Nhà đất

Cách tính thuế chuyển nhượng đất

Người gửi: Đình Chiến |  Thời gian gửi: 23-09-2011 15:19:08 Trong: Nghĩa vụ tài chính  |  Trả lời: 3  |  Lần xem: 4600

Chi tiết câu hỏi

Tôi mua 1 mảnh đất ở Quận 12, do thuận bên bán tôi sẽ thực hiện nộp thuế thu nhập chuyển nhượng quyền sử dụng đất cho bên bán. Theo tôi biết thì thuế suất sẽ là 2% trên hợp đồng công chứng, nhưng lô đất này được bán lại nhiều lần.

Vậy việc đánh thuế thu nhập cá nhân khi chuyển quyền sử dụng đất chỉ căn cứ trên giá trị hợp đồng công chứng hiện tại giữ tôi và bên bán, không liên quan đến các giá trị hợp đồng mua bán trước đây đúng không? Cụ thể: Trước đây hợp đồng mua bán là 360 triệu đồng có công chứng, nhưng hiện giữa bên chỉ thỏa thuận trên hợp đồng mua bán là 100 triệu, thì thuế phải nộp khi chuyển nhượng đất là 2%x100  triệu đúng không các bạn?

Trả lời câu hỏi

   

Đặt câu hỏi

Danh sách câu trả lời (3)

Luật sư Vũ Trường Giang

Theo nội dung bạn cung cấp, trong hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất có thỏa thuận là bên nhận chuyển nhượng(bên mua) có trách nhiệm nộp thuế thu nhập cá nhân từ việc chuyển nhượng bất động sản.

Theo quy định của pháp luật:

- Về giá tính thuế:

     Giá chuyển nhượng bất động sản làm căn cứ tính thuế thu nhập cá nhân là giá theo hợp đồng chuyển nhượng.

Nếu giá chuyển nhượng bất động sản thấp hơn giá do UBND cấp tỉnh quy định thì giá tính thuế theo giá quy định của UBND, giá cao hơn thì giá tính thuế tính theo giá hợp đồng chuyển nhượng.

Đối với các trường hợp nhận thừa kế, quà tặng là bất động sản thì căn cứ tính thuế là giá trị của bất động sản tại thời điểm nộp hồ sơ hợp lệ cho cơ quan quản lý Nhà nước có thẩm quyền. Đối với quyền sử dụng đất, giá trị được xác định căn cứ vào giá đất do Uỷ ban nhân dân cấp tỉnh quy định; đối với nhà và các công trình xây dựng trên đất, giá trị được xác định căn cứ giá tính lệ phí trước bạ do Uỷ ban nhân dân cấp tỉnh quy định.

- Áp dụng thuế suất: Kể từ ngày 19/9/2011 – Theo Quy định trong thông tư 113/TT_BTC
 

Áp dụng thuế suất là 25% tính trên thu nhập chịu thuế.

     Trường hợp không xác định được giá vốn và các chi phí liên quan làm cơ sở xác định thu nhập tính thuế thì áp dụng thuế suất 2% tính trên giá chuyển nhượng.

     Việc áp dụng thuế suất 25% trên thu nhập chịu thuế chỉ áp dụng đối với các trường hợp cá nhân chuyển nhượng bất động sản có đầy đủ hồ sơ, chứng từ hợp lệ làm căn cứ xác định được giá chuyển nhượng, giá vốn và các chi phí có liên quan đến hoạt động chuyển nhượng ; trường hợp không xác định được giá vốn và các chi phí liên quan thì áp dụng thuế suất 2% tính trên giá chuyển nhượng.

     Trường hợp giá chuyển nhượng đất thấp hơn giá đất do Uỷ ban nhân dân cấp tỉnh quy định tại thời điểm tính thuế cũng áp dụng thuế suất 2% tính trên giá đất do Uỷ ban nhân dân cấp tỉnh quy định.

- Đối chiếu với trường hợp trên:

Nếu giá chuyển nhượng trong hợp đồng là 100.000.000VNĐ mà  thấp hơn  khung giá do UBND Thành Phố Hồ Chí Minh ban hành tại thời điểm chuyển nhượng  thì tính theo giá quy định của UBND thành phố Hồ Chí Minh. Nếu giá cao hơn thì giá tính thuế tính theo giá hợp đồng chuyển nhượng. Do vậy anh/chị cần tìm hiểu thêm thông tin giá đất trên địa bàn TP Hồ Chí Minh được ban hành hàng năm để biết thông tin chi tiết.

Áp dụng thuế suất là 2%.

    Thuế thu nhập phải nộp là = Giá trị BĐS chuyển nhượng x 2%

Luật sư Vũ Trường Giang
Công ty TNHH Thương mại và Tư vấn đầu tư quốc tế Thăng Long
Email: giangvt.09@gmail.com

03-10-2011 13:54 · Trả lời
Tên liên hệ :
Email liên hệ :
Nội dung:
Mã an toàn: renew capcha

le trong tinh

biểu tính thuế chuyển nhượng đất ở khu vực nông thôn

21-12-2011 10:59 · Trả lời
Tên liên hệ :
Email liên hệ :
Nội dung:
Mã an toàn: renew capcha

nguyễn hoàng giang

Tôi muốn bán mảnh đất có sổ đỏ, loại đất ở thì thuế chuyển nhượng là bao nhiêu? tôi phải nộp những khoản gì?

27-06-2012 08:01 · Trả lời
Tên liên hệ :
Email liên hệ :
Nội dung:
Mã an toàn: renew capcha
HỎI - ĐÁP