Nhà đất

Hỏi về hợp đồng mua bán đất nông nghiệp?

Người gửi:  |  Thời gian gửi: 31-07-2010 08:30:26 Trong: Trình tự, thủ tục  |  Trả lời: 9  |  Lần xem: 3228

Chi tiết câu hỏi

Các bên lập hợp đồng mua bán đất nông nghiệp bằng giấy tay, nhưng đến nay bên mua vẫn chưa trả đủ tiền cho tôi. Nay tôi muốn hủy hợp đồng mua bán đất và trả tiền lại cho bên mua. Vậy tôi phải làm sao cho đúng quy định pháp luật?

Trả lời câu hỏi

   

Đặt câu hỏi

Danh sách câu trả lời (9)

Trả lời với bạn như sau:

Đất nông nghiệp do hộ gia đình, cá nhân được Nhà nước giao, cho thuê; do thuê quyền sử dụng đất của tổ chức, hộ gia đình, cá nhân khác; do nhận chuyển nhượng, nhận thừa kế, được tặng cho quyền sử dụng đất theo quy định tại Điều 71 Luật Đất đai.


Theo quy định tại Điều 122 Bộ Luật dân sự, giao dịch dân sự có hiệu lực khi có đủ các điều kiện sau đây: Người tham gia giao dịch có năng lực hành vi dân sự; Mục đích và nôi dung của giao dịch không vi phạm điều cấm của pháp luật, không trái đạo đức xã hội; Người tham gia giao dịch hoàn toàn tự nguyện; Hình thức giao dịch dân sự là điều kiện có hiệu lực của giao dịch trong trường hợp pháp luật có quy định.


Trong trường hợp pháp luật quy định giao dịch dân sự phải được thể hiện bằng văn bản, phải có công chứng hoặc chứng thực, phải đăng ký hoặc xin phép thì phải tuân theo các quy định đó (Điều 124 Bộ Luật dân sự).
Căn cứ Điều 689 Luật dân sự, việc chuyển quyền sử dụng đất được thực hiện thông qua hợp đồng, hợp đồng chuyển quyền sử dụng đất phải được lập thành văn bản, có công chứng, chứng thực theo quy định của pháp luật.
Trường hợp bạn muốn hủy hợp đồng mua bán đất và trả tiền lại cho bên mua, bà phải khởi kiện đến Tòa án có thẩm quyền để yêu cầu giải quyết theo quy định tại Điều 35 Bộ Luật tố tụng dân sự.


Chúc bạn thành công!

31-07-2010 11:19 · Trả lời
Tên liên hệ :
Email liên hệ :
Nội dung:
Mã an toàn: renew capcha

Chào bạn! Đối với giao dịch dân sự mà đối tượng là quyền sử dụng đất thì bạn cần chú ý mấy điểm sau.

- Nếu giao dịch đó xác lập trước ngày 1/7/2004 (ngày luật đất đai 2003 có hiệu lực) thì bạn nên khởi kiện theo hướng bên nhận chuyển nhượng vi phạm nghĩa vụ của hợp đồng, do vậy bạn có quyền hủy hợp đồng. Về vấn đề này bạn nên tham khảo các quy định của BLDS năm 2005 để thực hiện đúng quy trình hủy hợp đồng.

- Nếu giao dịch thực hiện sau ngày 1/7/2004 ( Thời điểm này mọi hợp đồng chuyện nhượng bất động sản đều phải công chứng chứng thực mới có hiệu lực), do vậy bạn nên yêu cầu tòa an tuyến bố giao dịch vô hiệu do vi phạm hình thức.

Cơ sở pháp lý: Luật đất đai 2003, Nghị định 84/2007/NĐ-CP, Bộ luật dân sự năm 2005 và các văn bản hướng dẫn khác.

Chúc bạn thành công!

05-08-2010 17:13 · Trả lời
Tên liên hệ :
Email liên hệ :
Nội dung:
Mã an toàn: renew capcha

dangcuong

Thưa luật sư, tôi (người kinh) có mua 1 miếng đất nông nghiệp. Mà chủ sử dụng là người Campuchia(có bộ đỏ đúng pháp luật). Vậy xin hỏi là có chuyển tên trong bộ đỏ được không vậy?

20-03-2011 07:53 · Trả lời
Tên liên hệ :
Email liên hệ :
Nội dung:
Mã an toàn: renew capcha

Nhâm Thị Lan

Bạn có thể làm thủ tục khởi kiện ra toà, bằng hợp đồng này vô hiệu, và trả lại cho nhau những gì đã nhận, bên mua trả lại đát cho bên bán, bên bán trả lại tiền cho bên mua.

Luật sư: Nhâm Lan: 0934435010

04-07-2011 21:15 · Trả lời
Tên liên hệ :
Email liên hệ :
Nội dung:
Mã an toàn: renew capcha

thanhtinh

Em mua một lô đất 50m2 có sổ hồng 30m thổ cư (5x10)mà trong sổ có ghi thời hạn sử dụng đất la năm 2018 thế đến năm đo tôi có được sử dụng miếng đất đó không? hay là nhà nước lấy mất.nếu không lấy hêt hạn sử dụng tôi phải làm gì

01-11-2011 22:44 · Trả lời
Tên liên hệ :
Email liên hệ :
Nội dung:
Mã an toàn: renew capcha

Luật Sư Vũ Trường Giang

Xin trả lời

Thông tin đưa ra trong câu hỏi mâu thuẫn và mập mờ, không rõ ràng khiến chúng tôi phải cân nhắc trả lời cho câu hỏi này:

Trường hợp 1:

Theo thông tin gia đình cung cấp trong sổ ghi thời hạn sử dụng là năm 2018. Chúng tôi tin xác định rằng đây là đất nông nghiệp được nhà nước giao có thể hiện rõ thời hạn sử dụng đất là năm 2018.

Lô đất là đất Nông nghiệp về nguyên tắc pháp luật quy định, đến thời hạn nhà nước thực hiện chính sách đất đai, tiến hành thu hồi lô đất trên hoặc giao tiếp đất nông nghiệp cho các cá nhân hộ gia đình để sản suất nông nghiệp.

Đến thời hạn nhà nước lại tiếp tục giao đất cho gia đình thì cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho gia đình.

Trường hợp 2:

Nếu trong giấy chứng nhận quyền sử dụng đất(sổ hồng theo bạn nói) có thể hiện rõ là 30m2 là đất thổ cư mục đích sử dụng lâu dài, còn 20 m2 lại thể hiện đất vườn, ao thời hạn sử dụng đến năm 2018.

Nếu rơi vào trường hợp này thì đến thời hạn sử dụng đất đã hết, gia đình căn cứ vào nhu cầu sử dụng đất của mình tiến hành chuyển đổi mục đích sử dụng đất sang đất ở theo quy định của pháp luật.

Luật Sư Vũ Trường Giang
Công ty Luật Quốc Tế Thăng long
ĐC: 188 Nguyễn Lương Bằng - Đống Đa - Hà Nội
giangvt.09@gmail.com

05-12-2011 10:19 · Trả lời
Tên liên hệ :
Email liên hệ :
Nội dung:
Mã an toàn: renew capcha

Hai

Cho tôi hỏi 1 vấn đề: Tôi mua 1 lô đất nông nghiệp, làm hợp đồng mua bán có xác nhận của thôn trưởng được không? nếu bên bán vi phạm hợp đồng thì theo pháp luật thôn trưởng xác nhận có giá trị không.  Mong quý bạn trả lời vì tôi cần gấp. Tôi chân thành cảm ơn. 
26-12-2012 08:19 · Trả lời
Tên liên hệ :
Email liên hệ :
Nội dung:
Mã an toàn: renew capcha

Ngọc Tú - Lâm Đồng

Xin cho tôi hỏi: Tôi có mua 1 lô đất nông nghiệp có sổ đỏ. Làm hợp đồng có xác nhận của chính quyền thôn. Nếu bên bán vi phạm hợp đồng thì theo pháp luật chính quyền thôn xác nhận trong hợp đồng khi đó có giá trị pháp lý không? Xin luật sư trả lời dùm vì tôi cần gấp. Tôi xin xha6n thành cảm ơn. Ngọc Tú

26-12-2012 09:12 · Trả lời
Tên liên hệ :
Email liên hệ :
Nội dung:
Mã an toàn: renew capcha

pham minh phung

tôi có bán miến đất nông nghiệp, cây lâu năm, bên mua có chồng cho tôi số tiền 20% năm 2008, đến năm 2009 thì phải chồng tiền đủ số tiền đất trên thì tôi mới chuyển quyền sử dụng đất. nhưng đến nay bên mua vẫn không trả tiền cho tôi đủ. tôi muốn hủy hợp đồng mua bán đất, hợp đồng mua bán đất bằng giấy tay. tôi phải làm thế nào cho đúng quy định pháp luật? 
06-02-2013 22:15 · Trả lời
Tên liên hệ :
Email liên hệ :
Nội dung:
Mã an toàn: renew capcha
HỎI - ĐÁP