Nhà đất

Thời gian hợp đồng chuyển nhượng nhà có hiệu lực?

Người gửi: Hoàng Nguyên |  Thời gian gửi: 15-08-2011 07:52:17 Trong: Quyền sở hữu  |  Trả lời: 4  |  Lần xem: 1528

Chi tiết câu hỏi

Nhà bố vợ tôi có một mảnh đất. Khi làm thủ tục chuyển nhượng cho anh trai ghi là sau 12 tháng mới sang tên. Tôi hỏi thời gian bao nhiêu lâu kể từ khi làm thủ tục chuyển nhượng thì hợp đồng đó hết hiệu lực?

Trả lời câu hỏi

   

Đặt câu hỏi

Danh sách câu trả lời (4)

ngoc

Việc xác định thời điểm có hiệu lực của Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất không được quy định một cách trực tiếp trong Bộ Luật Dân sự.

Điều 689 BLDS quy định: Hợp đồng chuyển quyền sử dụng đất phải được lập thành văn bản, có công chứng, chứng thực theo quy định của pháp luật."

Theo Khoản 3 Điều 4 Luật Công chứng quy định: "Văn bản được công chứng (hợp đồng, giao dịch và lời chứng của công chứng viên) có hiệu lực từ ngày được công chứng viên ký và có đóng dấu của tổ chức hành nghề công chứng".

Như vậy, thời điểm có hiệu lực của Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất không phát sinh từ thời điểm giao kết hợp đồng mà được xác định từ thời điểm các bên hoàn thành thủ tục công chứng. (Thời điểm này không đồng nhất với thời điểm sang tên bởi từ lúc hoàn thành thủ tục công chứng, vẫn có một khoảng thời gian mới thực hiện xong việc sang tên.

Trong quy định của pháp luật cũng không đề cập đến thời điểm hết hiệu lực của Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất.

15-08-2011 14:23 · Trả lời
Tên liên hệ :
Email liên hệ :
Nội dung:
Mã an toàn: renew capcha

Chị Dương

Tôi có bán một lô đất ở Quận 9, khi đặt cọc bên mua yêu cầu nhận đầy đủ giấy tờ như sổ hồng, tờ khai chuyển thuế, thông báo nộp thuế, ....Bên mua sẽ đi làm thủ tục ở phòng công chứng như vậy có đúng không, thời gian bao nhiêu là phòng công chứng giải quyết xong thủ tục

Cảm ơn nhiều

07-11-2011 08:30 · Trả lời
Tên liên hệ :
Email liên hệ :
Nội dung:
Mã an toàn: renew capcha

Nguyễn Văn Nhận

xin trả lời câu hỏi trên

15-02-2012 15:02 · Trả lời
Tên liên hệ :
Email liên hệ :
Nội dung:
Mã an toàn: renew capcha

thao_echcon

(Xin trả lời câu hỏi bạn Hoàng Nguyên)

Theo quy định của Pháp luật VN hiện hành thì hợp đồng chuyển nhượng quyền sữ dụng đất có quy định hiệu lực của hợp đồng,Theo khoản 1 điều 168 và Khoản 2 điều 439 Bộ Luật Dân sự 2005 thì chỉ có hiệu lực kể từ thời điểm đăng ký quyền sỡ hữu. Đối với đất đai, người sở hữu chính thức có quyền của mình khi hoàn thành thủ tục đăng ký quyền sỡ hữu đối với tài sản đó.

Trong luật không quy định về thời điểm hết hiệu lực của hợp đồng. Nhưng để chấm dứt hợp đồng thì mình nghỉ là trước khi Anh trai bạn Đ.kí quyền sở hữu đất thì bố vợ vẫn có quyền chấm dứt hợp đồng này.

26-03-2012 22:52 · Trả lời
Tên liên hệ :
Email liên hệ :
Nội dung:
Mã an toàn: renew capcha
HỎI - ĐÁP