Nhà đất

Tranh chấp mua bán đất đai bằng giấy tay

Người gửi: Nguyễn Ngọc Quang |  Thời gian gửi: 22-10-2012 16:00:27 Trong: Tranh chấp  |  Trả lời: 1  |  Lần xem: 419

Chi tiết câu hỏi

Mẹ tôi có mua một miếng đất ở Long Khánh Đồng Nai của ông Bảy bằng giấy tay, khi hỏi thì được ông bảy cho biết khi ông mua lại của ông Hai Tiến thì cũng không có giấy chủ quyền sử dụng miếng đất trên.

Sau khi hoàn tất thủ tục mua bán với ông bảy, mẹ tôi lên chính quyền xin cấp giấy chủ quyền sử dụng đất thì được cán bộ địa chính cho biết miếng đất này đã được cấp sổ đỏ rồi. thì ra khi ong bảy mua miếng đất này thì đã có sổ rồi nhưng ông Hai Tiến chủ miếng đất đã không giao sổ cho ông bảy nên khi mẹ tôi mua cũng không có. Sau đó cán bộ xã nói nếu muốn làm được sổ đỏ thì phải làm lại giấy mua bán với ông Hai Tiến mới được. Ông Hai lợi dụng cơ hội này yêu cầu mẹ tôi đưa một số tiền thì mới kí vào giấy mua bán và mẹ tôi đã đồng ý đưa tiền với mong muốn làm cho xong, nhưng miếng đất của ông Hai lại là cấp cho hộ gia đình nên khi kí phải có hết các chữ kí của con trong hộ khẩu của ông Hai. Hầu hết đã kí nhưng sót lại 2 người con ông Hai đi làm xa nên chậm trễ hơn, trong quá trình chờ đợi 2 người này về thì ông Hai Tiến qua đời vì bệnh sau khi làm tang lễ cho ông Hai xong thì 2 người này tranh thủ lên kí giấy như đã nói ở trên thế nhưng không được chính quyền chấp nhận với lí do ông Hai đã chết nên phải làm lại hồ sơ mua bán với người thừa kế. vậy xin được hỏi các luật sư rằng mẹ tôi có nên khiếu kiện hay là chấp nhận li do trên của chính quyền khi mà ông Hai trước khi chết đã kí rồi.

Gia đình tôi đang rất thắc mắc vấn đề này kính mong các vị luật sư hãy cho tôi câu trả lời và mong được sự hướng dẫn cụ thể từ các vị. Gia đình chúng tôi xin chân thành cảm ơn!

Trả lời câu hỏi

   

Đặt câu hỏi

Danh sách câu trả lời (1)

Luật sư Vũ Trường Giang

Để trả lời câu hỏi này trước hết cần xác định thời điểm có hiệu lực của hợp đồng mua bán giữa gia đình bạ và gia đình ông Hai Tiến: Hợp đồng có hiệu lực khi được tất các thành viên(có trong hộ khẩu) của gia đình ông Tiến ký xác nhận và được chính quyền cấp xã chứng thực.

Căn cứ theo quy định của pháp luật Căn cứ theo điều 127 Luật đất đai: “Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất phải có chứng nhận của công chứng nhà nước”. Điều 689 – BLDS: Hợp đồng chuyển quyền sử dụng đất phải được lập thành văn bản, có công chứng, chứng thực theo quy định của pháp luật. Theo đó ta thấy hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất sẽ có hiệu lực tại thời điểm công chứng. Trong trường hợp này thì hợp đồng mua bán chuyển nhượng giữa hai bên không có giá trị pháp lý.

Hiện tại ông hai Tiến đã mất không để lại di chúc chính vì vậy các hàng thừa kế thứ nhất của ông Hai Tiến phải tiến hành thủ tục kê khai và lập biên bản thỏa thuận phân chia di sản thừa kế do ông hai Tiến để lại, sau đó tiến hành ký kết hợp đồng chuyển nhượng giữa các hàng thừa kế của ông Hai Tiến và gia đình bạn thì mới đảm bảo đúng quy định của pháp luật.

Công ty Luật quốc tế Thăng Long

Luật sư Vũ Trường Giang
Điện thoại: 0987 335 309
Email: giangvt.09@gmail.com

16-11-2012 14:04 · Trả lời
Tên liên hệ :
Email liên hệ :
Nội dung:
Mã an toàn: renew capcha
HỎI - ĐÁP