Nhà đất

Phân chia tài sản sau khi ly hôn thế nào?

Người gửi:  |  Thời gian gửi: 26-07-2010 09:22:01 Trong: Tranh chấp  |  Trả lời: 3  |  Lần xem: 1959

Chi tiết câu hỏi

Trước khi kết hôn tôi có dành dụm được một số tiền, cộng với sự giúp đỡ của gia đình tôi mua một căn nhà. Tuy nhiên, việc mua nhà vì nhiều lý do đã bị kéo dài, lúc đặt cọc là tôi còn độc thân, đến khi hoàn tất việc mua bán thì tôi đã đăng ký kết hôn, giấy tờ nhà chỉ một mình tôi đứng tên. Hiện nay, vợ chồng tôi có mâu thuẫn và nhiều khả năng sẽ ly hôn. Có lần trao đổi thì vợ tôi đòi chia đôi căn nhà, vì cô ấy cho rằng tài sản được tạo lập trong thời kỳ hôn nhân. Trường hợp của tôi nếu có tranh chấp thì pháp luật phân xử ra sao?

Trả lời câu hỏi

   

Đặt câu hỏi

Danh sách câu trả lời (3)

Điều 27 và điều 32 Luật Hôn nhân và gia đình có quy định: "Tài sản chung của vợ, chồng gồm tài sản do vợ, chồng tạo ra, thu nhập do lao động, hoạt động sản xuất kinh doanh và những thu nhập hợp pháp khác của vợ chồng trong thời kỳ hôn nhân... Tài sản riêng của vợ, chồng gồm tài sản mà mỗi người có trước khi kết hôn; tài sản được thừa kế riêng, được tặng cho riêng trong thời kỳ hôn nhân...; vợ, chồng có quyền nhập hoặc không nhập tài sản riêng vào khối tài sản chung".

Trường hợp trên do quá trình mua bán kéo dài nên khi hoàn tất thủ tục thì các bên đã đăng ký kết hôn. Vì vậy, nếu có tranh chấp thì anh có nghĩa vụ phải chứng minh rằng căn nhà đó là tài sản riêng của anh. Chẳng hạn như toàn bộ tiền mua nhà là của anh, do anh làm ra trước khi kết hôn, gia đình anh cho riêng anh; các chứng từ khi mua: giấy đặt cọc, hợp đồng mua bán, khai nộp lệ phí trước bạ... chỉ ghi tên anh... Nếu chứng minh được thì căn nhà đó là tài sản riêng của anh.

26-07-2010 09:31 · Trả lời
Tên liên hệ :
Email liên hệ :
Nội dung:
Mã an toàn: renew capcha

nguyễn song toàn

Kính gởi diễn đàn pháp luật

Tôi là một nông dân quanh năm chân lấm tay bùn, hiểm biết về pháp luật rất hạn chế tôi xin diểm đàn tư vấn giúp cho tôi một việc như sau:

Tôi đã lập gia đinh được 15 năm nay vợ tôi đã ngoại tình với người khác nay hai người đã thuận đơn ly dị, hai con nhỏ một đứa 16 tuổi và một đứa 10 tuổi đều đi học, không theo mẹ mà đòi theo cha (theo tôi) dù tài sản không là bao nhiêu nhưng để đảm bảo nơi cư trú và nuôi hai con nhỏ sau này tôi xin hỏi.

1. Tài sản chung của hai vợ chồng có được chia cho 2 con nhỏ hay không?

2. Việc hỗ trợ nuôi con nhỏ sau ly hôn người mẹ phải hỗ trợ như thế nào?

3. Ai là người giám định tài sản trước khi phân chia tài sản?

Mong diễn đàn tư vấn giúp tôi, xin chân thành cảm ơn!

14-06-2012 09:10 · Trả lời
Tên liên hệ :
Email liên hệ :
Nội dung:
Mã an toàn: renew capcha

Socola

Trả lời anh Nguyễn Song Toàn:

1. Tài sản chung của hai vợ chồng có được chia cho 2 con nhỏ hay không?

Theo quy định tại Điều 95 Luật Hôn nhân & Gia đình:

"1. Việc chia tài sản khi ly hôn do các bên thoả thuận; nếu không thoả thuận được thì yêu cầu Toà án giải quyết. Tài sản riêng của bên nào thì thuộc quyền sở hữu của bên đó.
2. Việc chia tài sản chung được giải quyết theo các nguyên tắc sau đây:
a) Tài sản chung của vợ chồng về nguyên tắc được chia đôi, nhưng có xem xét hoàn cảnh của mỗi bên, tình trạng tài sản, công sức đóng góp của mỗi bên vào việc tạo lập, duy trì, phát triển tài sản này. Lao động của vợ, chồng trong gia đình được coi như lao động có thu nhập;"

Như vậy, nếu tài sản mà anh đề cập đến là tài sản chung của vợ chồng thì khi li hôn, tài sản sẽ chỉ được chia cho vợ chồng, 2 con nhỏ sẽ không được chia.

2. Việc hỗ trợ nuôi con nhỏ sau ly hôn người mẹ phải hỗ trợ như thế nào?

Điều 92 Luật Hôn nhân & gia đình quy định:

"Điều 92. Việc trông nom, chăm sóc, giáo dục, nuôi dưỡng con sau khi ly hôn

1. Sau khi ly hôn, vợ, chồng vẫn có nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, giáo dục, nuôi dưỡng con chưa thành niên hoặc đã thành niên bị tàn tật, mất năng lực hành vi dân sự, không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình.
Người không trực tiếp nuôi con có nghĩa vụ cấp dưỡng nuôi con.

2. Vợ, chồng thoả thuận về người trực tiếp nuôi con, quyền và nghĩa vụ của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; nếu không thoả thuận được thì Toà án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ chín tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

Về nguyên tắc, con dưới ba tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, nếu các bên không có thoả thuận khác."

Trong trường hợp 2 con muốn ở với anh, và tòa án phán quyết 2 con ở với anh thì người mẹ sẽ vẫn có quyền lợi thăm nom, chăm sóc con; đồng thời phải có nghĩa vụ cấp dưỡng.

Vấn đề cấp dưỡng bao nhiêu, cụ thể như thế nào, vợ chồng anh có thể tự thỏa thuận. Nếu không thỏa thuận được thì tòa án sẽ ra quyết định cụ thể về mức cấp dưỡng.

3. Ai là người giám định tài sản trước khi phân chia tài sản?

Như Điều 95 đã quy định: "Việc chia tài sản khi ly hôn do các bên thoả thuận; nếu không thoả thuận được thì yêu cầu Toà án giải quyết"

Như vậy, việc phân chia cũng như định giá tài sản trước khi ly hôn hai bên hoàn tòan có thể thỏa thuận. Nếu thỏa thuận được thì tòa án sẽ công nhận sự thỏa thuận của hai người. Trong trường hợp không tự thỏa thuận được thì tòa án sẽ định giá và phân chia tài sản.
14-06-2012 15:39 · Trả lời
Tên liên hệ :
Email liên hệ :
Nội dung:
Mã an toàn: renew capcha
HỎI - ĐÁP