Nhà đất

Chuyển quyền sở hữu đất khi sổ bìa đỏ bị mất.

Người gửi: Trần Văn Viêm |  Thời gian gửi: 19-05-2012 17:12:06 Trong: Quyền sở hữu  |  Trả lời: 1  |  Lần xem: 204

Chi tiết câu hỏi

Tôi là Trần Văn Viêm. Năm 1987 tôi có bỏ tiền mua một thổ đất ở 100m2 của ông Nguyễn Văn Tám. Trong thời gian đó tôi đi công tác vắng, không có hộ khẩu ở quê nhà nên bố đẻ đứng tên kê khai mảnh đất đó. Năm 1993 mảnh đất được làm sổ bìa đỏ mang tên bố tôi. Năm 2010 bố tôi đã làm đơn đề nghị chuyển sang tên cho tôi nhưng vì sổ bìa đỏ đã mất, không tìm thấy nên chưa chuyển tên được. Nay bố tôi đã mất, còn để lại đơn đề nghị đã được trưởng xóm và anh cả trong gia đình xác nhận tại thời điểm làm đơn đó. Khi đó cụ mất cụ còn dặn lại cho ông chú (là em ruột của bố tôi) ghi lại lời dặn của ông và hai ông cùng kí. Vậy xin hỏi tôi cần làm thế nào để được chuyển tên mảnh đất đó về tên tôi? Hiện mảnh đất này tôi đã làm nhà ở cả 100m2 và có 5 hộ khẩu sinh sống và đóng góp ngĩa vụ với nhà nước từ năm 1993 đến giờ. Nếu tôi không chuyển tên được mảnh đất đó thì sau này mảnh đất này có bị anh em tranh chấp chia tài sản hay không?

Trả lời câu hỏi

   

Đặt câu hỏi

Danh sách câu trả lời (1)

Luật sư Vũ Trường Giang

Về vấn đề thứ nhất: Hoàn thiện thủ tục theo quy định để anh đứng tên chủ sử dụng và sở hữu hợp pháp.

- Trước khi ông mất cũng đã thực hiện thủ tục chuyển quyền sử dụng đất sang cho anh. Có xác nhận của trương xóm và anh cả trong gia đình.

- Tiếp theo là lời căn dặn của bố anh được chú ruột anh ghi lại và ký tên, đây được coi là bản di chúc của ông trước khi chết với nội dung khối tài sản là nhà và đất sẽ được sang tên cho anh.

- Thực tế là anh đã bỏ tiền ra mua nhà và đất, tiến hành xây dựng nhà trực tiếp ăn ở và sinh sống trên đất, hoàn thành các nghĩa vụ thuế với nhà nước từ năm 1993 đến nay.

- Anh cần thực hiện việc xin cấp lại giấy chứng nhận quyền sử dụng đất theo quy định với lý do bị mất( theo quy định tại điều 24 – Nghị định số 88/2009/NĐ-CP).

- Sau đó, anh lập một bộ hồ sơ đầy đủ gửi lên UBND cấp xã để được giải quyết.

Trong trường hợp giấy tờ di chúc của ông bị từ chối: Anh cần tiến hành thực hiện thủ tục kê khai di sản thừa kế, lập biên bản thỏa thuận phân chia di sản thừa kế của các thành viên trong gia đình(là hàng thừa kế thứ nhất của ông) để tiến hành thủ tục sang tên chuyển nhượng cho mình.

Vấn đề thứ hai anh đề cập: Nếu anh không tiến hành được thủ tục sang tên cho mình, thì tài sản trên về mặt pháp lý được coi là di sản do bố anh để lại, theo đó sẽ tiến hành phân chia di sản thừa kế theo pháp luật, cụ thể được chia cho các hàng thừa kế thứ nhất của ông theo quy định tại điều 676 Bộ luật dân sự.

Luật sư Vũ Trường Giang
Email: giangvt.09@gmail.com
Công ty Luật Quốc tế Thăng Long

29-06-2012 16:43 · Trả lời
Tên liên hệ :
Email liên hệ :
Nội dung:
Mã an toàn: renew capcha
HỎI - ĐÁP