Nhà đất

Đất làm ruộng sẽ không được bán hết?

Người gửi: minh cảnh  |  Thời gian gửi: 25-01-2013 13:08:51 Trong: Trình tự, thủ tục  |  Trả lời: 1  |  Lần xem: 248

Chi tiết câu hỏi

Tôi có diện tích là 6000m2 đất nông nghiệp đang làm ruộng, do mắc nợ nên phải bán đất nhưng nghe luật đất đai mới quy định là không được bán hết, mà tôi bán hết mới đủ tiền trả nợ? Vậy mong luật sư cho tôi hỏi luật đất đai có chỉnh sửa như vậy không?

Trả lời câu hỏi

   

Đặt câu hỏi

Danh sách câu trả lời (1)

Luật sư Vũ Trường Giang

Theo quy định của pháp luật hiện hành, mọi cá nhân, tổ chức đều có quyền chuyển nhượng quyền sử dụng đất thuộc quyền quản lý, sử dụng của mình khi có nhu cầu. Riêng đối với việc chuyển nhượng đất nông nghiệp, gia đình bạn và người nhận chuyển nhượng phải đáp ứng thêm các quy định như sau:

Người nhận chuyển nhượng phải là người trực tiếp sản xuất nông nghiệp; Người quản lý, sử dụng nông nghiệp (bao gồm cả người nhận chuyển nhượng) phải có hộ khẩu thường trú tại chính địa phương có đất nông nghiệp đó.

Hiện nay, các cơ quan công chứng là nơi có thẩm quyền chứng nhận nội dung giao kết các hợp đồng giao dịch dân sự (trong đó bao gồm cả Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất nông nghiệp).

Ngoài ra, UBND xã, phường nơi có đất cũng có thẩm quyền như trên, nên để thuận tiện cho việc chuyển nhượng đất nông nghiệp, các phòng công chứng thường hướng dẫn các bên tham gia giao dịch liên hệ với UBND xã, phường nơi quản lý trực tiếp đất nông nghiệp đó để tiến hành giao dịch.

Sau khi công chứng hoặc chứng thực hợp đồng chuyển nhượng, bên nhận chuyển nhượng tới Văn phòng Đăng ký nhà đất (trực thuộc phòng Tài nguyên môi trường) nơi có đất để làm thủ tục sang tên, đóng thuế thu nhập cá nhân, phí trước bạ.

Hiện nay dự thảo sửa đổi luật đất đai năm 2003 chưa có hiệu lực thi hành.


Công Ty Luật Quốc Tế Thăng Long
Luật sư Vũ Trường Giang
ĐT: 0987 335 309
12-03-2013 14:31 · Trả lời
Tên liên hệ :
Email liên hệ :
Nội dung:
Mã an toàn: renew capcha
HỎI - ĐÁP