Nhà đất

Nhà được mua bán bằng giấy viết tay thì làm thủ tục chứng nhận quyền sở hữu có khó không?

Người gửi: Thy Thương |  Thời gian gửi: 26-08-2010 14:33:02 Trong: Quyền sở hữu  |  Trả lời: 4  |  Lần xem: 2924

Chi tiết câu hỏi

Nhà tớ mua lại nhà cũ của một người bạn bố tớ, vì nghĩ là bạn bè thân nên bố tớ lúc ấy chỉ thực hiện mua bán bằng giấy viết tay thôi. Bây giờ nghe bác tổ trưởng dân phố nói làm thủ tục chứng nhận quyền sở hữu khó khăn lắm tớ thấy nản quá. Để bớt bỡ ngỡ khi đi làm thủ tục tớ lên đây xin ý kiến của các bậc cao thủ. Ai đã có kinh nghiệm trong chuyện này thì giúp tớ với!

Trả lời câu hỏi

   

Đặt câu hỏi

Danh sách câu trả lời (4)

Theo quy định của pháp luật hiện hành về đất đai có hai trường hợp:

- Trường hợp nhà đất mua bán, chuyển nhượng bằng giấy viết tay trước ngày 1/7/2004 thì được xem xét cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nếu đủ điều kiện quy định tại khoản 2, khoản 4, khoản 6 điều 50 của Luật Đất đai.

- Trường hợp nhà đất mua bán, chuyển nhượng bằng giấy tay sau ngày 1/7/2004 thì phải thực hiện đúng các thủ tục đăng ký mua bán nhà và chuyển quyền sử dụng đất theo quy định của các văn bản quy phạm pháp luật hướng dẫn thi hành Luật Đất đai.

Không biết nhà bạn là trường hợp nào, nhưng nếu thực hiện đúng theo các thủ tục bên trên thì cũng nhanh chóng xong việc thôi.

26-08-2010 14:39 · Trả lời
Tên liên hệ :
Email liên hệ :
Nội dung:
Mã an toàn: renew capcha

Bạn Nobody nói đúng đấy. Mình xin bổ sung thêm nhé:

Nếu bạn thuộc trường hợp thứ 2 (mua nhà sau ngày 1/7/2004) thì bạn phải thực hiện các bước sau để được cấp sổ đỏ nhé.

A. Mua bán nhà ở gắn liền với quyền sử dụng đất ở

1. Về hồ sơ mua bán nhà ở nộp cho cơ quan quản lý nhà ở bao gồm:

- Hợp đồng mua bán có chứng nhận của công chứng Nhà nước

- Giấy tờ chứng minh quyền sở hữu nhà ở như: Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở, Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở, Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất có ghi nhận nhà ở…

- Bản khai nộp thuế chuyển quyền sử dụng đất và Bản khai nộp lệ phí trước bạ nhà, đất (do cơ quan quản lý nhà ở cung cấp tại nơi tiếp nhận hồ sơ).

Đối với cá nhân là người Việt kiều còn phải kèm theo giấy tờ như: bản sao Hộ chiếu hợp lệ chưa hết hạn do Việt Nam cấp hoặc Giấy xác nhận gốc là công dân Việt Nam

 

2. Về trình tự, thủ tục mua bán nhà ở:

- Bước 1: Các bên mua bán đến lập hợp đồng mua bán tại cơ quan công chứng (không phân biệt địa bàn), kèm theo giấy tờ chứng minh quyền sở hữu nhà ở và giấy tờ tuỳ thân. Hợp đồng có thể được soạn sẵn hoặc do công chứng viên soạn.

- Bước 2: Một trong hai bên nộp hồ sơ mua bán tại cơ quan quản lý nhà ở cấp huyện (nếu là cá nhân), cơ quan quản lý nhà ở cấp tỉnh (nếu là tổ chức).

Trường hợp bán một phần nhà ở gắn với quyền sử dụng đất ở thì phải kèm theo bản vẽ sơ đồ diện tích nhà ở, đất ở có thẩm tra của của cơ quan quản lý nhà ở nếu tại đô thị, có xác nhận của UBND cấp xã nếu tại nông thôn.

- Bước 3: Căn cứ vào hồ sơ, cơ quan quản lý nhà ở sẽ kiểm tra, xác định vị trí thửa đất và gửi cho cơ quan thuế để xác định nghĩa vụ tài chính (nếu có);

- Bước 4: Sau khi có thông báo của cơ quan thuế, cơ quan quản lý nhà ở sẽ gửi thông báo nộp thuế để chủ nhà đi nộp nghĩa vụ tài chính tại cơ quan thuế.

- Bước 5: Sau khi đã nộp thuế, chủ nhà nộp biên lai thu thuế, lệ phí trước bạ cho cơ quan quản lý nhà ở để nhận Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở.

Thời gian làm thủ tục cấp Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở cho người mua tối đa là 30 ngày, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ. Thời gian này không tính vào thời gian chủ nhà đi nộp các nghĩa vụ tài chính cho Nhà nước.

Theo quy định của pháp luật, các tỉnh, thành phố sẽ có quy định cụ thể trình tự chuyển dịch quyền sở hữu nhà ở cho phù hợp với từng địa phương.

B. Mua bán nhà ở không có quyền sử dụng đất ở

1. Về hồ sơ mua bán bao gồm:

- Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở được cấp theo quy định của Luật nhà ở (chỉ có quyền sở hữu nhà ở trên đất của người khác như xây dựng nhà ở trên đất thuê, đất mượn);

- Hợp đồng mua bán nhà ở có chứng nhận của công chứng Nhà nước;

- Bản kê khai nộp lệ phí trước bạ nhà ở.

Đối với cá nhân là người Việt kiều còn phải kèm theo giấy tờ như: bản sao Hộ chiếu hợp lệ chưa hết hạn do Việt Nam cấp hoặc Giấy xác nhận gốc là công dân Việt Nam

2. Về trình tự, thủ tục mua bán nhà ở

Trình tự, thủ tục mua bán nhà ở trong trường hợp này được thực hiện như quy định đối với trường hợp mua bán nhà ở gắn với quyền sử dụng đất ở nêu tại phần a trên đây.

Trong trường hợp này bên bán không phải nộp thuế chuyển quyền sử dụng đất mà bên mua chỉ phải nộp lệ phí trước bạ (bằng 1% giá trị nhà ở theo quy định).

Người mua chỉ được quyền sở hữu nhà ở theo thời hạn ghi trong Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở.

Hướng dẫn trên đây chỉ mang tính quy định chung. Căn cứ vào tình hình cụ thể, các địa phương hoặc Ngân hàng sẽ ban hành quy trình cụ thể để áp dụng cho từng trường hợp. Do vậy, những người có nhu cầu nên đến cơ quan quản lý nhà ở nơi có nhà ở hoặc Ngân hàng nơi cần vay tiền để được giải thích và hướng dẫn cụ thể hơn.

 

Chúc bạn may mắn.

26-08-2010 14:44 · Trả lời
Tên liên hệ :
Email liên hệ :
Nội dung:
Mã an toàn: renew capcha

Quang

Mình mua căn hộ tập thể được tách ra từ một nhà nguyên bản 43m2. Phần nằm trong sổ đỏ của mình là 22m2. Mình thực hiện mua bán bằng giấy viết tay (căn hộ này đã sang tay nhiều người cũng bằng hình thức viết tay vì giao dịch lần đầu năm 2002 nhà nước chưa có quy định rõ ràng về việc phải làm hợp đồng công chứng) và tất cả giấy tờ mình nhận bao gồm: Giấy phân nhà của chủ đầu tiên(là một sĩ quan quân đội), giấy bán nhà của cơ quan nhà nước cho chủ đầu tiên, toàn bộ giấy tờ viết tay qua các đời chủ, tờ sổ đỏ công chứng (sổ gốc người mua nửa còn lại giữ). Vậy mình xin hỏi mua bán như vậy nếu nhà tập thể này được xây dựng lại thì mình có quyền lợi gì không?

27-02-2011 23:44 · Trả lời
Tên liên hệ :
Email liên hệ :
Nội dung:
Mã an toàn: renew capcha

Lê Văn Thích

Tôi mua miếng đất thổ cư sau ngày 1/7/2004 tại xã Hòn Tre huyện Kiên Hải tỉnh Kiên Giang. và có làm giấy tay có xác nhận của chính quyền địa phương, và miếng đất này chưa có sổ đỏ. Khi tôi đến văn phòng đăng ký qsdd huyện Kiên Hải  thì cán bộ nói là phải làm giấy cho chủ củ "người bán" rồi mới chuyển nhượng lại cho tôi. Nhưng tôi muóntooii đứng tên luôn vây có được không. Thủ tục như thế nào.

13-08-2012 16:07 · Trả lời
Tên liên hệ :
Email liên hệ :
Nội dung:
Mã an toàn: renew capcha
HỎI - ĐÁP