Nhà đất

Nứt sàn bê tông, xin được tư vấn?

Người gửi: ThuyNT |  Thời gian gửi: 27-08-2010 16:23:49 Trong: Giải pháp xây dựng  |  Trả lời: 5  |  Lần xem: 6218

Chi tiết câu hỏi

Nhà tôi vừa xây xong vào ở đã bị nứt sàn 3 lầu. Tôi có hỏi một số anh em , bạn bè người thì nói là do thiết kế thiếu thép, thép đặt sai: người thì nói nhà thầu thi công ẩu, cốp pha yếu - nhà thầu thì nói bê tông tươi tôi đã mua thiếu ximăng, đá nhỏ, cát quá mịn và trộn phụ gia quá nhiều.
Tôi rối quá … làm thế nào để biết là do nguyên nhân nào? Xây căn nhà gần 3tỉ đồng, thuê những công ty có tiếng để thiết kế, thi công, người giám sát là kỉ sư em vợ mình. Vậy anh em nào biết xin tư vấn giúp tôi :
 

Trả lời câu hỏi

   

Đặt câu hỏi

Danh sách câu trả lời (5)

Chào bạn!
Để khắc phục phải biết rõ nguyên nhân của nó. Có thể do lún nên nứt, do trộn hồ không đều, tường bị co ngót và giật nứt, không liên kết tường vào cột bằng những thép râu chờ sản khi đổ bêtông cột, do sự làm việc của kết cấu nhà... Bạn cần phải xem xét thật kỹ trứoc khi dùng biện pháp khắc phục nó.
Nếu lún thì phải chờ tắt lún hoàn toàn mới bắt tay khắc phục.
Nứt chân chim nhẹ và cạn
Vết nứt nhẹ, cạn, hình chân chim thường chỉ nằm ở lớp vữa trát, không ăn sâu vào tường gạch... thường có các lý do: kỹ thuật tô tường (tường khô quá vẫn tô, hồ trộn không đều, hồ tô mỏng - tối thiểu phải 1cm, tô xong bị nắng nhiều, không dưỡng hộ đúng...). Hoặc việc tô trát và sơn nước không đúng kỹ thuật, thi công sai quy trình.
Ở các lý do trên, cần đục lớp hồ cũ dọc theo các vết nứt, xử lý kỹ, đủ ẩm và tô lại bằng vữa già xi măng, cát mịn. Nếu bị dộp, cần đục bỏ toàn bộ mảng tường để tô lại. Lớp hồ tô phải để tối thiểu 7 ngày mới cho xử lý chà, trét, sơn nước.
Vết nứt sâu, xuyên qua tường xây
Cần phải xem kỹ: Nứt ở mép tiếp giáp tường-cột do kỹ thuật thi công, đã không đặt hay đặt không đủ thép râu neo vào tường. Trường hợp này, dùng máy cắt tạo rãnh sâu, làm sạch, ẩm và phụt vữa sửa chữa loại đông cứng nhanh bán sẵn và trát lại bằng vữa trát thông thường.
Nứt ở mép tiếp giáp tường-dạ đà: cũng do lỗi thi công đã không xử lý hồ dầu và ẩm đúng, đồng thời xây không đúng quy định (xây xiên, xây bằng gạch đinh, gạch thẻ, các góc trống phải miết kỹ hồ). Hệ quả là trong quá trình đông cứng, tường và cả hồ xây, trát đều co ngót một phần làm xuất hiện vết nứt ngang.
Có thể dùng biện pháp sửa chữa vết nứt như trên. Hoặc đục hàng gạch trên cùng ra để xây lại theo đúng quy định.
Nứt ở mép tiếp giáp tường-mặt trên đà thường thấy ở các tầng: cũng do lỗi kỹ thuật thi công. Sau khi đúc đà, sàn các tầng, trước khi xây tường, ở mặt bê tông sẽ xây phải làm thật sạch, đủ ẩm; phải có một lớp hồ dầu, miết kỹ. Nên xây trước tối thiểu là 3 hàng gạch đinh (gạch đặc). Ðộ cứng được chuyển dần từ đà sàn bê tông sang gạch đặc, gạch ống, sẽ hạn chế xuất hiện khe nứt. Nếu không thực hiện chuẩn, có thể có vết nứt. Cách sửa có thể bằng vữa cao cấp như đã nêu, tuy nhiên giá thành khá đắt.
Những vết nứt này chủ yếu do đà sàn bị võng. Do đó tiết diện các cấu kiện (đà) phải đủ độ cứng cần thiết và cốt thép đủ sao cho độ võng này không đáng kể. Chính những vết nứt này, ở tường ngăn khu vệ sinh, ở tường đầu hồi là chỗ dễ thấm nước, gây loang lổ.
Nứt ở đầu cửa và nứt bất kỳ
Nứt ở mép cửa: thường xuất hiện ở các góc trên cửa đi, cửa sổ. Loại vết nứt này xảy ra do đà lanh tô cửa không đủ dài, không đủ đoạn neo gối lên hai đầu tường và trong quá trình sử dụng đã có lúc tường bị đóng quá mạnh. Muốn ngừa ngay từ đầu, các đà lanh tô trên đầu cửa đi, cửa sổ phải đủ dài, vươn khỏi đố cửa tối thiểu 20cm (nếu được thì nên đúc đà lanh tô qua cột). Việc tiết kiệm không đáng chiều dài đà lanh tô dẫn đến kết quả là rất khó sửa các loại vết nứt này.
Cách sửa hiệu quả nhất là đục lấy hẳn đà lanh tô ra, thay lại đà khác dài hơn, đủ neo hơn. Việc đập vỡ cục bộ đầu lanh tô, đắp vữa vào chỉ tăng độ cứng rất ít, thường không hiệu quả, nghĩa là sẽ bị nứt lại một thời gian sau đó, nhất là khi cửa đóng mạnh.
Các vết nứt nghiêng trên tường là loại vết nứt "khó chịu" nhất và sẽ khó sửa nhất. Thường nó có thể xuất hiện tại nhiều mảng tường, ở nhiều tầng. Quy luật là xuất hiện sát mép sàn, gần các cột và xiên dần vào giữa mảng tường; hoặc xuất hiện ở các góc dưới của bậu cửa sổ, xiên xuống dưới. Nguyên nhân là nhà hay công trình của bạn đã bị lún ít nhiều rồi! Muốn sửa phải chống lún bằng nhiều giải pháp khác nhau, đều có khó khăn và tốn kém. Việc đục rỗng vết nứt, đóng "gông" (đinh đỉa) để "may" vết nứt lại chỉ tạm thời, không hiệu quả; vì không ngăn chặn được nguyên nhân gây ra và sẽ bị nứt lại, có thể là chỗ cũ hay quanh đó.

27-08-2010 16:27 · Trả lời
Tên liên hệ :
Email liên hệ :
Nội dung:
Mã an toàn: renew capcha

Theo kinh nghiệm riêng tôi thì cách tốt nhất để khỏi phải tốn tiền thuê công ty sửa chữa bê tông là :
1.Thuê kỹ sư thiết kế kết cấu , đừng để thầu vườn thiết kế
2.Cây chống , đóng ván khuôn cho chắc chắn
3.Hạn chế đổ bê tông tươi vì họ trộn bê tông có nhiều phụ gia nếu bão dưỡng sau khi đổ không kỹ sẽ dễ gây nứt .
Đổ bê tông xong hạn chế đi lại ít nhất là 24 tiếng và chú ý bảo dưỡng bê tông (tưới ) nước thường xuyên , chắc ăn nhứt là xây bờ bao ngâm nước thì sẽ không bao giờ bị nứt
Xin mạo muội chia sẻ với các anh em!

27-08-2010 16:29 · Trả lời
Tên liên hệ :
Email liên hệ :
Nội dung:
Mã an toàn: renew capcha

phụng

Chào bạn. bạn ko có gì phải rối. minh chỉ cho ban 1 biện pháp kể cả nhà thi công hay la nơi bạn mua bê tông tươi đều phải bồi hoan sự cố trên. nếu bạn ở tp hcm thi ban hãy tới trung tâm 3 kêu ho khoan lấy mẫu và đánh giá chat lương be tông va  chat lượng bên thi công. còn sự cố nứt trên chưa có rõ nguyên nhan do bên nào cả . nứt có rât nhiêu nguyên nhân . 1 la do thi công ẩu phần móng . 2 . do bê tông tươi không đủ tiêu chuẩn rất nhiều chất phu gia. 3 là do thi công ẩu giở cốt pha sớm. ban liên hệ chung tôi sẽ tư vấn cho ban tell 0934862228

20-03-2011 17:32 · Trả lời
Tên liên hệ :
Email liên hệ :
Nội dung:
Mã an toàn: renew capcha

0988090640

Nhà bị nứt là do xi mang đời mới,loại xi măng này ngày xưa chia làm 2 loại.1 loai trên cạn,1 loại dưới nước nhưng bây giờ nhà máy xi măng làm thành 1 loại,cho nên mác cao lên đến 300 gây ra nứt nẻ,tình trạng này rất nhiều nhà bị,đừng đổ lỗi do người xây dựng.nếu cần sửa chữa hãy gọi cho chúng tôi.0988090640

18-06-2011 11:13 · Trả lời
Tên liên hệ :
Email liên hệ :
Nội dung:
Mã an toàn: renew capcha

long lê quý

Bạn nên nhờ một công ty sửa chữa giám định lại dạng vết nứt trước. Tùy theo hình dạng, kích thước,.. mà suy ra được nguyên nhân. Không loại trừ nguyên nhân nào trong những nguyên nhân trên đâu.Thân

23-07-2013 09:25 · Trả lời
Tên liên hệ :
Email liên hệ :
Nội dung:
Mã an toàn: renew capcha
HỎI - ĐÁP