Nhà đất

Tranh chấp quyền sử dụng đất

Người gửi: huong |  Thời gian gửi: 19-02-2011 22:48:05 Trong: Quyền sở hữu  |  Trả lời: 3  |  Lần xem: 820

Chi tiết câu hỏi

Tôi có một mảnh đất liền kề, nhà ở đóng thuế từ năm 1993 đến 2008. Khi cấp lại sổ đỏ thì lại không có diện tích mảnh đất vườn. Nay UBND phường nói là đất của công. Tôi muốn hỏi tôi có quyền sử dụng mảnh đất đó không?

Trả lời câu hỏi

   

Đặt câu hỏi

Danh sách câu trả lời (3)

Dinh Hoai

Trong trường hợp của bạn, cơ quan cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đã cấp giấy chứng nhận không đúng với diện tích thực tế của gia đình bạn, bạn có thể tiến hành khiếu nại về sự viêc này.

Bạn phải khiếu nại lên chính cơ quan cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (UBND cấp quận) chứ không phải UBND phường. Vì UBND phường chỉ trả lời bạn bằng miệng rằng đất đó là đất của công.

UBND quận phải có trách nhiệm trả lời khiếu nại của bạn về việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất không đúng với diện tích thực tế. Thời hạn giải quyết khiếu nại là 30 ngày kể từ ngày thụ lý để giải quyết (ngày thụ lý để giải quyết là trong vòng 10 ngày kể từ ngày bạn nộp đơn khiếu nại); đối với vụ việc phức tạp thì thời hạn giải quyết khiếu nại có thể kéo dài hơn nhưng không quá 45 ngày kể từ ngày thụ lý để giải quyết (khoản 9 điều 1 Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật khiếu nại, tố cáo năm năm 2005).

Trường hợp bạn không đồng ý với quyết định giải quyết khiếu nại lần đầu của chủ tịch UBND quận hoặc quá thời hạn giải quyết mà UBND quận chưa ban hành quyết định giải quyết khiếu nại thì bạn có quyền khởi kiện UBND quận ra Tòa án nhân dân quận hoặc khiếu nại lần 2 đến UBND tỉnh.

Kèm theo đơn khiếu nại, bạn cần cung cấp các giấy tờ tài liệu: biên lai đóng thuế từ năm 1993 đến 2008; bản sao giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, bản vẽ hiện trạng thửa đất...

Thời hạn khởi kiện hay khiếu nại lần 2 trong trường hợp này là không quá 45 ngày kể từ ngày chủ tịch UBND quận Bình Tân ban hành quyết định giải quyết khiếu nại hoặc kể từ ngày hết hạn giải quyết khiếu nại lần đầu mà chủ tịch UBND quận Bình Tân chưa ban hành quyết định giải quyết khiếu nại (điều 63 nghị định 84/2007/NĐ-CP).

23-02-2011 10:41 · Trả lời
Tên liên hệ :
Email liên hệ :
Nội dung:
Mã an toàn: renew capcha

Hung

Bố tôi có một 5 người con nhưng chỉ có anh trai tôi là con trai duy nhất. Năm 2009, bố mẹ tôi đã làm hợp đồng cho tặng mảnh đất đó cho anh trai tôi, với điều kiện vợ chồng anh tôi phải chăm sóc, phụng dưỡng ông bà .
Sau khi được tặng cho nhà anh tôi phá ngôi nhà cũ đi xây dựng một ngôi nhà mới. Thời gian sau bố mệ tôi phát sinh mâu thuẫn với cợ chồng anh tôi tới mức không thể sống chung trong cùng một ngôi nhà.
Tuy nhiên, do không còn chỗ ở khác nên bố mệ tôi muốn đòi lại nhà đất của mình hiện do vợ chồng anh tôi sử dụng. Vậy bố mẹ tôi có đòi lại đất được không. Và ngôi nhà anh tôi xây trên đó phải giải quyết thế nào?

12-03-2011 15:08 · Trả lời
Tên liên hệ :
Email liên hệ :
Nội dung:
Mã an toàn: renew capcha

Nguyễn Ngọc Tú

 Gia  đình tôi có một mảnh đất (cồn đất) do cha ông để lại, nghĩa vụ thuế đống đầy đủ cho nhà nứơc. Năm 1999 cấp lại sổ đỏ đã không đưa vào diện tích trên. Các hộ xung quanh lấn chiếm và sau đó móc ngoặc với cán bộ địa chính. Nay UBND xã tự ý thu hồi và chia cấp cho các hộ xung quanh thửa đất nói trên. Gia đình tôi đã gửi đơn khiếu nại và các giấy tờ liên quan(chứng thực của các cụ lão thành trong thôn về việc thửa đất đó gia đình tôi đã sử dụng nhiều đời nay) nhưng UBND xã vẫn không có động thái gì giải quyết.Giữa gia đình tôi và các hộ lấn chiếm đã xảy ra xung đột và các cán bộ thôn đã hòa giải 2 lần nhưng không thành. Vậy gia đình tôi phải làm gì để có thể đòi lại quyền lợi của mình?

 Kính mong các bác,các anh chị nắm rõ về luật đất dai và tranh chấp đất đai làm ơn giúp đỡ và hướng đẫn cho gia đình tôi.Xin chân thành cảm ơn! 

03-05-2011 15:08 · Trả lời
Tên liên hệ :
Email liên hệ :
Nội dung:
Mã an toàn: renew capcha
HỎI - ĐÁP