Nhà đất

Cách chăm sóc cây cảnh trong nhà

Người gửi: yêu người_yêu cây |  Thời gian gửi: 09-09-2010 15:19:01 Trong: Bài trí nhà cửa  |  Trả lời: 4  |  Lần xem: 6645

Chi tiết câu hỏi

Bố tớ thích chơi cây cảnh,  nhưng cụ chỉ biết mua cây về và bảo tớ chăm sóc thôi. Khổ nỗi, tớ là cái đứa chẳng phải khéo léo j, cứ đc 2-3 hôm là nó héo rũ ra, bố lại mua cây mới và lại là con chăm sóc. Hix, ai có cách nào giúp tớ với!

Tks cả nhà!

Trả lời câu hỏi

   

Đặt câu hỏi

Danh sách câu trả lời (4)

Ánh nắng mặt trời
 
 Công ty truyền thông Archi - Cách chăm sóc cây cảnh bày trí trong nhà
 
Khi bày trí cây trong phòng thì cũng phải đảm bảo đầy đủ ánh sáng cho cây. Trong phòng khách thì nên đảm bảo đặt cây ở vị trí có khoảng 2 – 3 giờ có ánh sáng tự nhiên trong phòng.
Để cây cảnh luôn xanh tốt, người ta còn dùng thêm đèn ánh sáng ban ngày (day - light), ánh sáng phát ra từ loại đèn này giống như ánh sáng mặt trời nên cây có thể quang hợp được như môi trường bên ngoài.
 
Tưới nước
 
Công ty truyền thông Archi - Cách chăm sóc cây cảnh bày trí trong nhà 
 
Cây cảnh bày trí trong nhà thì lượng nước tưới không nên quá nhiều, khi nào thấy đất trồng khô thì tưới nước là được. Ngoài ra, có thể dùng bình phun nước để phun cho cây, mùa hè có thể phun ngày hai lần, mùa đông thì ngày một lần để tăng cường độ ẩm, làm sạch lá, có lợi cho quá trình quang hợp của cây, làm cây xanh tốt.
Những loại cây trồng trong nhà cần chú ý hơn đến việc mua những chậu cây phù hợp. Có thể dùng những loại chậu cảnh có đĩa đệm bên dưới để dễ dàng di chuyển và thoát nước tốt.
 
Bón phân
 
Công ty truyền thông Archi - Cách chăm sóc cây cảnh bày trí trong nhà 
 
Bón phân cho cây là công việc vô cùng quan trọng nhằm thúc đẩy quá trình phát triển của cây. Nếu bạn bón nhiều phân quá thì cây sẽ phát triển nhanh làm mất dáng thế, gọi là phá thế. Nhưng nếu bón ít quá, cây sẽ thiếu dưỡng chất làm chết cành... Vì vậy, cách tốt nhất là khoảng nửa tháng bón phân cho cây một lần, tỉ lệ bón 5% phân tổng hợp cho cây. Ngoài ra, dùng nước vo gạo để tưới cây cũng có tác dụng rất tốt cho sự phát triển của cây.
 
Phòng bệnh cho cây
 
Công ty truyền thông Archi - Cách chăm sóc cây cảnh bày trí trong nhà 
 
Cây cảnh bày trí trong nhà không được dùng thuốc trừ sâu, có thể dùng thuốc diệt muỗi để trừ sâu. Đối với cây mắc bệnh phấn trắng thì có thể dùng khăn và cồn lau sạch, nếu mức độ bệnh nghiêm trọng thì cần phải để cây ra ngoài rồi trị bệnh cho cây.
 
Biện pháp hồi phục khi cây bị khô héo
 
Khi phát hiện cây có hiện tượng vàng úa, khô héo, rụng lá… thì phải kịp thời có những biện pháp chăm sóc giúp cây hồi phục lại sức sống. Không nên cho ánh sáng mặt trời trực tiếp chiếu xạ vào cây để tránh làm cho sức nóng của ánh nắng gây ảnh hưởng bất lợi đến cây cối hoặc có thể làm cho cây chết do bị mất nước. Nơi chăm sóc cây phải là nơi mát mẻ, không khí trong lành và nên tránh gió mạnh.
 
Công ty truyền thông Archi - Cách chăm sóc cây cảnh bày trí trong nhà 
 
Trong thời gian đầu nuôi dưỡng cây thì không nên tác động vào đất trồng bởi vì lúc này các tổ chức và chức năng của cây ở trạng thái tĩnh, nếu động thổ thì sẽ làm cho hệ rễ cây bị tổn thương. Vào thời gian này chỉ nên cắt bỏ các lá vàng úa, khô héo, tưới nước đầy đủ, đồng thời có thể hòa đạm vào nước với nồng độ thấp để tưới cho cây, mỗi tuần một lần, sau mỗi tháng thì sẽ tăng dần lượng, sau khoảng 2 -3 tháng thì sẽ tăng nồng độ.
Đợi đến khi cây có sức sống trở lại thì thay đổi đất trồng, tốt nhất là dùng đất mục và đất phù sa để trồng, nên bón lót phân bắc trước khi trồng cây.

09-09-2010 15:22 · Trả lời
Tên liên hệ :
Email liên hệ :
Nội dung:
Mã an toàn: renew capcha

hh

Thú chơi cây cảnh trong nhà đang ngày càng trở nên phổ biến và được ưa chuộng, bởi nó giúp không gian sống trở nên sinh động, lôi cuốn, đặc biệt có lợi cho sức khỏe. Tuy nhiên, để chăm sóc cây cảnh hiệu quả, tươi tốt thế nào lại là điều không phải ai cũng biết.


Một góc nhà xanh mát với cây xanh trồng bên hồ nước nhỏ - Ảnh: Thái Anh

Chọn đúng loại cây cảnh

Khi chọn mua cây cảnh trong nhà, bạn cần chọn loại cây thích hợp, không ưa ánh nắng bởi đơn giản cây để trong nhà rất khó có cơ hội hấp thụ ánh nắng mặt trời.

Ngoài ra, việc chọn loại cây nào còn phụ thuộc quỹ thời gian của bạn, nếu bạn là người bận rộn nên chọn loại cây có sức sống mãnh liệt, đòi hỏi ít công chăm bón.

Bên cạnh đó có thể chọn cây cảnh trong nhà theo mùa vụ và theo tuổi thọ của nó, có những loại cây chỉ sống được trong vòng vài tháng nếu để trong nhà.

Diện tích không gian của bạn cũng là yếu tố bạn cần quan tâm, chú ý. Nếu diện tích rộng lớn thì hãy chọn những cây có tán rộng, lá to, ngược lại không gian chật hẹp nên chọn loại lá nhỏ, tán hẹp.

Với cây hoa bạn nên đặt ở căn phòng thoáng khí và chú ý chăm bón chồi, lộc của hoa.


Nếu là người bận rộn, bạn nên chọn loại cây có sức sống mãnh liệt, đòi hỏi ít công chăm bón - Ảnh: H.TR.

Vị trí đặt để cây cảnh

Vị trí đặt để cây cảnh nên là vị trí thông thoáng và hứng được nhiều ánh nắng mặt trời nhất để giúp cây quang hợp dễ dàng.

Ngoài ra những điều kiện nhiệt độ, độ ẩm cũng là điều rất quan trọng bạn cần chú ý.

Với các loại cây ưa độ ẩm cao nên để trong phòng tắm, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho cây phát triển.


Để cây cối đón được nhiều ánh sáng mặt trời, vị trí tốt nhất để trồng cây trong nhà là ở khoảng giếng trời - Ảnh: Thái Anh

Nước

Nước là nhân tố không thể thiếu khi chăm bón cây xanh nói chung và cây xanh trong nhà nói riêng. Thiếu nước cây sẽ bị khô cằn không thể phát triển được.

Với mỗi loại cây khác nhau bạn cần tìm hiểu rõ về cách chăm sóc, lượng nước mà chúng cần, có những loại cây cần rất nhiều nước nhưng cũng có loại lại không ưa nước.


Các loại cây trồng thủy sinh đang là lựa chọn thú vị để trang trí trong nhà hoặc phòng làm việc - Ảnh: H.TR. 

Thay đổi loại cây cảnh

Sau khoảng thời gian dài bạn có thể thay đổi loại cây cảnh trong nhà để làm mới cho không gian sống, tạo cảm hứng mới lạ, cảm giác đặc biệt về cuộc sống.

Một lần nữa xin nhắc với bạn rằng việc trồng cây cảnh trong nhà không chỉ có giá trị về mặt thẩm mỹ, kiến trúc mà còn đem lại những lợi ích bất ngờ cho chủ nhân căn nhà.


Có rất nhiều loại cây xanh trồng trong nhà để bạn chọn lựa và thay đổi để làm mới các không gian sống - Ảnh: H.TR.
03-08-2011 12:29 · Trả lời
Tên liên hệ :
Email liên hệ :
Nội dung:
Mã an toàn: renew capcha

Nguyễn Trà My

Em mới mua một chậu cảnh sống đời màu đỏ. Không hiểu sao có 2 chiếc lá trong chậu cảnh của em bị ngả 1 phần sang màu vàng.....có phải do em tưới không đủ nước ? Em có hỏi người bán hàng thì thấy bảo không nên tưới thường xuyên cây dễ ngập úng nhưng đọc trên các web thì thấy bảo phải tưới thường xuyên nhưng ko đc nhiều quá gây ngập úng ? Có cách nào để lá cây trở lại màu xanh ban đầu không ạ?

Để cành mọc thêm nụ mới thì em dùng B1 hòa vào nước để tưới có đủ không? Hay phải dùng thêm phân bón ?

Anh/chị có thể cho em một vài kinh nghiệm trồng chậu cảnh sống đời để hoa nở đẹp và không bị úa không ạ?

26-07-2012 08:53 · Trả lời
Tên liên hệ :
Email liên hệ :
Nội dung:
Mã an toàn: renew capcha

Vũ Thị Huyền Trang

Bạn ạ. Bạn giống như tôi, mấy lần đầu thôi. Bố tớ dặn: cây trồng trong nhà phải đủ độ ẩm và ánh sáng, và khoảng mấy ngày lại đem ra ngoài sân khoảng 1 ngày, hoặc phơi mưa

15-07-2013 12:17 · Trả lời
Tên liên hệ :
Email liên hệ :
Nội dung:
Mã an toàn: renew capcha
HỎI - ĐÁP