Nhà đất

Hỏi thủ tục tách sổ đỏ

Người gửi: Ha Linh  |  Thời gian gửi: 21-10-2010 23:55:05 Trong: Trình tự, thủ tục  |  Trả lời: 5  |  Lần xem: 7048

Chi tiết câu hỏi

Năm 2008 Tôi có mua 40m2 đất ở trong thửa đất 360m2 (180m2 đất ở còn lại là đất liền kề), thủ tục mua bán mới chỉ có giấy viết tay và hiện nay Tôi đã làm thủ tục nộp thuế thửa đất mua. Nay tôi muốn tách thửa đất mua làm sổ đỏ riêng thì cần những thủ tục gì? Các bước thực hiện thế nào?

Trả lời câu hỏi

   

Đặt câu hỏi

Danh sách câu trả lời (5)

1. Việc nộp hồ sơ xin tách sổ đỏ được quy định như sau:

a) Hồ sơ hồ sơ xin tách sổ đỏ nộp tại văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất; trường hợp hộ gia đình, cá nhân sử dụng đất tại nông thôn thì nộp tại Uỷ ban nhân dân xã nơi có đất để chuyển cho văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất;

b) Hồ sơ hồ sơ xin tách sổ đỏ bao gồm:

- Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất;

- Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất;

Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất phải có chứng nhận của công chứng nhà nước; trường hợp hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất của hộ gia đình, cá nhân thì được lựa chọn hình thức chứng nhận của công chứng nhà nước hoặc chứng thực của Uỷ ban nhân dân xã, phường, thị trấn nơi có đất.

- Sơ đồ kỹ thuật thửa đất (nếu có yêu cầu);

- Chứng minh thư, hộ khẩu của hai bên chuyển nhượng, tặng cho (03 bản photo công chứng);

- Các giấy tờ khác: Đăng ký kết hôn; biên bản thỏa thuận về tài sản của vợ chồng; giấy khai sinh….(nếu có yêu cầu). Biên bản tự chọn vị trí đất ở, đất khuôn viên (đối với những thửa đất có diện tích vượt hạn mức đất ở theo quy định),....


2. Trong thời hạn không quá mười lăm ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ, văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất có trách nhiệm thẩm tra hồ sơ, gửi hồ sơ cho cơ quan quản lý đất đai thuộc Uỷ ban nhân dân cấp có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất để làm thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Trường hợp các bên chuyển nhượng phải thực hiện nghĩa vụ tài chính mà nghĩa vụ tài chính đó được xác định theo số liệu địa chính thì văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất gửi số liệu địa chính đến cơ quan thuế để xác định nghĩa vụ tài chính theo quy định của pháp luật; văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất thông báo cho các bên chuyển nhượng thực hiện nghĩa vụ tài chính.

Trong thời hạn không quá năm ngày làm việc, kể từ ngày thực hiện xong nghĩa vụ tài chính, các bên tham gia chuyển nhượng quyền sử dụng đất nhận giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tại nơi đã nộp hồ sơ.

22-10-2010 15:11 · Trả lời
Tên liên hệ :
Email liên hệ :
Nội dung:
Mã an toàn: renew capcha

thuy nhung

Năm 2010 tôi có mua 100 m2 đất ở Thường Tín. Nay tôi làm thủ tục  tách sổ đỏ cho em gái tôi, nhưng theo trong sổ đỏ diện tích đất là 100m2 còn trong sơ đồ cán bộ địa chính nói là 96m2 . Vậy tôi muốn hỏi tại sao lại như vậy và tôi phải làm theo diện tích nào ?

25-08-2011 17:30 · Trả lời
Tên liên hệ :
Email liên hệ :
Nội dung:
Mã an toàn: renew capcha

hoang ha

Năm 2011, tôi có mua một mảnh đất với diện tích là 50.7 m2 trong thửa đất 1000 m2 tại Quận 2, TP. Hố Chí Minh có hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất có công chứng nhà nước. Nay tôi muốn tiến hành tách sổ thì cần có điều kiện gì và thủ tục như thế nào?

Chân thành cảm ơn

05-09-2011 15:22 · Trả lời
Tên liên hệ :
Email liên hệ :
Nội dung:
Mã an toàn: renew capcha

khoa

Cuối năm 2011 tối và bạn tôi cùng mua một miếng đất với diện tích 197.3m2(diện tích gần tương đương với 10mx20m), thuộc loại đất ở tại nông thôn, đã chuyển mục đích sử dụng thành đất nhà ở, có hợp đồng mua bán công chứng tại ủy ban nhân dân xã, có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, có bản đồ hiện trạng(tất cả là do tên của tôi và bạn tôi cùng đứng tên).Tại xã Tân Hiệp - Huyện Hóc Môn - Tp.HCM. Hiện tại đã xin chung 01 giấy phép xây dựng, phần đất của bạn tôi (gần 5mx10m) đã xây dựng nhà hoàn thiện theo giấy phép, còn phần diện tích của tôi thì chưa xây dựng.

Hỏi:

Bây giờ muốn tách thành 02 xổ đỏ đọc lập có được không?, nếu được thì thủ tục cũng như hồ sơ như thế nào, cơ quan nào thụ lý, thời gian giải quyết hồ sơ, lệ phí chuyển tách xổ, ..

Chân thành cảm ơn!

16-03-2012 16:39 · Trả lời
Tên liên hệ :
Email liên hệ :
Nội dung:
Mã an toàn: renew capcha

Nguyễn Thị Hà

Bố chồng tôi mất năm 2009 .Khi bố mất bố có để lại di chúc chia mảnh đất 315 m2 cho mẹ chồng tôi , 3 con trai và 1 cháu đích tôn .Bây giờ mảnh đất đó đã xây 4 ngôi nhà cho 3 con trai và 1 cháu .Đã nhiều lần mẹ tôi nhờ người tách sổ đỏ riêng nhưng không được .Nay , tôi thấy thủ tục hành chính đơn giản hơn trước nên muốn  đi làm lấy. Tôi ở quận Hoàng Mai , bây giờ tôi cần làm những thủ tục gì ? làm ở đâu ? Xin hãy chỉ giúp tôi với . Xin chân thành cảm ơn nhiều .

09-10-2012 16:02 · Trả lời
Tên liên hệ :
Email liên hệ :
Nội dung:
Mã an toàn: renew capcha
HỎI - ĐÁP