Nhà đất

Hỏi về quyền thừa kế đất đai

Người gửi: tienvatinhemchonai1995 |  Thời gian gửi: 28-08-2010 13:41:00 Trong: Quyền sở hữu  |  Trả lời: 101  |  Lần xem: 18102

Chi tiết câu hỏi

Nhà tôi có một miếng đất rộng 299m2, hiện mang tên ông tôi nhưng ông mất từ năm 1992. Ông tôi có ba người con và không có con trai, mẹ tôi là lớn và ở lại lo tất cả các thủ tục xin hỏi vậy mẹ tôi có được quyền thừa kế mảng đất đó không?

Trả lời câu hỏi

   

Đặt câu hỏi

Danh sách câu trả lời (101)

Câu hỏi của bạn không nêu rõ là ông có vợ hay không? Ông bạn mất đi có để lại di chúc hay không? Tài sản của ông là tài sản riêng hay tài sản chung với bà vợ. Nên tôi đưa ra 2 trường hợp để bạn tham khảo như sau:

- Ông mất đi có để lại di chúc và di chúc hợp pháp: tài sản này sẽ được chia theo di chúc.

- Ông mất đi mà không để lại di chúc hoặc di chúc không hợp pháp. Tài sản của ông sẽ được chia theo pháp luật. Ở đây có 2 trường hợp xảy ra như sau:

+ Trường hợp 1: Mảnh đất này là tài sản chung giữa ông và bà vợ. Vậy khi ông bạn mất thì 1/2 giá trị của mảnh đất thuộc quyền sở hữu của bà. Và 1/2 mảnh đất còn lại sẽ được chia cho các đồng thừa kế thuộc hàng thừa kế thứ nhất, bao gồm: vợ và 3 con. Các đồng thừa kế được hưởng phần bằng nhau.

+ Trường hợp 2: Mảnh đất này là tài sản riêng của ông. Thì tất cả các hàng thừa kế như đã nêu ở trên sẽ được hưởng các phần thừa kế bằng nhau.

Như vậy, mẹ bạn sẽ không được hưởng thừa kế tất cả di sản của ông để lại, trừ trường hợp các đồng thừa kế khác từ chối quyền thừa kế của mình.

30-08-2010 11:01 · Trả lời
Tên liên hệ :
Email liên hệ :
Nội dung:
Mã an toàn: renew capcha

ngọc lê

Tôi được ông nội cho tôi một mảnh đất 120m2 nhưng chưa làm tách sổ . Hiện nay ông nội tôi mất và giấy tờ sổ đỏ do cô ruột tôi đứng tên, cho tôi hỏi nếu tôi tách thửa thì có phải đóng thuế hay không?

22-02-2011 08:47 · Trả lời
Tên liên hệ :
Email liên hệ :
Nội dung:
Mã an toàn: renew capcha

hai

Tôi có mua 01 mảnh đất từ năm 1994 chưa sang tên, nay chủ cũ ( cả vợ và chồng)đã chết.Vậy tôi phải làm thế nào để sang tên mình ( 02 con trai đã chết trước khi bán đất, còn 01 con gái ở xa). Văn bản bán đất đã qua chứng thực ở xã. Xin luật sư tư vấn giúp tôi.

26-04-2011 14:36 · Trả lời
Tên liên hệ :
Email liên hệ :
Nội dung:
Mã an toàn: renew capcha

Pham Tuan Dat

Xin chào các Quý luật sư kính mến!

Tôi có một việc nhờ các anh chị giúp tôi như sau:

Bố tôi có hai người vợ, 1 Bà cả sinh được 1 chị gái năm 1953 đến năm 1970 gia đình lại xin 1 cậu con trai về nuôi từ lúc không tháng tuổi.

Đến năm 1975 bố tôi đi công tác gặp mẹ tôi ở cạnh chỗ làm và từ đó hai người đã lấy nhau. Vì  Bà cả Bà 2 lên 2 người đã không ở được mới nhau, trên mảnh đất mà bố tôi đã tạo dựng ở quê nhà. Nên Mẹ tôi chỉ qua lại lúc có việc, lễ tết hàng năm. Và từ đó mẹ tôi  ở bên ngoại, còn Bố tôi thì cứ chạy đi chạy lại cả hai bên. Cùng năm đó 1975 mẹ tôi đã sinh ra tôi.  Năm 1978 sinh được em tôi là 2 anh em trai, từ đó anh em lớn nên ở bên ngoại, giấy tờ khai sinh, quê quán cũng ở bên ngoại. Đến năm 1980 chị tôi lấy chồng và sinh được 1 cháu trai thì chị tôi đã chết. Đến năm 1987 thì Bà cả cũng qua đời.

Đến năm 2007 thì bố tôi đã chết. Còn anh con nuôi ở trên mảnh đất của bố mẹ để lại. Năm 2010 tôi đã về và sửa lại nhà cửa để thờ cúng ông bà. Có 1 điều mà tôi muốn nói là mảnh đất đó bây giờ đang đứng tên anh tôi (chưa làm bìa đỏ) Khi bố tôi mất thì ông cũng không có di chúc gì. Tôi muốn làm lại giấy tờ mảnh đất đó là phải đứng tên 3 anh em, nhưng anh tôi lại không đồng ý, mà tôi và em tôi thì lại không ở đấy nên chỉ sợ anh tôi bán mất thì hết chỗ đi về. (Mẹ tôi ở cùng với tôi bà năm nay 73 tuổi nhưng rất khoẻ, minh mẫn). Còn đứa cháu con chị gái tôi, cháu rất thành đạt, anh rể tôi rất tốt.

Tôi rất muốn phải làm được giấy tờ mảnh đất của bố tôi để lại, rất mong nhận được sớm sự giúp đỡ từ Quý luật sự.

Tôi xin chân thành cảm ơn!

28-04-2011 21:47 · Trả lời
Tên liên hệ :
Email liên hệ :
Nội dung:
Mã an toàn: renew capcha

vetchantrontrencat0911

Bạn có thể trả lời giúp tôi câu hỏi này nhé!!

Ông nội tôi lúc còn minh mẩn đã lập di chúc bằng văn bản và ghi rõ:bố tôi thừa kế toàn bộ tài sản của ông nội tôi để lại.trước khi bố tôi mất đã để lại số tài  sản đó cho tôi bằng di chúc.hiện nay bố tôi đã mất , nếu ông nội tôi không có thay đổi gi về nội dung bản di chúc , vậy thì tôi muốn hỏi bản di chúc bố tôi để lại cho tôi con hợp pháp không??

Rất mong bạn trả lời giúp tôi!!!

09-06-2011 11:06 · Trả lời
Tên liên hệ :
Email liên hệ :
Nội dung:
Mã an toàn: renew capcha

huy

Theo tôi hiện giờ ông nội của bạn vẫn còn sống, vẫn khỏe mạnh. 1/ là cha của bạn đã thừa kế và chỉnh mặt 4 của GCNQSDD do cha bạn đứng tên chưa? 2/ Là ông của bạn vẫn có quyền thay đổi di chúc nếu cha bạn chưa được hưởng thừa kế.
11-12-2012 19:16 ·

Trịnh Xuân Minh

Gia đình có 1 ngôi nhà 40m2 mang tên bà nội tôi.Bà nội mua ngôi nhà này năm1932(khi đó ông nôi tôi đã chết).Bà nội tôi có sinh được 2 người con trai,anh cả mất năm 1930 .Ngứời thứ 2 là bố tôi mất năm 1937 khi đó tôi được 7 tuổi . Bố tôi sinh được 3 người con,anh cả là liệt sĩ chống pháp hi sinh năm 1950,em gái tôi di cư năm 1950 sang CA NA DA từ đó tới nay không có tin tức gì.Từ năm 1932 tôi vẫn sinh sống ổn định tại ngôi nhà này không có tranh chấp khiếu kiện gì. Nay tôi tuổi cao sức yếu muốn làm sổ đỏ ngôi nhà trên để di chúc cho con cháu thì có được không ? . Tôi vẫn lưu giữ 1 bộ giấy tờ gốc của ngôi nhà từ thời pháp thuộc mang tên bà nội tôi . Năm 1964 trước khi chết bà đã đưa cho tôi bộ giấy tờ đó chỉ di chúc bằng lời vì bà không biết chữ hơn nữa khi đó chỉ có mỗi vợ chồng tôi ở với bà.Vây giấy tờ trên có đủ tính pháp lý để tôi làm sổ đỏ không?

11-06-2011 15:17 · Trả lời
Tên liên hệ :
Email liên hệ :
Nội dung:
Mã an toàn: renew capcha

PHÙNG VĂN QUYẾT

Ông tôi có mua và đứng tên căn nhà 51 mét vuông (nhà cấp 4) vào năm 1955. Bố me tôi ở cùng với ông tôi từ năm 1057,đến năm 1967 ông tôi mất không để lại di chúc gì.Năm 1983 bố tôi mất cũng không để lại di chúc gì.Hiện mẹ tôi đang ở và đóng thuế đất ngôi nhà ông tôi để lại.Mẹ tôi hiện giữ bộ giấy tờ gốc liên quan đến ngôi nhà gồm Văn tự viết tay có chứng nhận của chính quyền,Giấy sử dung đất mang tên ông tôi.Vậy mẹ tôi được quyền thừa hưởng và làm sổ đỏ đứng tên mẹ tôi tại ngôi nhà ông tôi để lại mà hiện nay mẹ tôi đang ở hay không?
17-07-2013 13:14 ·

Nguyễn Hữu Phi

Hồi trước ông tôi mất có một để lại mảnh đất và có ghi di chúc để lại cho chú tôi va bố tôi, trong tờ di chúc đó có chữ ký của ông tôi và bà nội tôi, nhưng gân đây bố mẹ tôi cãi nhau vì chuyện tình cảm, bà thím của tôi nói với bà nội rằng gia đình tôi lộn xộn, nên không cho gia đình tôi hưởng, nhưng lô đất đây mỗi lần nộp thuế nhà đất là do chú tôi đứng tên? vây cho tôi hỏi bây giờ gia đình tôi có được hưởng mảnh đất đó hay không?và chúng tôi phải làm sao bây giơ?

21-06-2011 09:54 · Trả lời
Tên liên hệ :
Email liên hệ :
Nội dung:
Mã an toàn: renew capcha

thành

Mẹ tôi có mua 1 miếng đất ở quảng nam cách đây 20 năm , số tiền đó là do anh tôi bỏ ra , nhưng anh tôi ở bên mỹ nên sổ đỏ là do mẹ tôi đứng , nhưng mẹ tôi mất mà chưa kịp làm di chúc . Nay điều kiện khó khăn , anh tôi bên mỹ muốn bán miếng đất này  . Bây giờ anh tôi muốn , chuyển quyền sử dụng đất cho tôi làm chủ để tiện việc mua bán . Hiện nay  , gia đình tôi có 4 người việt nam , 3 người bên mỹ . Vậy khi chuyển quyền sử dụng đất cho tôi , các anh tôi bên mỹ có cần ký vào ko . Tôi xin chân thành cảm ơn !

23-06-2011 13:50 · Trả lời
Tên liên hệ :
Email liên hệ :
Nội dung:
Mã an toàn: renew capcha

thanhthao_vl2000@yahoo.com.vn

Tôi có một câu hỏi như sau:

Ông bà nội tôi có mảnh đát vườn và diện tích đất ruộng, nhưng khi nội tôi mất mẹ của bà nội tôi không cho ông nội tôi đứng tên các diện tích đất trên mà cho người cô của tôi đứng tên. Xin cho tôi hỏi phần diên tích đất đó nay anh em, túc con của ông bà nội tôi muốn chia thừa kế diện tích đất đó theo quy định pháp luật được không? Phần diện tích đất đó không có di chúc. Ông nội tôi hiện vẫn còn sống, được người con trai thứ hai (con trai trưởng) phụng dưỡng. Cô tôi vẫn còn sống.

Kính mong quý luật sư trả lời giúp tôi vụ việc trên. Nếu được chia thừa kế thì căn cứ theo quy định nào?

28-06-2011 15:48 · Trả lời
Tên liên hệ :
Email liên hệ :
Nội dung:
Mã an toàn: renew capcha

nguyen hoang truong

Nhà tôi có một thửa đất dộng 687m2 mang tên bố tôi . Hiện lay bố mẹ tôi đã mất và hiện tại người thừa kế hiện tại còn tôi và bà ngoại tôi ( vì tôi không có anh chị em ruột và ông bà nội tôi đa mất ) như vậy tôi xin hỏi bà ngoại tôi có được thừa kế 1/4 thửa đất đó ko? (tôi đã lên phòng công chứng huyện và đc giải thích là theo pháp luật hiện hành thì bà ngoại tôi đc thừa hưởng 1/4 thửa đất đó) như vậy có đúng không?

01-07-2011 00:53 · Trả lời
Tên liên hệ :
Email liên hệ :
Nội dung:
Mã an toàn: renew capcha

zeny

Trả lời: ông của bạn mất ko để lại di chúc, nên tài sản của ông để lại sẻ dc chia theo qui định của pháp luật. Mẹ bạn và hai người dì thuộc hàng thừa kế thứ nhất nên tài sản của ôg bạn để lại sẻ được chia đều cho ba người. Mẹ bạn không dc quyền thừa kế hết mảnh đất đó, trừ khi ông bạn để lại di chúc trao hết tài sản cho mẹ ban thì mẹ ban mới có quyền thừa kế hết mảnh đất đó.

Lưu ý: di chúc ôg bạn đẻ lại phải có ngươi làm chứng hoặc dc công chứng hoặc được chứng thực.

12-07-2011 00:26 · Trả lời
Tên liên hệ :
Email liên hệ :
Nội dung:
Mã an toàn: renew capcha

Lê văn Việt

Cha mẹ tôi có miếng đất 1000m2. Nhưng chưa làm giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Năm 1980 mẹ tôi mất, đến năm 1990 cha tôi cũng qua đời không để lại di chúc.

Gia đình tôi có 4 người con. Tôi là con út. Sau khi cha mẹ tôi mất người anh thứ 3 lấy vợ, tôi còn nhỏ về ở với người dì ruột. Người anh thứ 3 sau khi lấy vợ sinh sống trên miếng đất cha mẹ tôi để lại và làm giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho đến nay.

Xin các chú các bác giúp cháu giải đáp là Cháu bây giờ có quyền khởi kiện thừa kế một phần miếng đất của cha mẹ để lại được không ạ?

Cháu xin chân thành cảm ơn

16-07-2011 17:39 · Trả lời
Tên liên hệ :
Email liên hệ :
Nội dung:
Mã an toàn: renew capcha

Vinh

Tôi có một câu hỏi xin được giải đáp

Ông nội tôi có 5 người con, 4 trai, 1 gái. Năm 2000 ông tôi qua đời. Gia đình chú tôi ở với bà nội tôi trên mảnh đất đó trong ngôi nhà ông tôi đã xây. Bây giờ bà tôi cùng 4 người con còn lại ( trừ chú tôi ) muốn xây dựng một nhà thờ gia tiên trên mảnh đất đó.Mảnh đất và nhà đó bà và 4 anh em định chia đôi cho chú tôi một nửa ( bên trái ) ,1 nửa (bên phải )còn lại làm nhà thờ. Nhưng trên mảnh đất bên phải chú tôi có sửa lại bếp và chuồng trâu ( sửa lại từ nhà cũ ), bây giờ chú đòi bồi thường quá đáng và không chịu. Như vậy nếu chúng tôi khởi kiện thì đất đai sẽ được chia như thế nào và chúng tôi có phải đền bù khoản đó không?

Xin mọi người giúp đỡ!

09-08-2011 11:33 · Trả lời
Tên liên hệ :
Email liên hệ :
Nội dung:
Mã an toàn: renew capcha

huong Le

XIn bạn vui lòng trả lời giúp tôi câu hỏi dưới đây.

Ông, bà ngoại tôi có 3 người con 1 người con trai va 2 người con gái. Khi ông bà tôi chết, không để lại giấy tời gi lại, nhưng bà chỉ nói miệng là: cho mẹ tôi một  chòm đất ở khu vườn đó. Nhung vi ở xa, mẹ tôi không sử dụng đất đó, mà cậu và con trai của cậu tôi đã lấy và sử dụng miếng đất đó đến nay la 30 năm. Đến nay mẹ tôi và gì tôi nói với con của cậu tôi và mợ tôi (vi cậu tôi đã chết) nhưng mợ tôi nói: mẹ tôi và gì tôi không có phần.

Vậy mẹ tôi và gì tôi có được? Và con gái thì được bao nhiêu %, còn con trai thì được bao nhiêu % của chòm đất 

Nếu ra tòa mẹ và gì tôi có thắng không? Và mất bao nhiêu tiền.

Xin bạn vui lòng gửi về Email cho giúp tôi.

Xin cảm ơn bạn.

Hương 

19-08-2011 16:08 · Trả lời
Tên liên hệ :
Email liên hệ :
Nội dung:
Mã an toàn: renew capcha

pham van dung

Cô ruột tôi có 2 anh trai, năm 1992 anh thứ 2 do hoàn cảnh khó khăn vợ chồng phải đi khu kinh tế mới vùng Sông Bé làm ăn. Ở nhà cô tôi mất. Sau đó 3 năm, anh cả làm giấy quyền sử dụng đất 400m2 (cô tôi không để lại di chúc). Hiện anh thứ 2 vẫn đang ở Bình Phước. Nay anh tôi muốn về quê. Xin hỏi anh thứ 2 có được hưởng trên phàn đất của cô tôi để lại không, vì anh cả và chị dâu không chia. Nếu được thì phải làm thế nào?

01-09-2011 10:37 · Trả lời
Tên liên hệ :
Email liên hệ :
Nội dung:
Mã an toàn: renew capcha

Bùi minh Thành

Xin hỏi: ông bà nội tôi có một căn nhà chung cư được nhà nước chia cho nhân khẩu 4 người, nhưng bây giờ ông nội tôi mất lại chuyển sổ đỏ từ tên ông tôi sang tên chú tôi, gia đình tôi vẫn còn hộ khẩu trong căn nhà đó, vậy làm cách nào để gia đình tôi có thể đòi lại được căn nhà đó

04-09-2011 18:09 · Trả lời
Tên liên hệ :
Email liên hệ :
Nội dung:
Mã an toàn: renew capcha

phan thanh quan

Nhà tôi có thửa đất  do tổ tiên để lại và sử dụng đã qua 4 đời do ông nội mất thời chiến tranh còn lại bà nội mất năm 2002 và không để lại di chúc. Trong nhà gồm có 6 người con 2 trai  và 4 gái đã lập gia đình.

Hiện thửa đất đang đứng tên quyền sử dụng đất của bà nội tôi. Ba tôi là con trai cả, hồi bà nội tôi còn sống ba tôi và chú tôi đã góp tiền xây nhà thờ tổ tiên trên thửa đất hiện nay nhà nước quy hoạch giải tỏa và đền bù. Xin hỏi hiện nay thửa đất đó được chia như thế nào ? Và tôi là cháu đích tôn có được hưởng quyền thửa kế trên lô đất đó không?

Xin tư vấn giúp tôi, tôi xin cảm ơn!

05-09-2011 13:40 · Trả lời
Tên liên hệ :
Email liên hệ :
Nội dung:
Mã an toàn: renew capcha

phùng thị vân nga

Mẹ tôi đã mất, bố tôi chuẩn bị lấy vợ khác. Ông bán hết nhà cửa đất đai mà không hỏi ý kiến con cái?

Lúc mẹ tôi còn sống mẹ có nói khi nào bán được rẫy thì cho mỗi người con trai 100 triệu nhưng giờ đây bố tôi bán không chịu cho các con mà để làm vốn của mình. Nhưng đất đai nhà cửa thì hai người con trai đi làm được tiền đưa hết cho bố mẹ mua kể cả khi đã lấy vợ.

Vậy tôi hỏi luật sư xem chúng tôi có được hưởng tài sản không, vì bây giờ bố tôi bán đất đai nhà cửa cũng cần chữ ký của hai người con trai chúng tôi thì mới sang tên sổ đỏ được, vậy mà bố tôi không chịu cho các con tiền cứ giữ khư khư để tạo lập tương lai riêng. Vậy luật sư hãy tư vấn cho tôi. Tôi xin cảm ơn

19-09-2011 13:15 · Trả lời
Tên liên hệ :
Email liên hệ :
Nội dung:
Mã an toàn: renew capcha

Trần Thanh Quang

Ba tôi có 2 vợ. Tôi là con của bà lớn. Ba tôi và mẹ tôi đã có 5 người con và hai người  đã ly dị đồng thời tài sản đã được phân chia: Ba tôi nuôi dưỡng 3 người con với tài sản là 1 căn nhà và 1000 m2 đất còn Mẹ tôi nuôi tôi và người anh cả với 1 căn nhà. Sau đó Ba tôi đã kết hôn với bà nhỏ có 2 người con và sống chung ở 1 căn nhà khác. Nay Ba tôi đã chết và không có di chúc như vậy việc phân chia tài sản như thế nào? Rất mong được sự tư vấn.

26-09-2011 10:54 · Trả lời
Tên liên hệ :
Email liên hệ :
Nội dung:
Mã an toàn: renew capcha

Lương Tiến Dũng

Đất của bà nội tôi sang tên cho bố tôi từ năm 2005, năm 2010 bà tôi mất, nay chú, bác  đòi quyền thừa kế . Bác tôi nói, năm 2005 la nhà tôi tự khai nhận nên không có giá trị. bà tôi chỉ nói lời mà không viết di chúc, nhà tôi có phải trả không

26-09-2011 14:05 · Trả lời
Tên liên hệ :
Email liên hệ :
Nội dung:
Mã an toàn: renew capcha
HỎI - ĐÁP