Nhà đất

Hợp đồng mua bán đất viết tay có giá trị không?

Người gửi: hoang hai |  Thời gian gửi: 20-09-2011 20:51:08 Trong: Tranh chấp  |  Trả lời: 1  |  Lần xem: 1589

Chi tiết câu hỏi

Tôi có mảnh đất được đơn vị cấp (thủ trưởng có thẩm quyền kí). Trong khi chờ làm thủ tục cấp bìa đỏ thì do gia đình có bán cho anh A diện tích, kích thước theo đúng quyết định thủ trưởng có thẩm quyền kí và anh A đã thanh toán cho tôi 3/4 giá trị theo thỏa thuận. 2 bên chỉ làm hợp đồng viết tay có người làm chứng không có chứng nhận của UBND xã. Nay khi cơ quan có thẩm quyền đo đạc trước khi cấp giấy thì kích thước và diện tích nhỏ hơn so với quyết định như trình bày ở trên. Anh A có ý định không mua nữa.

Vậy nên xử lí thế nào? Nếu anh A kiện thì luật pháp xử ra sao?

Trả lời câu hỏi

   

Đặt câu hỏi

Danh sách câu trả lời (1)

titben

Bạn không nói rõ là giấy tờ viết tay đó được làm vào năm nào. Nếu trước 1 tháng 7 năm 2004 thì giấy tờ viết tay đó có giá trị hiệu lực và được pháp luật công nhận. Anh A có ý định không mua nữa do diện tích đất không đúng với thực tế, giải quyết bằng thương lượng gia đình bạn có thể trả lại tiền cọc cho người ta. Nếu bên A tiếp tục mua và kiện bạn do thực tế đất nhỏ hơn trong hợp đồng mua bán thì gia đình bạn dễ bị thua kiện, phải bồi thường đất cho đúng diện tích trên văn bản, hoặc bồi thường số tiền tương ứng..

Trường hợp giấy tờ mua bán viết sau ngày 1 tháng 7 năm 2004, thì không có giá trị trước pháp luật, anh A không thể căn cứ vào giấy tờ đó để đi kiện bạn được.

Cả về tình và lí, tốt nhất là đôi bên thương lượng để việc mua bán dựa trên diện tích đất thực tế, trường hợp không mua được do lỗi gia đình bạn chỉ dựa trên giấy tờ mà không đo diện tích thực tế thì nên trả tiền cọc cho bên A mua nơi khác.

21-09-2011 14:55 · Trả lời
Tên liên hệ :
Email liên hệ :
Nội dung:
Mã an toàn: renew capcha
HỎI - ĐÁP