Nhà đất

Mua bán nhà đất dùng giấy viết tay có được không ?

Người gửi: Nguyễn Bảo Khánh |  Thời gian gửi: 23-09-2010 08:14:43 Trong: Quyền sở hữu  |  Trả lời: 5  |  Lần xem: 1909

Chi tiết câu hỏi

Xin cho tôi được hỏi: Mua bán bất động sản sử dụng giấy viết tay có xác nhận của Tổ trưởng dân phố có hợp lệ không và giấy mua bán đó có giá trị pháp lý hay không ? Tôi xin trân trọng cảm ơn !

Trả lời câu hỏi

   

Đặt câu hỏi

Danh sách câu trả lời (5)

Theo quy định của pháp luật, việc mua bán nhà đất phải lập thành hợp đồng, hợp đồng phải được công chứng, chứng thực.

Điều 127 Luật Đất đai quy định: Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất phải có chứng nhận của công chứng nhà nước; trường hợp hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất của hộ gia đình, cá nhân thì được lựa chọn hình thức chứng nhận của công chứng nhà nước hoặc chứng thực của Uỷ ban nhân dân xã, phường, thị trấn nơi có đất.

Theo quy định tại Điều 443 Bộ luật Dân sự về hình thức hợp đồng mua bán nhà ở thì hợp đồng phải được lập thành văn bản, có chứng nhận của công chứng hoặc chứng thực của UBND cấp có thẩm quyền.

Tổ trưởng tổ dân phố không có thẩm quyền công chứng, chứng thực.

Do đó, giấy mua bán nhà đất có xác nhận của Tổ trưởng tổ dân phố không đảm bảo giá trị pháp lý.

23-09-2010 11:32 · Trả lời
Tên liên hệ :
Email liên hệ :
Nội dung:
Mã an toàn: renew capcha

Hoang hai

Tôi có mảnh đất được đơn vị cấp ( thủ trưởng có thẩm quyền kí) . Trong khi chờ làm thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ( bìa đỏ) , do gia đình gặp khó khăn nên tôi đã bán cho anh A diện tích, kích thước theo đúng quyết định thủ trưởng có thẩm quyền  kí  và anh A đã thanh toán cho tôi 3/4 giá trị theo thỏa thuận bằng tiền VND , 2 bên chỉ làm hợp đồng viết tay có người làm chứng không có công chứng chứng thực, không có chứng nhận của UBND xã. Nay khi cơ quan có thẩm quyền đo đạc  trước khi cấp giấy thì kích thước và diện tích nhỏ hơn so với quyết định như trình bày ở trên. Anh A có ý định không mua nữa, lí do là kích thước , diện tích không đủ. Xin cho biết nên xử lí thế nào ? Nếu anh A kiện thì luật pháp xử ra sao? Tôi xin cảm ơn!

19-09-2011 21:24 · Trả lời
Tên liên hệ :
Email liên hệ :
Nội dung:
Mã an toàn: renew capcha

ngoc

Vì hợp đồng mua bán giữa hai bên chỉ là viết tay, không có công chứng chứng thực nên Hợp đồng mua bán nhà chưa đảm bảo giá trị pháp lý.

Nếu đưa ra tòa án giải quyết, tòa có thể tuyên bố giao dịch trên vô hiệu về hình thức.

Điều 134 Bộ luật Dân sự quy định:

"Điều 134. Giao dịch dân sự vô hiệu do không tuân thủ quy định về hình thức
Trong trường hợp pháp luật quy định hình thức giao dịch dân sự là điều kiện có hiệu lực của giao dịch mà các bên không tuân theo thì theo yêu cầu của một hoặc các bên, Tòa án, cơ quan nhà nước có thẩm quyền khác quyết định buộc các bên thực hiện quy định về hình thức của giao dịch trong một thời hạn; quá thời hạn đó mà không thực hiện thì giao dịch vô hiệu."

Trong trường hợp bên mua không đồng ý mua với diện tích đúng mà thực tế gia đình anh được cấp, giao dịch trên sẽ được coi là vô hiệu.

Khi đó, theo quy định tại Điều 137 Bộ luật dân sự, vụ việc sẽ được giải quyết như sau:

"Điều 137. Hậu quả pháp lý của giao dịch dân sự vô hiệu

1. Giao dịch dân sự vô hiệu không làm phát sinh, thay đổi, chấm dứt quyền, nghĩa vụ dân sự của các bên kể từ thời điểm xác lập.

2. Khi giao dịch dân sự vô hiệu thì các bên khôi phục lại tình trạng ban đầu, hoàn trả cho nhau những gì đã nhận; nếu không hoàn trả được bằng hiện vật thì phải hoàn trả bằng tiền, trừ trường hợp tài sản giao dịch, hoa lợi, lợi tức thu được bị tịch thu theo quy định của pháp luật. Bên có lỗi gây thiệt hại phải bồi thường."

20-09-2011 11:38 · Trả lời
Tên liên hệ :
Email liên hệ :
Nội dung:
Mã an toàn: renew capcha

dat

Tôi có mua 1 mảnh đất 150m2 đất trồng cây lâu năm.vậy cho tôi hỏi nếu làm hợp đồng mua bán thì hợp đồng này có ra phường, xã để công chứng được không.xin cảm ơn

25-10-2011 18:14 · Trả lời
Tên liên hệ :
Email liên hệ :
Nội dung:
Mã an toàn: renew capcha

canhttxd

hiện nay UBND xã phường không có thẩm quyền hợp đồng trên công chứng.
10-01-2013 17:23 ·
HỎI - ĐÁP