hạn chế.”

Số liệu mới đây của CoreLogic hoàn toàn trùng khớp với chỉ số giá nhà của S&P/ Case-Shiller mới báo cáo trong tháng 4.

Theo dự đoán, giá nhà tiếp tục tăng trong suốt mùa hè. Trong tháng 6, CoreLogic dự đoán giá nhà hàng năm tăng, tính cả doanh số bán nhà bị siết nợ sẽ là  13.2%.

Ông Mark Felming – giám đốc điều hành của CoreLogic cho hay: “Chúng ta đang đi được nửa chặng đường của năm 2013, giá nhà tiếp tục tăng, và lượng nhà tồn kho cũng đang giảm dần.”
 

Những tin nổi bật trong báo cáo tháng 5:

• Tính cả doanh số bán nhà bị siết nợ, 5 bang có giá nhà cao nhất là: Nevada (+26%), California (+20.2%), Arizona (+16.9%), Hawaii (+16.1%) và Oregon (+15.5%).
• Tính cả doanh số bán nhà bị siết nợ, chỉ có 2 bang giá nhà giảm: Delaware (-0.6%) và Alabama (-0.1%).
• Không tính doanh số bán nhà bị siết nợ, 5 bang có giá nhà tăng cao nhất lần lượt là: Nevada (+23%), California (+18.5%), Arizona (+14.7%), Idaho (+13.2%) và Oregon (+13.2%)
• Không tính doanh số bán nhà bị siết nợ thì không có bang nào có giá nhà giảm.


Thu Nga


Xem thêm các tin khác