Nhà đất

Chuyển nhượng đất đai, thế nào là hợp pháp?

Người gửi: lê đình tài |  Thời gian gửi: 01-11-2012 16:39:11 Trong: Trình tự, thủ tục  |  Trả lời: 2  |  Lần xem: 833

Chi tiết câu hỏi

Thưa quý báo!
Tôi ở Quảng Nam, tôi xin luật sư tư vấn cho tôi về nội dung sau:Năm 1990 tôi có mua một ngôi nhà và toàn bộ đất xung quanh của người hàng xóm có giấy tờ viết tay nhưng không có xác nhận của chính quyền địa phương. Tuy nhiên đất nà người hàng xóm bán cho tôi không có giấy tờ chuyển nhượng đất mà là do đất khai hoang. Kể từ thời điểm đó tôi bắt đầu canh tác trên mãnh đất đó.
Đến năm 2012 tôi mới được biết là đất của tôi đã bị UBND xã trình lên huyện thu hồi quy hoạch làm khu dân cư. Tuy nhiên việc thu hồi của UBND xã lại không thông báo cho tôi được biết.
Đến khi tôi làm đơn khiếu nại thì chính quyền bảo rằng: đất của tôi là đất bỏ hoang và không đăng ký quyền sử dụng đất nên bị thu hồi không thông báo là hoàn toàn đúng pháp luật.
Sau đó tôi làm đơn khiếu kiện tiếp thì lúc đó UBND xã họp vào tháng 10/2012 bảo rằng đất cảu tôi bỏ hoang vào năm 2002-2003 và năm 2009 nhưng trên thực tế không có chuyện đó.(Tôi đã được người dân địa phương xung quanh mãnh đất đó xác nhận là đất sử dụng ổn định từ năm 1990 đến nay).
Khi tôi làm đơn gửi UBND huyện thì phòng TN-MT bảo việc chuyển nhượng không hợp pháp do người chuyển nhượng không có giấy tờ hợp pháp đồng thời bảo rằng tôi bao chiếm, lấn chiếm đất do đó việc thu hồi không thông báo và không đền bù là đúng pháp luật.
Vậy cho tôi hỏi:
Việc làm của UBND xã và việc trả lời đơn của Phòng TN-MT huyện là đúng hay sai? Nếu đất của tôi bị bỏ hoang thật thì việc thu hồi có phải thông báo cho tôi không?
Việc chuyển nhượng của tôi có đúng pháp luật hay không?Nếu không thì tại điều luật nào? Nếu việc chuyển nhượng sai thì tôi có bị thu hồi đất không?và sao khi thu hồi tôi có quyền lợi gì không?

Trả lời câu hỏi

   

Đặt câu hỏi

Danh sách câu trả lời (2)

Luật sư Vũ Trường Giang

Căn cứ theo quy định tại Nghị định 197/2004/NĐ-CP về bồi thường hỗ trợ và tái định cư khi nhà nước thu hồi đất. Trên cơ sở thông tin gia đình cung cấp từ năm 1990 đến nay gia đình trực tiếp sinh sống quản lý và sử dụng mảnh đất được hàng xóm xác nhận là đúng sự thật, chúng tôi xét thấy: Người bị Nhà nước thu hồi đất, có một trong các điều kiện sau đây thì được bồi thường:

“Hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất không có các loại giấy tờ quy định tại khoản 1, 2, 3 Điều này, nhưng đất đã được sử dụng ổn định từ trước ngày 15 tháng 10 năm 1993, nay được Uỷ ban nhân dân cấp xã xác nhận là đất đó không có tranh chấp”.

“Hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất có một trong các loại giấy tờ quy định tại khoản 3 Điều này mà trên giấy tờ đó ghi tên người khác, kèm theo giấy tờ về việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất có chữ ký của các bên có liên quan, nhưng đến thời điểm có quyết định thu hồi đất chưa thực hiện thủ tục chuyển quyền sử dụng đất theo quy định của pháp luật, nay được Uỷ ban nhân dân cấp xã xác nhận là đất không có tranh chấp”

Chính vì vậy nếu mảnh đất và ngôi nhà gia đình mua năm 1990 của nhà hàng xóm được xác nhận là không có tranh chấp về đất đai với ai thì đủ điều kiện để được bồi thường về đất theo quy định. Giá đất để tính bồi thường là giá đất theo mục đích đang sử dụng tại thời điểm có quyết định thu hồi đất do Uỷ ban nhân dân cấp tỉnh công bố theo quy định của Chính phủ; không bồi thường theo giá đất sẽ được chuyển mục đích sử dụng.

Căn cứ vào nghị quyết 02/2004/NQQ-HĐTP ngày 10/08/2004 của hội đồng thẩm phán tòa án nhân dân tối cao: Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất được xác lập từ ngày 01/07/1980 đến trước ngày 15/10/1993 pháp luật thời kỳ này nghiêm cấm việc mua bán phát canh thu tô chuyển nhượng đất đai dưới mọi hình thức.  Về nguyên tắc chung hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất đai (QSDĐ) được xác lập trong thời điểm từ ngày 1-7-1980 đến trước ngày 15-10-1993 là hợp đồng trái pháp luật.

Việc thu hồi đất để thực hiện quy hoạch phục vụ phát triển kinh tế, xã hội an ninh quốc phòng của nhà nước do cơ quan chức năng có thẩm quyền quyết định thu hồi. Khi có quyết định thu hồi gia đình phải tuân theo. Tuy nhiên việc thu hồi đất và tài sản trên đất của gia đình mà không thông báo và bồi thường cho gia đình là không đúng với quy định của pháp luật.

Gia đình làm đơn khởi kiện quyết định giải quyết khiếu nại lần đầu của UBND cấp huyện ra Tòa án nhân dân để được xem xét và bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho gia đình nhà mình. Hoặc có thể liên hệ trực tiếp với chúng tôi để được tư vấn hỗ trợ pháp lý.

 

CÔNG TY LUẬT QUỐC TẾ THĂNG LONG
Địa chỉ: 188 Nguyễn Lương Bằng, quận Đống Đa, TP Hà Nội.
Luật sư Vũ Trường Giang
Điện thoại: 0987 335 309

04-12-2012 16:44 · Trả lời
Tên liên hệ :
Email liên hệ :
Nội dung:
Mã an toàn: renew capcha

trịnh thị phượng

 

cháu xin hỏi 1 theo tờ đơn này mảnh đất gia đình cháu đang ở có hợp pháp không:kính gửi.....tôi tên là bùi văn hồng vợ....ngụ tại.....nay viết đơn này đề nghi UBND 1 việc như sau:tôi có mảnh vườn 8thuoc=192m vuông,phía đông giáp đường đi phia tay va nam giap nha ông phạm quang chiến,mảnh đất này do cậu ruột vợ tôi để lại cho tôi vao namaw1986.đến 1988 tôi xd căn nhà đang ở thuộc toor6 tràng minh,vậy kính đề nghị khu dân cư,UBND phường xác nhận để gia đình tôi được làm thủ tục chuyển khẩu.tôi xin chân thành cảm ơn!

khu hòa bình xác nhận ông bùi văn hồng có mảnh vườn nhà ở từ trước đến nay như trình bày trong đơn là đúng sự thật,kinh UBND phường giải quyết.

tổ trưởng:phạm quang sáu(đã kí)

tôi tên là Phạm Quang Thuân xác định mảnh đất này cho cháu tôi đúng như trong đơn,tôi nhượng lại cho cháu gái tôi sử dụng.PHẠM QUANG THUÂN( đã kí)

UBND phường tràng minh xác nhận ông bùi văn hồng hiện đang ở t6 có đất thổ cư hơp pháp,chủ tịch PHẠM THỊ TIM(đã kí và đóng dấu)

nhưng do nhà cháu xây nhà đã để lại 1 phần đất để lấy lối sang chát,hàng xóm là con gái cụ Thuân(người bán đất cho nhà cháu)đã láng bê tông lấn chiếm phần đất còn lại cua nhà cháu,cháu muốn làm sổ đỏ và địa chính đến đo,gia đình ông chiến nhất định kh cho gđ cháu lấy nốt phần đất còn lại,bây giờ mảnh đất nhà cháu còn 153,5m vuông,tức là bị lấn chiếm 38,5m vuông.Cháu đã làm đơn khiếu nại nhưng chưa được giải quyết.dạ thưa chú theo tờ giấy kiến nghị đó nhà cháu có đươc lây lại đât cua mình kh?

05-12-2013 14:09 · Trả lời
Tên liên hệ :
Email liên hệ :
Nội dung:
Mã an toàn: renew capcha
HỎI - ĐÁP