Nhà đất

Hợp đồng nhận cọc mua bán nhà đất

Người gửi: kim chi |  Thời gian gửi: 13-11-2011 15:22:30 Trong: Tranh chấp  |  Trả lời: 2  |  Lần xem: 582

Chi tiết câu hỏi

Ngày 24/10/2011 ba mẹ em có làm hợp đồng đặt cọc mua nhà với số tiền là 350 triệu. ba mẹ em đã dặt cọc 50 triệu, bên bán ký nhận tiền và hẹn 15 ngày ra công chứng thì ba mẹ em sẽ chồng đủ số tiền còn lại.
Ngày 9/11/2011 ba mẹ em đt hẹn ngày 10/11 đi công chứng,bên bán cũng đã đồng ý,đến ngày 10/11 ba mẹ em đt thì họ hẹn sang ngày 11/11. Ngày 11/11 ba mẹ em lại tiếp tục đt thì họ hẹn chiều,đến chiều ba mẹ em qua thì họ bảo trong hợp đồng nhận cọc ba mẹ em đã trễ 2 ngày, xem như là hủy hợp đồng, ba mẹ em sẽ mất hết số tiền nhận cọc,như vậy có đúng hay không? Nếu ba mẹ em khởi kiện thì mẫu đơn viết như thế nào,và gửi cho nơi nào có thẩm quyền để giải quyết vấn đế đó?

Trả lời câu hỏi

   

Đặt câu hỏi

Danh sách câu trả lời (2)

Luật sư Lê Bá Châu

Chào bạn

Về câu hỏi của bạn tôi tư vấn như sau:

Để khẳng định hợp đồng đặt cọc có cơ sở pháp lý để hủy hay không thì tôi cần được biết nội dung của hợp đồng.

Hợp đồng đặt cọc là để bảo đảm cho quan hệ mua bán gữa các bên. Nó có tính độc lập riêng so với hợp đồng mua bán. Nếu không có thỏa thuận khác thì hợp đồng đặt cọc đương nhiên hết hiệu lực khi các bên ký hợp đồng mua bán.

Vậy, việc người bán không tiếp tục bán là vi phạm hợp đồng đặt cọc. Theo quy định của Bộ luật dân sự (nếu các bên không có thỏa thuận khác) thì chịu phạt cọc gấp 2 lần số tiền giá trị dùng để đặt cọc.

Vậy bạn có thể khởi kiện lên tòa án nhân cấp quận, huyện nơi thực hiện hợp đồng hoặc nơi người bị kiện thường trú.

Hồ sơ khởi kiện: CMND bên khởi kiện, bên bị kiện, hợp đồng, đơn khởi kiện.

Nếu bạn có khó khăn xin hãy liên hệ trực tiếp với tôi để được hướng dẫn cụ thể hơn.

 

Trân trọng!

 

L.s Lê Bá Châu

Phòng Pháp chế

ĐT: 0986.057.998 hoặc 0913.513.995

Email: chaule.lawfirm@gmail.com

________________________

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ VÀ DỊCH VỤ THÁI HÀ

Đ/C: 160 Tây Sơn, Đống Đa, Hà Nội

ĐT: 0435.335.336 – 0435.335.338

Website: www.thaihaco.com

21-11-2011 15:07 · Trả lời
Tên liên hệ :
Email liên hệ :
Nội dung:
Mã an toàn: renew capcha

LS Vũ Trường Giang

Xin trả lời:

Đây là vụ việc tranh chấp giao dịch dân sự. Gia đình có thể khởi kiện nên Tòa án nhân dân cấp huyện  nơi mà bên bán nhà thường trú. Để bảo vệ quyền và lợi ích pháp cho mình.

Toà án nơi bị đơn cư trú, làm việc, nếu bị đơn là cá nhân hoặc nơi bị đơn có trụ sở, nếu bị đơn là cơ quan, tổ chức có thẩm quyền giải quyết theo thủ tục sơ thẩm những tranh chấp về dân sự, hôn nhân và gia đình, kinh doanh, thương mại, lao động

Các đương sự có quyền tự thoả thuận với nhau bằng văn bản yêu cầu Toà án nơi cư trú, làm việc của nguyên đơn, nếu nguyên đơn là cá nhân hoặc nơi có trụ sở của nguyên đơn, nếu nguyên đơn là cơ quan, tổ chức giải quyết những tranh chấp về dân sự, hôn nhân và gia đình, kinh doanh, thương mại, lao động;

Toà án nơi có bất động sản có thẩm quyền giải quyết những tranh chấp về bất động sản.

Mẫu đơn khởi kiện, không có quy định cụ thể nào, gia đình thể hiện hiện rõ đầy đủ sự việc trong đơn để tòa án được rõ. Nếu có bổ sung thì cán bộ tòa án sẽ hướng dẫn gia đình.

Quyền lợi và nghĩa vụ của các bên tham gia ký kết hợp đồng sẽ được Tòa án nhân dân giải quyết trên cơ sở quy định của pháp luật.

CÔNG TY LUẬT QUỐC TẾ THĂNG LONG
ĐC:188 Nguyễn Lương Bằng – Đống Đa – Hà Nội

22-11-2011 16:49 · Trả lời
Tên liên hệ :
Email liên hệ :
Nội dung:
Mã an toàn: renew capcha
HỎI - ĐÁP