Nhà đất

Chuyển đổi từ đất nông nghiệp sang đất thổ cư ở daklak

Người gửi: Nguyễn Viết |  Thời gian gửi: 26-06-2012 21:11:42 Trong: Trình tự, thủ tục  |  Trả lời: 2  |  Lần xem: 870

Chi tiết câu hỏi

Tôi có 100m2  đất tại phường Thành Nhất - Buôn Ma Thuột daklak, trong hẻm, ở dạng đất nông nghiệp. Và dùng chung sổ đỏ với 4 ng khác. Tôi muốn tách sổ đỏ ra thì làm thế nào? Chuyển qua đất thổ cư mới tách đúng hay sai?

Tôi muốn chuyển sang đất thổ cư thì phường làm gì, và nộp thuế chênh lệch khoảng bao nhiêu?

Trả lời câu hỏi

   

Đặt câu hỏi

Danh sách câu trả lời (2)

Luật sư Vũ Trường Giang

Thủ tục chuyển đổi mục đích sử dụng đất như sau:

Điều 30, Nghị định 181/2004/NĐ-CP ngày 29/10/2004 hướng dẫn thi hành Luật Đất đai quy định về điều kiện chuyển mục đích sử dụng đất từ đất nông nghiệp sang đất ở:

- Vị trí thửa đất phải có quy hoạch sử dụng đất chi tiết hay kế hoạch sử dụng đất chi tiết (là đất ở), hoặc quy hoạch đô thị hoặc quy hoạch xây dựng điểm dân cư nông thôn. Được cơ quan nhà nước có thẩm quyền xét duyệt.

- Thửa đất chuyển mục đích sử dụng phải thỏa mãn được diện tích tối thiểu.

Thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất từ đất nông nghiệp sang đất thổ cư được quy định tại Điều 134 Nghị định 181/2004/NĐ-CP hồ sơ bao gồm: đơn xin chuyển mục đích sử dụng đất, bản vẽ thửa đất, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Hồ sơ nộp tại Phòng Tài nguyên và môi trường nơi thửa đất tọa lạc.

Nghĩa vụ tài chính cho việc chuyển mục đích sử dụng đất từ đất nông nghiệp sang đất thổ cư gồm, tiền sử dụng đất bằng 100% giá trị chênh lệch giữa giá đất ở trừ đi giá đất nông nghiệp đang sử dụng (giá đất nông nghiệp và giá đất ở để tính tiền sử dụng đất này theo khung giá đất được UBND tỉnh ĐakLak ban hành hàng năm. Ngoài ra, bạn phải nộp lệ phí trước bạ là 0,5% tổng giá trị đất ở.

Quy định về tách thửa: đảm bảo về diện tích tối thiểu, cũng như chiều rộng và chiều sâu của mảnh đất. Gia đình xem xét và tham khảo thêm Quyết định số 01/2008/QĐ-UBND ngày 03/01/2008 của UBND Tỉnh Đăk Lăk  “QUY ĐỊNH DIỆN TÍCH TỐI THIỂU ĐƯỢC PHÉP TÁCH THỬA ĐỐI VỚI MỘT SỐ LOẠI ĐẤT”.

CÔNG TY LUẬT QUỐC TẾ THĂNG LONG

ĐC: 188 Nguyễn Lương Bằng, Đống Đa, TP Hà Nội
Wedsite: thanglonglaw.com.vn
Luật sư Vũ Trường Giang
Email: giangvt.09@gmail.com
Phone:0987335309

09-07-2012 15:25 · Trả lời
Tên liên hệ :
Email liên hệ :
Nội dung:
Mã an toàn: renew capcha

Trương Văn Ký

Tôi có khu đất 5mx25m tại hẻm đường Giải Phóng - phường Tân Thành - TP Buôn Ma Thuột, nằm trong khu liên gia chưa có giấy chủ quyền sử dụng đất, tên đất vẫn đứng tên chủ đất cũ, khi mua đất chỉ có giấy tay với chủ đất nhưng không có xác nhận địa phương, tôi đã xây nhà ở năm 2007 và có đóng lệ phí xây dựng nhà của địa phương (có biên lai của phường) và đã ở trên đất này cho đến nay, tôi vẫn đóng các khoản đóng góp của phường đầy đủ như: các quỹ an ninh quốc phòng, thuế đất hàng năm và các khoản của địa phương tôi tham gia đầy đủ, nay tôi xin hỏi như sau:
1/ Tôi phải làm như thế nào để được chuyển quyền sử dụng đất từ tên chủ cũ qua tôi. 
2/ Lệ phí chuyển nhượng như thế nào?
3/ Phí chuyển quyền sử dụng đất nông nghiệp qua thổ cư được tính như thế nào?
4/ Xin được tư vấn trình tự các bước để tôi được toàn quyền sử dụng đất theo pháp luât.
Xin trân thành cảm ơn.
24-05-2013 11:40 · Trả lời
Tên liên hệ :
Email liên hệ :
Nội dung:
Mã an toàn: renew capcha
HỎI - ĐÁP