Nhà đất

Thuế thu nhập cá nhân trong mua bán bất động sản?

Người gửi: Trần thị Hương |  Thời gian gửi: 25-06-2011 17:34:49 Trong: Nghĩa vụ tài chính  |  Trả lời: 2  |  Lần xem: 1603

Chi tiết câu hỏi

Thuế thu nhập cá nhân được tính cho người nhượng bất động sản hay người mua bất động sản như thế nào?

Trả lời câu hỏi

   

Đặt câu hỏi

Danh sách câu trả lời (2)

langthang

Chào bạn!
Câu hỏi bạn đặt ra khá thú vị, theo như quy định của pháp luật thì trong giao dịch bất động sản khi tiến hành mua bán thì người nhượng bất động sản (tức người bán) là người nộp thuế thu nhập cá nhân. Nhưng trên thực tế khi mua bán thì đây là điều thỏa thuận và thống nhất  giữa người bán và người mua mà thôi. Điều quan trọng là thực hiện nghĩa vũ đóng thuế với nhà nước.

Dưới đây là một vài thông tin mà t\ôi biết qua va chạm thực tể để bạn tham khảo nhé:

Với những giao dịch nhà đã có sổ đỏ thì thuế thu nhập được tính 2% trên tổng giá trị ghi trên hợp đồng mua bán, trong trường hợp giá trị ghi trên hợp đồng mua bán thấp hơn khung giá đất  của nhà nước quy định ở khu vực có bất động sản giao dịch đó thì thuế sẽ được tính theo khung giá mà nhà nước quy định tại khu vực đó.

Theo Thông tư 12/2011/TT-BTC vừa được Bộ Tài chính ban hành thì kể từ ngày 13.3.2011, hộ gia đình, cá nhân chuyển nhượng hợp đồng mua bán nhà ở hình thành trong tương lai thực hiện kê khai, nộp thuế TNCN tại chi cục thuế địa phương nơi có bất động sản chuyển nhượng hoặc tại tổ chức, cá nhân được cơ quan thuế uỷ nhiệm thu thuế.

Thu nhập tính thuế đối với việc chuyển nhượng hợp đồng mua bán nhà ở hình thành trong tương lai được xác định bằng tổng giá chuyển nhượng tính theo giá sàn giao dịch trừ tổng giá mua ghi trên Hợp đồng mua bán nhà ở và áp dụng mức thuế suất 25%. Trường hợp không xác định được giá sàn giao dịch thì áp dụng thuế suất 2% tính trên tổng giá mua ghi trong Hợp đồng mua bán nhà ở.
Thân ái!

01-08-2011 15:06 · Trả lời
Tên liên hệ :
Email liên hệ :
Nội dung:
Mã an toàn: renew capcha

mochuyenthanh

Kinh nghiệm của tôi, theo luật thì phần thuế thu nhập cá nhân sẽ do người nhượng bất động sản chịu vì anh ta bán nhà có được thu nhập thì anh ta phải chịu thuế là đúng rồi. Nhưng trên thực tế khi mua bán bất động sản chủ nhà và khách mua sẽ tự thương lượng với nhau về khoản đấy chứ không bắt buộc là chủ nàh phải nộp. Cái này do thỏa thuận thôi bạn ạ
01-08-2011 15:28 · Trả lời
Tên liên hệ :
Email liên hệ :
Nội dung:
Mã an toàn: renew capcha
HỎI - ĐÁP