Nhà đất

Nhà lấn chiếm hẻm cụt

Người gửi: Kiều Oanh |  Thời gian gửi: 14-07-2013 01:29:03 Trong: Nghĩa vụ tài chính  |  Trả lời: 1  |  Lần xem: 106

Chi tiết câu hỏi

Gia đình tôi lỡ xây nhà lấn chiếm hẻm cụt thi phải làm sao theo quy định pháp luật? Ở quận ngoại thành và nội thành TTp.HCM có khác nhau không? Xin tư vấn giúp tôi!

Trả lời câu hỏi

   

Đặt câu hỏi

Danh sách câu trả lời (1)

LS Vũ Trường Giang

Theo Điều 265 Bộ luật dân sự, người có quyền sử dụng đất chỉ được sử dụng không gian và lòng đất theo chiều thẳng đứng từ ranh giới trong khuôn viên đất phù hợp với quy hoạch xây dựng do cơ quan nhà nước có thẩm quyền quy định.

Việc “cơi nới, lấn chiếm không gian, khu vực công cộng, lối đi và các sân bãi khác đã có quy hoạch xây dựng được duyệt và công bố” là một trong những hành vi bị nghiêm cấm trong hoạt động xây dựng, theo quy định tại Điều 10 Luật xây dựng.

Hành vi vi phạm trật tự xây dựng đô thị phải bị xử lý theo một hoặc các hình thức sau đây:

-  Ngừng thi công xây dựng công trình.

-  Đình chỉ thi công xây dựng công trình, áp dụng các biện pháp ngừng cung cấp điện, nước: thông báo cho cơ quan có thẩm quyền không cung cấp các dịch vụ điện nước, các hoạt động kinh doanh và các dịch vụ khác đối với công trình xây dựng vi phạm.

-  Cưỡng chế phá dỡ công trình vi phạm.

-  Buộc bồi thường thiệt hại do hành vi vi phạm gây ra.

-  Xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động xây dựng. Trường hợp vi phạm nghiêm trọng có thể bị xử lý theo quy định của pháp luật hình sự.

-  Ngoài các hình thức xử lý quy định thì đối với chủ đầu tư, nhà thầu thi công xây dựng, nhà thầu tư vấn thiết kế, nhà thầu tư vấn giám sát thi công xây dựng công trình có hành vi vi phạm trật tự xây dựng đô thị còn bị nêu tên trên website của Bộ Xây dựng và thông báo trên các phương tiện thông tin đại chúng.

Công Ty Luật Quốc Tế Thăng Long
Địa chỉ: Số 188, Nguyễn Lường Bằng, Đống Đa, thành phố Hà Nội
Luật sư: Vũ Trường Giang
Điện thoại: 043 795 8853/0987 335 309.
16-08-2013 15:11 · Trả lời
Tên liên hệ :
Email liên hệ :
Nội dung:
Mã an toàn: renew capcha
HỎI - ĐÁP