Nhà đất

Cách tính thuế chuyển quyền sử dụng đất

Người gửi:  |  Thời gian gửi: 19-10-2012 21:45:06 Trong: Nghĩa vụ tài chính  |  Trả lời: 2  |  Lần xem: 1743

Chi tiết câu hỏi

Bố tôi là đối tượng bệnh binh mất sức 69%. Bố tôi có thửa đất 300m2, do bố tôi đứng tên và đã lên thổ cư 160m2, khi bố tôi lên thổ cư đã được miễn 100% thuế chuyển quyền sử dụng đất. Bây giờ, bố tôi muốn chia thửa đất này cho 2 người con, mỗi thửa có 80m2 thổ cư và nếu 2 người con này lên thổ cư thì cách tính thuế chuyển quyền sử dụng đất phần còn lại của 2 thửa đất được tính như thế nào? Rất mong nhận được câu trả lời. Tôi xin cảm ơn!

Trả lời câu hỏi

   

Đặt câu hỏi

Danh sách câu trả lời (2)

Vũ Trường Giang

Theo thông tin bạn đọc cung cấp, trước hết việc tặng cho quyền sử dụng đất 160m2 đất thổ cư giữa người bố cho 02 người con:


Theo khoản 1 điều 4 luật thuế thu nhập cá nhân thì Thu nhập từ chuyển nhượng bất động sản giữa vợ với chồng; cha đẻ, mẹ đẻ với con đẻ; cha nuôi, mẹ nuôi với con nuôi; cha chồng, mẹ chồng với con dâu; cha vợ, mẹ vợ với con rể; ông nội, bà nội với cháu nội; ông ngoại, bà ngoại với cháu ngoại; anh, chị, em ruột với nhau là thu nhập được miễn thuế. Vậy việc tặng cho quyền sử dụng đất thuộc trường hợp được miến thuế thu nhập.


Căn cứ theo nghị định 45/2011/NĐ-CP của chính phủ về lệ phí trước bạ thì: Nhà, đất mức thu là 0,5%.
Đối với phần diện tích còn lại là 140m2 vuông chưa được công nhận là đất ở, thổ cư khi chuyển đổi mục đích sử dụng đất sang đất ở thì người sử dụng đất phải thực hiện nghĩa vụ thuế, tài chính sau:


Nghị định 198/2004/NĐ-CP về thu tiền sử dụng đất có qui định như sau:


Điều 6. Thu tiền sử dụng đất khi chuyển mục đích sử dụng đất

2. Đối với hộ gia đình, cá nhân:


a) Chuyển từ đất vườn, ao trong cùng thửa đất có nhà ở thuộc khu dân cư không được công nhận là đất ở sang làm đất ở thì thu tiền sử dụng đất bằng 50% chênh lệch giữa thu tiền sử dụng đất tính theo giá đất ở với thu tiền sử dụng đất tính theo giá đất nông nghiệp;
b) Chuyển từ đất nông nghiệp được Nhà nước giao không thu tiền sử dụng đất sang đất ở thì thu tiền sử dụng đất bằng mức chênh lệch giữa thu tiền sử dụng đất tính theo giá đất ở với thu tiền sử dụng đất tính theo giá đất nông nghiệp;
c) Chuyển mục đích sử dụng đất có nguồn gốc từ nhận chuyển nhượng của người sử dụng đất hợp pháp sang đất ở thì thu tiền sử dụng đất như sau:
- Đất nhận chuyển nhượng có nguồn gốc là đất nông nghiệp thì thu tiền sử dụng đất bằng mức chênh lệch giữa thu tiền sử dụng đất tính theo giá đất ở với thu tiền sử dụng đất tính theo giá đất nông nghiệp;
- Đất nhận chuyển nhượng có nguồn gốc là đất phi nông nghiệp (không phải là đất ở) thì thu tiền sử dụng đất bằng mức chênh lệch giữa thu tiền sử dụng đất tính theo giá đất ở với thu tiền sử dụng đất tính theo giá đất phi nông nghiệp.


Do bạn đọc không cung cấp thông tin đầy đủ về thửa đất vì vậy gia đình cần xác định nếu diện tích đất còn lại là đất vườn ao cùng thửa đất chưa được công nhận là đất ở sang đất ở thì thu tiền sử dụng đất là 50%. Trường hợp là đất nông nghiệp thì thu tiền sử dụng đất là 100% . Giá đất tính thu tiền sử dụng đất là giá đất theo mục đích sử dụng đất được giao tại thời điểm giao đất do Uỷ ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương (sau đây gọi chung là Uỷ ban nhân dân cấp tỉnh) ban hành theo quy định của Chính phủ. Như vậy gia đình cần tham khảo thêm bảng giá đất do UBND cấp tỉnh nơi mảnh đất tọa lạc ban hành xem giá đất của thửa đất nhà mình là bao nhiêu tiền trên mét vuông từ đó tính tổng tiền thuế sử dụng đất phải nộp khi chuyển đổi.

 

CÔNG TY LUẬT QUỐC TẾ THĂNG LONG
Địa chỉ: 188 Nguyễn Lương Bằng, quận Đống Đa, TP Hà Nội.
Luật sư Vũ Trường Giang
Điện thoại: 0987 335 309

04-12-2012 16:29 · Trả lời
Tên liên hệ :
Email liên hệ :
Nội dung:
Mã an toàn: renew capcha

MR Tăng.

Xin hỏi cách tính thuế khi chuyển quyền sử dụng đất là như thế nao?
11-03-2013 16:56 · Trả lời
Tên liên hệ :
Email liên hệ :
Nội dung:
Mã an toàn: renew capcha
HỎI - ĐÁP