Nhà đất

Đất cho không có giấy tờ đòi lại được không?

Người gửi: Nguyễn Văn Huy |  Thời gian gửi: 09-01-2013 15:40:40 Trong: Tranh chấp  |  Trả lời: 2  |  Lần xem: 704

Chi tiết câu hỏi

Gia đình tôi có đất ngay mặt tiền đường. Phía sau có hộ gia đình khác nhưng không có lối đi ra đường. Hồi trước gia đình tôi đã cắt cho họ 1m dài để họ làm lối đi.Qua thời gian gia đình họ lấn chiếm sang phần đất của gia đình tôi, thành ra lối đi giờ hơn 2m. Vậy tôi xin hỏi tôi muốn đòi lại phần đất ban đầu của tôi có được không. Lưu ý là khi tôi cắt đất cho họ không có làm giấy tờ gì cả.Và phần đất hiện tại của tôi cũng lớn hơn diện tích ghi trong sổ đỏ. Xin cảm ơn!

Trả lời câu hỏi

   

Đặt câu hỏi

Danh sách câu trả lời (2)

LS Vũ Trường Giang

Theo quy định tại điều 517 của Bộ luật dân sự

Bên cho mượn tài sản có các quyền sau đây: Đòi lại tài sản ngay sau khi bên mượn đạt được mục đích nếu không có thoả thuận về thời hạn mượn; nếu bên cho mượn có nhu cầu đột xuất và cấp bách cần sử dụng tài sản cho mượn thì được đòi lại tài sản đó mặc dù bên mượn chưa đạt được mục đích, nhưng phải báo trước một thời gian hợp lý;

Vì vậy, bạn có quyền đòi lại đất đã cho người này mượn khi đã hết thời hạn mượn hoặc mục đích mượn đã đạt được. Trong trường hợp "bên cho mượn có nhu cầu đột xuất và cấp bách cần sử dụng tài sản cho mượn thì được đòi lại tài sản đó mặc dù bên mượn chưa đạt được mục đích, nhưng phải báo trước một thời gian hợp lý" (khoản 1 Điều 517 BLDS).

Theo quy định của Luật dân sự và đất đai hiện hành, việc tranh chấp của bạn sẽ do tòa án giải quyết. Các thông tin mà bạn nêu trong thư, bạn có thể trình bày với tòa án để làm căn cứ giải quyết. Về nguyên tắc, tòa án sẽ giải quyết theo hướng buộc người ở nhờ phải trả lại quyền sử dụng đất.

Trình tự thủ tục khởi kiện:

Hòa giải cơ sở trước khi khởi kiện: Theo Điều 135 và 136 Luật đất đai thì việc tranh chấp đất đai phải được hòa giải cơ sở. Theo đó, một trong các bên tranh chấp có thể gửi đơn đến UBND xã, phường, thị trấn nơi có đất để yêu cầu hòa giải tranh chấp. UBND xã, phường, thị trấn có trách nhiệm phối hợp với Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các tổ chức thành viên của Mặt trận, các tổ chức xã hội khác để hòa giải tranh chấp đất đai.

Thời hạn hòa giải là 30 ngày làm việc (không tính ngày nghỉ) kể từ ngày nộp đơn. Kết quả hòa giải tranh chấp đất đai phải được lập thành biên bản có chữ ký của các bên tranh chấp và xác nhận của UBND xã, phường, thị trấn nơi có đất.

Trường hợp các bên tranh chấp không thể hòa giải được hoặc UBND xã, phường, thị trấn không thể tiến hành hòa giải được (do vắng mặt các bên liên quan) thì sẽ lập biên bản và hướng dẫn các bên nộp đơn khởi kiện tại tòa án để giải quyết.

Công ty Luật quốc tế Thăng Long

Luật sư Vũ Trường Giang
Email: giangvt.09@gmai.com
ĐT: 0987335309
04-02-2013 11:20 · Trả lời
Tên liên hệ :
Email liên hệ :
Nội dung:
Mã an toàn: renew capcha

nguyễn văn Hiên

Kính gửi các ông luật sư. Tôi có một câu hỏi tha thiết mong luật sư giải đáp giúp nội dung như sau:
Năm 2002 địa phương tôi đo đất để cấp GCNQSDĐ cho các hộ dân trong thôn; tôi được biết chính sách của nhà nước là sẽ cấp GCNQSDĐ mà không thu tiền sử dụng đất cho các hộ sử dụng đất ổn định trước ngày 15/ 10/1993 (đất có ghi trong sổ đăng kí ruộng đất của xã) và một số trường hợp khác theo quy định của điều 50 luật đất đai năm 2003.
 Song tại địa phương tôi một số hộ dân không có một điều kiện nào để được nhà nước cấp GCNQSDĐ  Song do họ là người thân của cán bộ nên đã được làm thủ tục cấp GCNQSDĐ
.Song điều đặc biệt là số diện tích cấp sai này chủ yếu nằm trong diện tích hồ ao của thôn nằm kề đất của các hộ, nhiều thửa ao bị cấp 1/2 hoặc 1/5 diện tích nên các hộ đấu thầu ao thả cá của tập thể rất khó khăn trong canh tác hoặc ao của tập thể phải bỏ hoang vì va chạm cãi cọ, vì ao một nửa là của tập thể một phần của cá nhân đã có GCNQSDĐ. 
Vậy nên tôi viết thư này muốn luật sư tư vấn giúp: việc cấp GCNQSDĐ sai như vậy làm đã làm  khó khăn vô cùng cho việc canh tác của các hộ nhận khoán,  vậy nay nhân dân có thể khiếu nại đòi lại phần diện tích đã bị cấp sai đó được không.
Rất mong sự tư vấn của các luật sư.
Xin chân thành cảm ơn !
06-05-2013 10:09 · Trả lời
Tên liên hệ :
Email liên hệ :
Nội dung:
Mã an toàn: renew capcha
HỎI - ĐÁP