Kênh thông tin mua bán, cho thuê nhà đất số 1

Hỗ trợ vay ngân hàngHỗ trợ vay ngân hàng

Thủ tục để cho người nước ngoài mua nhà ở VN

Người gửi: Jenny  |  Thời gian gửi: 26-08-2010 14:15:58 Trong: Các vấn đề có yếu tố nước ngoài  |  Trả lời: 9  |  Lần xem: 2781

Chi tiết câu hỏi

Tôi là người nước ngoài đã kết hôn với người vợ quốc tịch Việt Nam được 3 năm. Tôi được biết là trong năm 2009, chính phủ Việt Nam có đưa ra nghị định mới cho phép người nước ngoài mua nhà tại Việt Nam. Theo tôi tìm hiểu tôi thuộc diện được mua nhà. Tôi phải tiến hành những thủ tục như thế nào để được mua nhà?

Chân trọng cảm ơn Quý báo.

Trả lời câu hỏi

   

Đặt câu hỏi

Danh sách câu trả lời (9)

Câu hỏi của bạn tôi xin trả lời như sau:

Hiện nay, nhà nước Việt Nam đã ban hành nhiều văn bản quy định mở rộng thêm trường hợp người nước ngoài được mua đất tại Việt Nam: Nghị quyết số 19/2008/QH12 về việc thí điểm tổ chức cá nhân nước ngoài mua và sở hữu nhà ở tại Việt Nam và Nghị định số 51/2009/NĐ-CP hướng dẫn thi hành một số điều của Nghị quyết này.

Để được mua nhà và sở hữu nhà, ông cần thực hiện các bước thủ tục sau:

Bước 1: Sau khi thoả thuận mua nhà với chủ nhà, 2 bên cần phải tiến hành ký kết hợp đồng mua bán nhà bằng văn bản theo quy định của pháp luật Việt Nam.

Bước 2: Sau khi hoàn thành thủ tục mua bán nhà, ông cần phải chuẩn bị hồ sơ xin đề nghị cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở bao gồm:

1. Đơn đề nghị cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở bằng tiếng Việt và tiếng Anh;

2. Bản chính hợp đồng mua bán nhà;

3. Bản sao có chứng thực hộ chiếu nước ngoài;

4. Giấy tờ chứng nhận kết hôn do cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam hoặc của nước ngoài cấp và Hộ chiếu Việt Nam hoặc hộ khẩu thường trú và chứng minh nhân dân của vợ là công dân Việt Nam;

5. Thẻ thường trú hoặc Thẻ tạm trú hoặc giấy tờ chứng nhận được phép cư trú tại Việt Nam từ 12 tháng trở lên do cơ quan quản lý xuất nhập cảnh thuộc Bộ công an cấp và không thuộc đối tượng được hưởng quyền ưu đãi, miễn trừ ngoại giao, lãnh sự theo quy định của Pháp lệnh về quyền ưu đãi, miễn trừ dành cho cơ quan Đại diện ngoại giao, cơ quan lãnh sự nước ngoài và cơ quan đại diện của Tổ chức quốc tế tại Việt Nam ngày 23-8-1993 của Uỷ ban thường vụ quốc hội.

6. Giấy tờ chứng minh quyền sở hữu nhà ở của bên bán;

7. Biên lai nộp thuế, lệ phí trước bạ theo quy định của pháp luật.

Bước 3: Nộp và bổ sung hồ sơ xin cấp giấy chứng nhận.
Hồ sơ xin cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất phải được nộp tại sở xây dựng nơi có căn nhà cá nhân nước ngoài đã mua.

Thời hạn cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất là trong vòng 30 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ ( không tính thời gian bổ sung giấy tờ).

Chúc bạn thành công.

26-08-2010 14:19 · Trả lời
Tên liên hệ :
Email liên hệ :
Nội dung:
Mã an toàn: renew capcha

luong haimy


Tôi là người Việt Nam sống ở Úc, nếu tôi muốn mua căn nhà ở Phước Long, TP Nha Trang thì thủ tục giấy tờ ra sao, vui lòng cho tôi biết, hoàn tất hồ sơ pháp lý như thế nào? Liên lạc với tôi theo địa chỉ mail này. Xin cảm ơn!
luonghaimy2001@yahoo.com

22-09-2011 08:51 · Trả lời
Tên liên hệ :
Email liên hệ :
Nội dung:
Mã an toàn: renew capcha

Nguyen Thi Hoang Yen

Tôi hiện định cư ở nước ngoài, vẫn còn mang quốc tịch VN (chồng tôi là người nước ngoài). Nay chúng tôi muốn mua đất và xây dựng nhà ở VN. Xin hỏi vậy có được không? Nếu được chúng tôi có thể đứng tên sở hữu không? Hoặc là tôi có thể đứng tên sở hữu riêng không? Thủ tục như thế nào xin tư vấn giùm, xin chân thành cám ơn

27-09-2011 04:30 · Trả lời
Tên liên hệ :
Email liên hệ :
Nội dung:
Mã an toàn: renew capcha

vi_nguyen

Xin chào!!!

Tôi muốn hỏi, hiện giờ tôi sống ở Singapore đã được 18 năm, có gia đình và một đứa con trai nhỏ. Hiện tại tôi đã ly dị chồng và nuôi con một mình, tôi muốn về Việt Nam sinh sống. Vậy cho tôi hỏi, tôi có thể mua nhà ở Việt Nam để ở và nhập quốc tịch là người dân Việt Nam được không? Trước đây tôi là người VN nhập cư và nhập quốc tịch Singapore.

Xin tư vấn giúp tôi....

27-09-2011 09:52 · Trả lời
Tên liên hệ :
Email liên hệ :
Nội dung:
Mã an toàn: renew capcha

vo bich tuyen

Xin hỏi tôi là người Việt Nam lấy chồng nước ngòai 8 năm và nhập quốc tịch nước ngoài bây giờ tôi muốn về Việt Nam mua đất có được không? Có được tự đứng tên không?

25-11-2011 20:51 · Trả lời
Tên liên hệ :
Email liên hệ :
Nội dung:
Mã an toàn: renew capcha

ngoc

Khoản 2 Điều 65 Nghị định 71/2010/NĐ-CP ngày 23/6/2010 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành và hướng dẫn thi hành Luật nhà ở quy định: “Tổ chức, cá nhân nước ngoài được sở hữu nhà ở tại Việt Nam theo pháp luật về đầu tư thì được sở hữu nhà ở theo quy định của Luật nhà ở. Trường hợp mua nhà ở tại Việt Nam thì được sở hữu nhà ở theo quy định của Nghị Quyết 19/2008/QH12 ngày 3/6/2008 của Quốc hội về việc thí điểm cho tổ chức, cá nhân nước ngoài mua và sở hữu nhà ở tại Việt Nam...”.

Nghị Quyết 19/2008/QH12 quy định về các điều kiện để tổ chức, cá nhân nước ngoài được mua và sở hữu nhà ở tại Việt Nam như sau:

1. Cá nhân nước ngoài có đầu tư trực tiếp tại Việt Nam theo quy định của pháp luật về đầu tư hoặc được doanh nghiệp đang hoạt động tại Việt Nam theo quy định của pháp luật về doanh nghiệp, bao gồm doanh nghiệp trong nước và doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài thuê giữ chức danh quản lý trong doanh nghiệp đó;

2. Cá nhân nước ngoài có công đóng góp cho Việt Nam được Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương, Huy chương; cá nhân nước ngoài có đóng góp đặc biệt cho Việt Nam do Thủ tướng quyết định;

3. Cá nhân nước ngoài đang làm việc trong lĩnh vực kinh tế - xã hội có trình độ đại học hoặc tương đương trở lên và người có kiến thức, kỹ năng đặc biệt mà Việt Nam có nhu cầu;

4. Cá nhân nước ngoài kết hôn với công dân Việt Nam....”.

Điều kiện để cá nhân nước ngoài được mua và sở hữu nhà: Phải là người đang sinh sống tại Việt Nam, được cơ quan nhà nước có thẩm quyền của Việt Nam cho phép cư trú tại Việt Nam từ một năm trở lên và không thuộc diện được hưởng quyền ưu đãi, miễn trừ ngoại giao, lãnh sự theo quy định của pháp luật Việt Nam”.

Như vậy nếu bạn trai của bạn không thuộc một trong các đối tượng nêu trên hoặc không có đủ điều kiện theo quy định trên thì sẽ không được mua, sở hữu nhà tại Việt Nam.

Trường hợp bạn và bạn trai đã đăng ký kết hôn thì sẽ được mua và sở hữu nhà tại Việt Nam. Tuy nhiên theo quy định tại khoản 1 Điều 5 Nghị quyết 19 thì: Tại một thời điểm, cá nhân nước ngoài quy định tại Nghị quyết này được sở hữu một căn hộ chung cư trong dự án phát triển nhà ở thương mại; nếu đối tượng này được tặng cho hoặc được thừa kế nhà ở khác thì chỉ được chọn sở hữu một căn hộ chung cư trong dự án phát triển”.

Như vậy phải đủ tất cả các điều kiện nêu trên thì người nước ngoài mới được quyền sở hữu căn hộ chung cư trong dự án phát triển nhà thương mại tại Việt Nam.

2. Thẩm quyền, hồ sơ, trình tự, thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở cho người nước ngoài tại Việt Nam. Điều 8 của Nghị quyết 19 quy định như sau:

- Về thẩm quyền: Uỷ ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc trung có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở cho tổ chức, cá nhân nước ngoài tại Việt Nam.

- Hồ sơ gồm: Đơn đề nghị; Bản sao các giấy tờ chứng minh tổ chức, cá nhân nước ngoài thuộc đối tượng quy định tại Điều 2 và đủ điều kiện quy định tại Điều 3 của Nghị quyết này; Bản chính hợp đồng mua bán, tặng cho, giấy tờ về thừa kế nhà ở; Giấy tờ chứng minh quyền sở hữu nhà ở của bên bán, bên tặng cho, bên để thừa kế theo quy định của pháp luật về nhà ở; Biên lai nộp thuế, lệ phí”.

- Trình tự, thủ tục: Hồ sơ đề nghị cấp Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở nộp tại cơ quan quản lý nhà ở cấp tỉnh nơi có nhà ở. Cơ quan tiếp nhận hồ sơ sẽ có trách nhiệm kiểm tra tính hợp lệ của hồ sơ và chuyển cho UBND tỉnh để cấp Giấy chứng nhận.

Như vậy, nếu người nước ngoài có đủ các điều kiện nêu trên thì thuộc trường hợp được mua, sở hữu nhà tại Việt Nam và sẽ được cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở theo quy định của pháp luật.

28-11-2011 10:52 · Trả lời
Tên liên hệ :
Email liên hệ :
Nội dung:
Mã an toàn: renew capcha

Khoa

Giá trị hiệu lực hợp đồng mua bán nhà cho người nước ngoài trước tháng 7/2008

Cha mẹ tôi có 1 căn nhà và có 11 người con. Chúng tôi đã đồng ý bán nhà với giá 200 cây vàng SJC. Vì lý do gia đình nên chúng tôi đã chia phân nữa ra là 100SJC cho chị Hai(quốc tịch Mỹ), và phân nữa còn lại chúng tôi chia cho 10 người anh em ở Việt Nam. Vì mẹ già còn sống nên chị 2 phải trích ra 20SJC của chỉ để mua nhà cho má ở.

Tôi có 1 căn nhà, đã có sổ hồng do chính tôi đứng tên sỡ hữu . Trước 7/2008 tôi đã bán cho một người quốc tịch Mỹ(là chị 2 của tôi) về Việt Nam du lịch, làm hợp đồng giấy tay không có công chừng gì cả mà chỉ có tổ trưởng nơi tôi ở kí tên làm chứng cùng chữ kí của tôi và người mua.

Nhưng do tranh chấp tài sản cha mẹ(riêng tư) nên chúng tôi đã yêu cầu chị Hai để lại căn nhà của má đang ở cho chúng tôi. Và chúng tôi cũng đã làm 1 tờ giấy tay yêu cầu chỉ để lại nhà(làm ngày 24/7.2008), có chữ kí của 11 anh em, cùng với 2người hàng xóm làm chứng.

Nay tôi xin hỏi là giấy tay mua bán trên(giữa tôi và chị Hai) và giấy yêu cầu để lại nhà(giữa chị Hai ở Mỹ và 10 anh em ở VN) có hiệu lực pháp lý khi ra tòa tranh chấp quyền sỡ hữu không và nếu ra tòa thì ai sẽ thắng. Vì tôi muốn bán căn nhà trên cho người khác để chia tiền cho 10 anh em chúng tôi ở VN.

Với tình tiết như trên thì tôi có thực sự còn là chủ sỡ hữu của căn nhà trên không và có đủ pháp lý để đứng ra bán không? (vì tôi sợ chị Hai ở Mỹ sẽ kiện tôi).

Cái chính của tôi là 2 tờ giấy tay trên, nó có hiệu lực như thế nào

Cám ơn Quý Luật sự đã đọc bài của tôi.

Liên hệ: 01265299196 hoặc alpha_omega6799@yahoo.com hoặc khoanguyenngocdang@vido.edu.vn

Thân!

08-08-2012 10:08 · Trả lời
Tên liên hệ :
Email liên hệ :
Nội dung:
Mã an toàn: renew capcha

To Hong Duc

Khoản 2 Điều 65 Nghị định 71/2010/NĐ-CP ngày 23/6/2010 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành và hướng dẫn thi hành Luật nhà ở quy định: “Tổ chức, cá nhân nước ngoài được sở hữu nhà ở tại Việt Nam theo pháp luật về đầu tư thì được sở hữu nhà ở theo quy định của Luật nhà ở.

Trường hợp mua nhà ở tại Việt Nam thì được sở hữu nhà ở theo quy định của Nghị Quyết 19/2008/QH12 ngày 3/6/2008 của Quốc hội về việc thí điểm cho tổ chức, cá nhân nước ngoài mua và sở hữu nhà ở tại Việt Nam...”.

Nghị Quyết 19/2008/QH12 quy định về các điều kiện để tổ chức, cá nhân nước ngoài được mua và sở hữu nhà ở tại Việt Nam như sau:

1. Cá nhân nước ngoài có đầu tư trực tiếp tại Việt Nam theo quy định của pháp luật về đầu tư hoặc được doanh nghiệp đang hoạt động tại Việt Nam theo quy định của pháp luật về doanh nghiệp, bao gồm doanh nghiệp trong nước và doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài thuê giữ chức danh quản lý trong doanh nghiệp đó;

2. Cá nhân nước ngoài có công đóng góp cho Việt Nam được Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương, Huy chương; cá nhân nước ngoài có đóng góp đặc biệt cho Việt Nam do Thủ tướng quyết định;

3. Cá nhân nước ngoài đang làm việc trong lĩnh vực kinh tế - xã hội có trình độ đại học hoặc tương đương trở lên và người có kiến thức, kỹ năng đặc biệt mà Việt Nam có nhu cầu;

4. Cá nhân nước ngoài kết hôn với công dân Việt Nam....”. Điều kiện để cá nhân nước ngoài được mua và sở hữu nhà: Phải là người đang sinh sống tại Việt Nam, được cơ quan nhà nước có thẩm quyền của Việt Nam cho phép cư trú tại Việt Nam từ một năm trở lên và không thuộc diện được hưởng quyền ưu đãi, miễn trừ ngoại giao, lãnh sự theo quy định của pháp luật Việt Nam”. Như vậy nếu bạn trai của bạn không thuộc một trong các đối tượng nêu trên hoặc không có đủ điều kiện theo quy định trên thì sẽ không được mua, sở hữu nhà tại Việt Nam. Liên hệ tư vấn: Hà Nội: +84 0907 796 818 TP. HCM: +848 2244 6739

22-07-2013 16:57 ·

Thủy Tiên

Tìm hiểu thủ tục đặt mua căn hộ Việt nam với người quốc tịch nước ngoài 

tìm hiểu các dự án phù hợp. Tư vấn trọn mua căn hộ. 
 
Anh chị em có thể liên hệ trực tiếp em theo số Em Thúy  0968 922 296 ( Em sẽ tư vấn mọi thắc mắc đầy đủ )
 
Hiện tại người nước ngoài đã có thể đặt mua căn hộ tại Việt Nam. Với các chính sách hỗ trợ tốt. Rất hy vọng em cũng sẽ hỗ trợ tốt nhất cho các anh chị nếu anh chị quan tâm. 
16-07-2015 15:05 · Trả lời
Tên liên hệ :
Email liên hệ :
Nội dung:
Mã an toàn: renew capcha
HỎI - ĐÁP