Nhà đất
Hỗ trợ vay ngân hàngHỗ trợ vay ngân hàng

Những điều kiêng kị khi bày tượng Phật trong nhà?

Người gửi: HoaHT |  Thời gian gửi: 07-09-2010 14:56:51 Trong: Phòng khách  |  Trả lời: 3  |  Lần xem: 5228

Chi tiết câu hỏi

Tớ có chị bạn rất thích đi chùa, đọc sách, tìm hiểu về đạo Phật. Hôm trước thấy nhà chị có bày một tượng Phật nhỏ nhỏ ở phòng khách. Chị bảo là bày tượng Phật trong nhà sẽ được bình an, phú quý.

Mọi người cho tớ hỏi là bày tượng Phật trong nhà còn có tác dụng gì nữa không? và khi bày tượng Phật thì cần lưu ý tránh điều gì?

Trả lời câu hỏi

   

Đặt câu hỏi

Danh sách câu trả lời (3)

Bạn ạ, tượng Phật rất linh thiêng. Vì vậy, khi bày tượng Phật nói chung (cũng như tranh Phật, bàn thờ Phật) bạn nên chú ý đến những điều kiêng kỵ để tránh mang lại những điều không may đến cho gia đình.

Sau khi mua tượng Phật, tuyệt đối không được khóa trong két bạc hay cất trong tủ kín giống các đồ quý khác như vàng, bạc, đá quý... Hành động này bị coi là bất kính nhất đối với tượng Phật. Nếu để tượng trong két bạc còn làm cho nhà xảy ra rất nhiều chuyện không hay, nhất là trẻ em hay bị ốm.

Phòng ngủ là không gian riêng tư của gia đình. Vì vậy, không được bài trí tượng Phật hay vứt bùa phù hộ có hình tượng Phật lung tung trong căn phòng này, vì điều đó sẽ dẫn đến việc ngủ không ngon, hay mộng mị.

Không nên mua tượng Phật một cách ngẫu hứng, tùy tiện. Trong nhà chỉ nên thờ nhiều nhất là ba vị và phải sắp đặt chung một bàn, càng nhiều tượng Phật thì người sống trong nhà càng cảm thấy phân tâm, bất an.

Nếu tượng Phật trong nhà quá cũ, để lâu năm thì không được vứt hoặc ném vào một góc nào đó mà cần mua tượng Phật mới để thay và mang tượng Phật cũ lên chùa, miếu hoặc có thể đốt cùng tiền vàng (vào mùng 1, ngày rằm để tiễn tượng Phật quy vị).

Nếu tượng Phật không may bị vỡ, không nên dùng chổi quét và vứt tùy tiện mà phải dùng giấy vàng gói lại, vào ngày mùng một, ba, năm, bảy, chín đốt dưới nắng, tiễn tượng Phật quy vị. Nếu ngón tay tượng Phật bị gãy thì nên dùng giấy đỏ cuộn lên rồi lắp vào, nếu thân Phật có vỡ, nên dán lại bằng giấy đỏ.

Khi đặt tượng Phật lên bàn thờ, dưới tượng phải để một đĩa có giấy đỏ nhằm tỏ lòng thành kính và trang trọng đối với Phật.

Trong khi thờ Tam thế Phật, phải sắp đặt chung một bàn. Nếu tượng lồng kính thì nên đặt ngay thẳng, không được cái cao, cái thấp, cũng không được cái to, cái bé; còn với tượng gỗ, tượng đồng, tượng sành, thì để ngang hàng đồng bậc, không nên để tầng trên, cấp dưới.

Bàn thờ Phật không được bày theo hứng mà phải đặt chính giữa nhà, bàn thờ ông bà, thì nên thờ một bên. Nếu nhà cao tầng thì thờ Phật ở tầng trên. Tại bàn thờ Phật thì không nên để tạp vật nào khác, ngoài bình bông, lư hương, chân đèn và đĩa quả. Những vật này, mỗi ngày cần được săn sóc lau quét sạch sẽ.

Ngoài ra, những tranh in hình Phật tuyệt đối không được cuộn lên, bởi làm như vậy sẽ gây đau đầu cho những người sống trong gia đình. Khi mắt, ngón tay của tượng Phật trong tranh bị hỏng thì phải sửa chữa hoặc vẽ lại, nếu không vẽ lại như cũ thì người sống trong nhà dễ bị mắc bệnh đối ứng chỗ hỏng của tượng Phật.

07-09-2010 15:13 · Trả lời
Tên liên hệ :
Email liên hệ :
Nội dung:
Mã an toàn: renew capcha

khanh

Úi da. Phức tạp như bạn Dinh Hoai trả lời thì mình hổng dám treo tranh, hay bày tượng phật trong nhà đâu

12-08-2011 14:43 · Trả lời
Tên liên hệ :
Email liên hệ :
Nội dung:
Mã an toàn: renew capcha

Trương Thanh Yên

Tuổi tôi Tân sửu (52 tuổi) trong tháng 8 ÂL có sữa chữa nhà được không? Nếu được thì vào ngày nào, và cưới vợ cho con trong năm có được không?

30-06-2012 09:21 · Trả lời
Tên liên hệ :
Email liên hệ :
Nội dung:
Mã an toàn: renew capcha
HỎI - ĐÁP