Nhà đất

Hỏi về hợp đồng góp vốn khi mua căn hộ chung cư

Người gửi: Trịnh Anh Tuấn |  Thời gian gửi: 09-07-2013 16:41:05 Trong: Trình tự, thủ tục  |  Trả lời: 1  |  Lần xem: 134

Chi tiết câu hỏi

Cuối 2011 tôi có đăng ký mua một căn hộ trị giá khoảng 460 triệu/46,8m2 dưới dạng Hợp đồng góp vốn và đã đóng được 30% tức khoảng 140 triệu đồng. Trong hợp đồng góp vốn có thời hạn hoàn thành dự án là tháng 9/2012 cộng/trừ 3 tháng tức hạn chót là tháng 12/2012.

Trong khoảng thời gian trên thì tôi có nhiều lần tới nhờ sàn giao dịch của công ty làm chủ đầu tư dự án này để đăng ký bán căn hộ nhưng do thời điểm khó khăn không bán được. Bên cạnh đó cũng được tư vấn là nếu chuyển hợp đồng góp vốn thành hợp đồng mua bán thì sẽ phải chịu thuế nếu bán được, vì cũng đang còn thiếu hiểu biết về luật nên tôi nghe theo và để vậy. Tới tháng 9/2012 khi tới hạn hoàn thành dự án thì dự án chưa xây xong phần móng nữa. Tôi tới sàn giao dịch để hỏi thì được tư vấn là đợi tới tháng 12/2012 hết hoàn toàn hạn hợp đồng thì có thể thanh lý hợp đồng.

Tôi đợi 3 tháng tới hết tháng 12/2012 tôi tới sàn giao dịch thì đã bị rời về trụ sở công ty mẹ. Tôi tới tìm người hỏi thì các nhân viên cũ đã đi hết. Chỉ còn một hai người lãnh đạo sàn giao dịch. Gặp họ hỏi về việc thanh lý hợp đồng để có thể nhận tiền về nhưng kết quả là họ bảo hợp đồng này là hợp đồng góp vốn khổng thể thanh lý và nhận tiền mà phải chờ trình cấp trên để xem xét. Đến nay đã mấy tháng tôi chờ mà chưa thấy tin tức gì, tôi định lên công ty hỏi cho rõ ràng nhưng chưa biết phải xử lý tình huống này ra sao và rất hoang mang vì tiền đó có cả tiền tôi mượn của người nhà.

Tôi đã tìm hiểu thông tin thì hiện tại dự án đó đang được rao bán đợt 6 và đang xây đến phần tầng hầm. Nhưng điều làm tôi lo lắng hơn cả là thời hạn hoàn thành dự án chuyển thành quý 3 năm 2014 và giá cụng bị giảm từ gần 10 triệu tôi mua còn 8 triệu mà hồ sơ trong tay tôi vẫn chỉ là hợp đồng góp vốn cũ.

Vì vậy tôi mong được sự tư vấn của Sàn Batdongsan.com.vn để tôi không bị mất tiền, lợi ích cụ thể vì số tiền tôi bỏ ra đã bị chôn chân gần 2 năm trời.

Trả lời câu hỏi

   

Đặt câu hỏi

Danh sách câu trả lời (1)

Kỹ sư LÊ THANH HẢO

Kính gửi: anh Tuấn,

 
Hợp đồng góp vốn của anh chỉ có thời hạn giao nhà đến hạn chót là 12/2012. Đến nay công ty vẫn chưa giao nhà là công ty vi phạm hợp đồng. Công ty có trách nhiệm hoàn tiền đã ứng và bồi thường thiệt hại cũng như lãi phạt. Cho dù trước đây ai giao dịch với anh, điều đó không quan trọng gì. Quan trọng là người đại diện pháp luật ghi trong giấy phép đăng ký kinh doanh của công ty đó phải chịu trách nhiệm hoàn toàn và phải có trách nhiệm giải quyết cho anh. Anh chỉ làm việc với người này và yêu cầu họ bồi thường hợp đồng và hoàn trả tiền tạm ứng. Trong trường hợp anh đã làm việc và gửi thư thông báo đến ông/bà này vài lần mà không giải quyết dứt điểm thì anh nhờ luật sư để thay anh làm việc và nhờ pháp luật xử lý đem lại sự công bằng cho anh.
Có một trường hợp anh cần lưu ý đó là có thể ông/bà này hiện tại không còn đồng xu nào để bồi thường và hoàn trả tiền tạm ứng cho anh hoặc trả không đủ thì trong biên bản thỏa thuận thanh lý hợp đồng phải nêu rõ lãi phạt cho từng ngày thanh toán chậm. Có thể vài năm sau họ mới có tiền trả hết cho anh hoặc lâu hơn nữa.
Nếu anh muốn thỏa thuận tiếp tục chờ để lấy căn hộ (chỉ có anh muốn, ông/bà kia không có quyền yêu cầu việc này vì đã hết hạn quy định) thì phải có biên bản rõ ràng và phải có các yêu sách yêu cầu trả lãi cho tiền tạm ứng tính từ ngày hết hạn hợp đồng và giá trị căn hộ được xác định lại tại thời điểm lập biên bản này chứ không phải giá trước kia (vì đã hết hạn hợp đồng, có nghĩa giống như mình lấy lại tiền tạm ứng và tiền phạt rồi sau đó hợp đồng mới góp vốn mua căn hộ vậy. Hợp đồng góp vốn mới thì không tính lãi nhưng giá thấp hơn giá rao bán rất nhiều, còn hợp đồng mua thì như giá đang rao bán nhưng nếu không giao nhà ngay thì phải phạt lãi).
Lưu ý là lãi ở đây là lãi phạt chứ không phải lãi suất ngân hàng, lãi phạt cao hơn nhiều lần tùy theo quyết định của anh (chứ không phải của bên kia đưa ra).
Khi giao dịch bất kỳ giấy tờ này tiếp theo về vụ này anh nên có luật sư để hướng dẫn chi tiết.
Trân trọng.
 
Thông tin liên hệ:
ĐT: 0985 949 771   Email: kslethanhhao@gmail.com
Miễn phí thiết kế, miễn phí xin phép xây dựng, tư vấn tận tình chu đáo.
MISSU - Thỏa Mãn Sự Mong Đợi.
-
10-07-2013 23:29 · Trả lời
Tên liên hệ :
Email liên hệ :
Nội dung:
Mã an toàn: renew capcha
HỎI - ĐÁP