Nhà đất

Bồi thường khi thu hồi đất nông nghiệp

Người gửi: Phuoc [lephuocdaknong@gmail.com] |  Thời gian gửi: 25-11-2010 10:39:49 Trong: Trình tự, thủ tục  |  Trả lời: 5  |  Lần xem: 4631

Chi tiết câu hỏi

Cảm ơn website đã cung cấp cho em những thông tin hữu ích về những tình huống mà em đưa ra. Em còn một thắc mắc nhỏ liên quan đến thu hồi đất nông nghiệp. Mong các anh chị tận tình giúp đỡ.
Hiện nay giá đất nông nghiệp bị quy hoạch được đền bù thì bao nhiêu tiền/m2 em nghe người ta nói là theo nghị định 69 của chính phủ thì giá đất nông nghiệp hiện nay được đền bù từ 1.5 đến 5 lần giá đất hiện hành không? Ví dụ: giá đất hiện nay là: 30.000đ/m2 vậy thì nếu nhà nước lấy đất thì sẽ được đền bù là: 30.000*1,5 cho đến 30.000*5 phải không?
Hiện em ở Đắk Nông. Diện tích đất nông nghiệp của em nằm trong nội thị, hiện tại em đang trồng cà phê.
xin hãy chỉ rõ giúp em nếu em bị thu

Trả lời câu hỏi

   

Đặt câu hỏi

Danh sách câu trả lời (5)

Căn cứ vào NĐ 69/2009/NĐ-CP thì có một vài điểm lưu ý với bạn như sau:

- Thứ nhất: giá đất được xác định để bồi thường:

Căn cứ vào Điều 11 về xác định giá đất và Điều 14 của Nghị định về nguyên tắc bồi thường, hỗ trợ thì:

+ Khoản 1 Điều 11. Khi Nhà nước giao đất có thu tiền sử dụng đất không thông qua hình thức đấu giá quyền sử dụng đất hoặc đấu thầu dự án có sử dụng đất, cho thuê đất, phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất và trường hợp doanh nghiệp nhà nước tiến hành cổ phần hóa lựa chọn hình thức giao đất mà giá đất do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh quy định tại thời điểm giao đất, cho thuê đất, thời điểm quyết định thu hồi đất, thời điểm tính giá đất vào giá trị doanh nghiệp cổ phần hóa chưa sát với giá chuyển nhượng quyền sử dụng đất thực tế trên thị trường trong điều kiện bình thường thì Ủy ban nhân dân cấp tỉnh căn cứ vào giá chuyển nhượng quyền sử dụng đất thực tế trên thị trường để xác định lại giá đất cụ thể cho phù hợp.

+ Khoản 1 Điều 14: 1. Nhà nước thu hồi đất của người đang sử dụng có đủ điều kiện về bồi thường, hỗ trợ và tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất thì được bồi thường; trường hợp không đủ điều kiện được bồi thường thì Ủy ban nhân dân cấp tỉnh xem xét để hỗ trợ.

Như vậy, khi nhà nước thu hồi đất và bồi thường lại cho người sử dụng đất sẽ được tính theo giá thị trường. Giá này ở từng thời điểm và ở từng địa phương sẽ là khác nhau, pháp luật không quy định mốc cụ thể.

- Thứ hai: nguyên tắc bồi thường:

Căn cứ khoản 2 Điều 14: Nhà nước thu hồi đất của người đang sử dụng vào mục đích nào thì được bồi thường bằng việc giao đất mới có cùng mục đích sử dụng, nếu không có đất để bồi thường thì được bồi thường bằng giá trị quyền sử dụng đất tính theo giá đất tại thời điểm quyết định thu hồi đất; trường hợp bồi thường bằng việc giao đất mới hoặc giao đất ở tái định cư hoặc nhà ở tái định cư, nếu có chênh lệch về giá trị thì phần chênh lệch đó được thanh toán bằng tiền theo quy định sau:

a) Trường hợp tiền bồi thường, hỗ trợ lớn hơn tiền sử dụng đất ở hoặc tiền mua nhà ở tại khu tái định cư thì người tái định cư được nhận phần chênh lệch;

b) Trường hợp tiền bồi thường, hỗ trợ nhỏ hơn tiền sử dụng đất ở hoặc tiền mua nhà ở tái định cư thì người tái định cư phải nộp phần chênh lệch, trừ trường hợp quy định tại khoản 1 Điều 19 Nghị định này.

Như vây, nguyên tắc bồi thường của Nhà nước là bồi thường tương đương phần diện tích hoặc phần giá trị quyền sử dụng đất.

25-11-2010 10:40 · Trả lời
Tên liên hệ :
Email liên hệ :
Nội dung:
Mã an toàn: renew capcha

Phùng Thị Lan Hương

Trước tiên tôi xin cảm ơn Website đã cung cấp cho độc giả trong cả nước nhiều nguồn tin bổ ích. Tôi xin hỏi một việc như sau, kính mong chuyên mục giúp đỡ tôi cũng như những người nông dân thấp cổ bé như chúng tôi biêt được những thắc mắc.

Chúng tôi là những người nông dân ở cụm Tứ kỳ, phường Hoàng Liệt, quân Hoàng Mai, Hà nôi. Hiện nay nguồn đất nông nghiệp của chúng tôi đang bị thu hồi với mức bồi thường rất thấp, mà không được hưởng một mét đất ở nào. Lý do chúng tôi nói là, nhà nước đã ban hành nghị đinh CP về việc lấy đất nông nghiệp thì được đền bù đất theo mức quy định, và địa phương đó còn đất ( phường Hoàng Liệt còn rất nhiều ) Nhưng ở cụm Tứ kỳ chúng tôi không có chút nào mà các địa bàn lân cận lại có ví dụ như cụm Bằng A, B, thôn Văn điển - Thanh trì.

Kính mong chuyên mục trả lời giúp chúng tôi, kính mong các ban nghành chính quyền về xem xét, kiểm tra đánh giá mức xác thực

Tôi xin cảm ơn

26-04-2011 13:06 · Trả lời
Tên liên hệ :
Email liên hệ :
Nội dung:
Mã an toàn: renew capcha

Phan Anh Thi

Anh chị có thể gửi hộ cho em mẫu tờ trình đề nghị UBND huyện ra quyết định thu hồi thửa đất số: .... mục đích đất nông nghiệp được không?

2. Khi thu hồi đất nông nghiệp của hộ gia đình, cá nhận để mở rộng trường học thì UBND cấp xã cần làm trình tự như thế nào?Có các biểu mẫu không? Nếu có thì Anh chị gửi hộ em cái nhé

10-10-2011 12:46 · Trả lời
Tên liên hệ :
Email liên hệ :
Nội dung:
Mã an toàn: renew capcha

thao

Nhà em ở là vũng tàu là dự án khu tái định cư, có sổ chung là đất nông nghiệp. Vậy cho em hỏi là đền bù giá đất như thr61 nào ah. em nghe nói nhà nước sẽ đền bù mình 1 miếng đất khác đúng không ah.em cám ơn

28-06-2012 10:02 · Trả lời
Tên liên hệ :
Email liên hệ :
Nội dung:
Mã an toàn: renew capcha

hoaithanh

hiện nay có một số hộ nông dân đã chuyển nhượng quyền sử dụng đất nông nghiệp cho người khác với hình thức giấy viết tay. Các bác làm ơn cho hỏi nếu nhà nước thu hồi đất để sử dụng vào mục đích công cộng thì tiền đền bù và tiền hỗ trợ nông dân sẽ được phân chia như thế nào giữa người nông dân và những người đã mua quyền sử dụng mảnh đất nông nghiệp đó ( chỉ có giấy viết tay và sau năm 1993).
 Tôi xin trân trọng cảm ơn.
18-04-2013 15:01 · Trả lời
Tên liên hệ :
Email liên hệ :
Nội dung:
Mã an toàn: renew capcha
HỎI - ĐÁP