Kênh thông tin mua bán, cho thuê nhà đất số 1

Hỗ trợ vay ngân hàngHỗ trợ vay ngân hàng

Hỏi về luật thừa kế đất ở và tài sản gắn liền trên đất?

Người gửi: trongdai |  Thời gian gửi: 13-07-2011 17:14:25 Trong: Trình tự, thủ tục  |  Trả lời: 13  |  Lần xem: 1758

Chi tiết câu hỏi

Bố mẹ tôi đề đã mất. Nhà tôi có 7 anh chị em, 3 trai, 4 gái. Bố mẹ tôi có để lại 1 mảnh đất và 1 ngôi nhà 5 gian, cấp 4. Trước khi qua đời, bố mẹ tôi không để lại di trúc gì về đất đai và tài sản cho bất kỳ cá nhân ai trong gia đình. Hiện tại em trai thứ 3 đang ở và sử dụng tài sản của bố mẹ để lại và tự động làm được sổ đỏ quyền sử dụng đất và tài sản trên đất của bố mẹ tôi để lại, mà không có sự đồng ý của các anh chị em.

Tôi xin hỏi: Quyển sổ đỏ đó có được công nhận theo đúng pháp lý không? Tôi muốn đề nghị chia đất và tài sản gắn liền trên đất cho bản thân tôi theo luật thừa kế của nhà nước có được không? Cần thủ tục gì?

Trả lời câu hỏi

   

Đặt câu hỏi

Danh sách câu trả lời (13)

Dinh Hoai

Việc em trai thứ 3 của anh tự ý làm sổ đỏ quyền sử dụng đất và tài sản trên đất do bố mẹ anh để lại mà không có sự đồng ý của các anh chị em trong gia đình là không đúng pháp luật.

Để đảm bảo quyền lợi của mình, anh có thể khiếu nại quyết định hành chính của UBND huyện về việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và tài sản trên đất cho em trai anh.

Về thủ tục:

1. Về trình tự giải quyết khiếu nại đối với quyết định hành chính, hành vi hành chính của Chủ tịch ủy ban nhân dân cấp huyện.
 
- Thời hạn khiếu nại: 90 ngày kể từ ngày Chủ tịch ủy ban nhân dân cấp huyện có quyết định hành chính, hành vi hành chính trong quản lý đất đai quy định tại Điều 162 Nghị định số 181/2004/NĐ-CP mà người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan không đồng ý với quyết định hành chính hoặc hành vi hành chính đó thì có quyền nộp đơn khiếu nại đến ủy ban nhân dân cấp huyện.
 
- Thời hạn giải quyết khiếu nại lần 1 là 30 ngày, nếu vụ việc phức tạp thì không quá 45 ngày
 
- Trường hợp người khiếu nại không đồng ý với quyết định giải quyết của Chủ tịch UBND cấp huyện hoặc hết thời hạn giải quyết khiếu nại mà không nhận được quyết định giải quyết khiếu nại thì có quyền khởi kiện ra Toà án nhân dân hoặc khiếu nại đến ủy ban nhân dân cấp tỉnh.
 
- Thời hạn giải quyết khiếu nại lần 2 là 45 ngày, vụ việc phức tạp không quá 60 ngày. Quyết định giải quyết khiếu nại của Chủ tịch ủy ban nhân dân cấp tỉnh là quyết định cuối cùng.

Tuy nhiên, trong trường hợp quá 90 ngày kể từ ngày em trai anh đã được cấp giấy chứng nhận, anh và các anh em đã biết mà không có khiếu nại kịp thời thì anh và các anh em khác của anh sẽ bị mất quyền khiếu nại.

Trong trường hợp khiếu nại của anh được giải quyết, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của em trai anh không được công nhận, anh và các anh em khác có thể tiến hành kê khai di sản thừa kế của cha mẹ anh để lại.

14-07-2011 11:35 · Trả lời
Tên liên hệ :
Email liên hệ :
Nội dung:
Mã an toàn: renew capcha

đinh thị quế

Tôi xây dưng gia đình từ 1991 đến nay đã có 2 cháu 19 tuổi và 13 tuổi. Gia đình chồng có để lại quyền thừa kế 1 mảnh đất. 2  vợ chồng tôi đã làm bìa đỏ và xây lên 2 gian nhà cấp 4 bìa đỏ. Chúng tôi đã nhậ vào ngày mùng 8-7 năm 2007. Nhưng bìa đỏ thời đó đứng tên chồng tôi khi lấy bìa đỏ tôi có đưa chồng tôi cất sau 2 năm là 2010 tôi có hỏi bìa đỏ thì anh đã bán mất mà không có ý kiến của tôi và chữ ký của tôi.

Theo tôi được biết người mua đất đã tự ký tên tôi vào giấy mua bán đất giữa 2 người và xã đã cấp chuyển quyền bìa đỏ cho người mua (nhưng bìa đỏ đó đứng tên chồng tôi) vậy luật sư trả lời giúp tôi, tôi phải làm thế nào để lấy lại mảnh đất ấy?

07-08-2011 21:23 · Trả lời
Tên liên hệ :
Email liên hệ :
Nội dung:
Mã an toàn: renew capcha

Phamthithuyen

Cách đây khoảng hơn 15 năm, vì chị gái và anh rể tôi có đất nhưng ở trong sâu, xa đường, nên bố mẹ tôi có cho anh chị đến ở trên mảnh đất gần nhà bố mẹ tôi. Trong thời gian sống anh rể tôi chặt cây điều mà bố mẹ tôi trồng trước đó để trồng tiêu và cây ăn trái. Hiện nay trên mảnh đất anh chị tôi ở bố mẹ tôi chia đất và cắt sổ đỏ cho tôi, em gái tôi, anh trai tôi và cả chị gái tôi mỗi người 10m x 30m. Trên mảnh đất của tôi có cây tiêu của anh chị tôi trồng.

Vậy tôi xin hỏi nếu tôi muốn sang nhượng miếng đất mà bố mẹ tôi chia cho nhưng lại có cây tiêu trên đất thì có được không? Nếu tôi yêu cầu anh chị tôi dỡ bỏ tiêu đi để tôi sang tên cho người khác mua và làm nhà ở thì đúng hay sai? Và nếu anh chị tôi không chịu dỡ bỏ tiêu để tôi lấy đất sang tên cho người khác thì đúng hay sai? Tôi có được tự ý dỡ bỏ tiêu nếu anh chị tôi không chịu?

10-08-2011 09:13 · Trả lời
Tên liên hệ :
Email liên hệ :
Nội dung:
Mã an toàn: renew capcha

Lê nam

Cách đây 20 năm tôi cần đất để làm nhà,  tôi  có đơn đề nghị Uỷ ban xã . UBND xã đã yêu cầu Bố tôi trả 1 phần đất đang ơ ra , sau đó lấy đất nay cấp cho tôi và thu tiền  cấp đất. Nay bố tôi mất không để lại di chúc, tôi có 5 anh em. Hỏi tôi có quyền thừa kế một phần phần đất còn lại sau khi  đã trả UBND xã để cấp cho anh em tôi không.

13-08-2011 20:17 · Trả lời
Tên liên hệ :
Email liên hệ :
Nội dung:
Mã an toàn: renew capcha

Dinh Hoai

Trả lời chị 

Vụ việc của chị là một vụ phức tạp vì có nhiều điểm chưa rõ. Đó là việc gia đình chồng chị để thừa kế mảnh đất đó là thừa kế cho riêng chồng chị hay cả hai vợ chồng; và việc để thừa kế này có văn bản ghi nhận hay không.

Đây là một vấn đề rất quan trọng vì nó sẽ quyết định đến việc mảnh đất này thuộc sở hữu của riêng chồng chị (và anh ấy có quyền bán mà không cần có ý kiến của chị) hay thuộc quyền sở hữu của cả hai vợ chồng.

Theo ý kiến của cá nhân tôi, chị nên liên hệ với luật sư để bảo vệ quyền lợi của mình.

23-09-2011 14:07 · Trả lời
Tên liên hệ :
Email liên hệ :
Nội dung:
Mã an toàn: renew capcha

Dinh Hoai

Trả lời bạn Lê Nam:

Theo như thông tin bạn cung cấp, bố bạn có 5 người con và có quyền sử dụng một mảnh đất ở.

Nay bố bạn mất không để lại di chúc.

Như vậy, diện tích đất mà bố bạn để lại sẽ được thừa kế theo pháp luật. 5 anh em bạn (đồng thừa kế của bố bạn) sẽ đựoc hưởng diện tích đất này.

5 anh em bạn có thể tiến hành thủ tục kê khai di sản thừa kế và xin cấp sổ đỏ cho mỗi người. Đây là quyền sử dụng đất hợp pháp của bố bạn để lại cho các con, các anh em bạn không có nghĩ vụ phải trả lại đất cho xã để sau đó xã lại cấp đất cho anh em bạn.

23-09-2011 14:10 · Trả lời
Tên liên hệ :
Email liên hệ :
Nội dung:
Mã an toàn: renew capcha

nguyễn nam

Bố tôi lấy vợ sau khi mẹ tôi chết. Vậy  tôi là con đẻ có được thừa kế gì khi bố tôi ra ở riêng?

18-11-2011 06:30 · Trả lời
Tên liên hệ :
Email liên hệ :
Nội dung:
Mã an toàn: renew capcha

Hà Thị Hòa

Xin trả lời:

Theo như anh cung cấp, thì Bác gái đã mất, Bác trai kết hôn với người khác. Và anh yêu cầu quyền thừa kế của mình khi Bác trai ra ở riêng?

Như vậy Bác gái mất và không để lại di chúc.

Căn cứ vào quy định của Luật Hôn nhân và gia đình: Tài sản của vợ chồng được chi đôi, có tính đến công sức đóng góp của mỗi người trong quá trình tạo lập.

Căn cứ vào quy định về pháp luật thừa kế tại điều 676 bộ luật dân sự quy định:

Những người thừa kế theo pháp luật được quy định theo thứ tự sau đây: Hàng thừa kế thứ nhất gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết;

Như vậy, sau khi mẹ anh mất đi thì một nửa khối tài sản của bố mẹ anh thuộc về người cha, một nửa tài sản là của mẹ anh. Khối tài sản của mẹ anh được chia di sản theo quy định của pháp luật cho hàng thừa kế thứ nhất gồm bố anh và anh.

Anh tiến hành thủ tục khởi liện hay yêu cầu chia di sản thừa kế tại tòa án nhân cấp huyện.

Vd: Bố mẹ anh có 100m2 đất, khi mẹ anh mất đi thì 50m đất thuộc về bố anh, 50m còn lại của mẹ anh sẽ được chia cho hàng thừa kế thứ nhất là anh và cha của anh. Anh và cha của anh mỗi người được chia 25m đất là di sản của mẹ anh để lại.

Luật Sư Vũ Trường Giang
Công ty Luật Quốc Tế Thăng long
ĐC: 188 Nguyễn Lương Bằng - Đống Đa - Hà Nội
giangvt.09@gmail.com
05-12-2011 10:24 · Trả lời
Tên liên hệ :
Email liên hệ :
Nội dung:
Mã an toàn: renew capcha

Nguyên THị DƯ

Tôi có 3 chị em gái.tất cả đều đã xây dựng gia đình riêng.tôi và chồng tôi đã đến ở với mẹ đẻ tôi và được mẹ tôi di chúc cho phần đất ở của mẹ.nhưng quá trình cấp sổ đỏ mô mẹ tôi không đi được ra ubnd để ký vì vậy sổ đỏ không có chữ ky của mẹ tôi.mẹ tôi đã nói với các Anh làm sổ đỏ và được các Anh đồng ý cấp.nhưng 3 năm sau mẹ tôi mất thì các chị tôi lại kiện tôi và đòi lại đất.trong khi đó quá trình làm sổ đỏ đã được thông báo rộng rãi trên hệ thống loa truyền thanh của địa phương và các chi tôi đều biết và không thắc mắc gì.nhưng sau 3 năm kể từ ngày cấp sổ đỏ các chị lại kiện đòi chia đát nhà tôi.vậy xin hỏi luật sư tôi có phải chia đất không.mong luật sư giúp gia đình tôi

21-03-2012 17:39 · Trả lời
Tên liên hệ :
Email liên hệ :
Nội dung:
Mã an toàn: renew capcha

tran van thong

Xin cảm phiền luật sư/me tôi trươc đây lây chông co 2 người con,1 thời gian chồng chêt,mẹ tôi đi bươc nưa sinh ra tôi,anh đầu đc ông ba nội đem về nuôi,con lại3 me con tôi sông vơi nhau,khi lớn lên chi gái đi lấy chông,thơi gian me tôi mất đôt ngột ko để lai di chuc.hiên tai tôi va vợ con tôi đang ơ trên manh đât đó;vưa rôi 2anh em cua chồng trươc cua me tôi,vê đòi chia phần đat trên.xin hỏi LS anh va chi đoi phân đất trên co đúng ko,về luât thưa kê phai phân xư như thế nào/xincam ơn/

28-03-2012 12:27 · Trả lời
Tên liên hệ :
Email liên hệ :
Nội dung:
Mã an toàn: renew capcha

nguyễn phước hiệp

ÔNg bà nội tôi có 4 người con 3 trai 1 gai đều có gia đình. ba tôi la con trai út trong gia đình .sau khi ông bà nội tôi mất có để lại 8 công đất ruộng va đất ở ngang 24m chiều dài 80m. đất ruộng thì chia đều cho 4 người con còn đất ở thì người thứ2 và thứ 4 đang ở 12m còn người con gái thì sống bên chồng và ba tôi la người con trai út đang ở phần đất con lại là 12m với một căn nhà của ông bà nội để lại và đã được người con trai út sửa chữa đến nay đã được hơn 10nam đã được nhà nước cắp giấy quyền sử dụng đất va nhà ở.mà 3 người con còn lại đòi chia nhà và đất ra làm 4 phần  mà ba tôi đang sử dụng .

xin hỏi ;

- 3 người con kia có quyền đòi chia không.

- ba tôi có quyền hưởng sử dụng và bán không.

17-07-2012 10:16 · Trả lời
Tên liên hệ :
Email liên hệ :
Nội dung:
Mã an toàn: renew capcha

Nguyễn Quang Sơn

Bố mẹ tôi có 3 gian nhà cấp 4 trên một mảnh đất 360 m2. Sau đó bố mẹ tôi ở cùng với tôi( nhập khẩu về nhà tôi), sau đó mẹ tôi mất. Tôi có 4 anh em, đã có nhà và đất ở riêng. Vậy bố tôi muốn bán đi thì việc quyết định của bboos tôi thế nào là đúng pháp luật

15-09-2012 07:46 · Trả lời
Tên liên hệ :
Email liên hệ :
Nội dung:
Mã an toàn: renew capcha

hà hoa

Bố tôi chết năm 2004 để lại tài sản là mảnh đất có diện tích 160m2 cho mẹ tôi, anh trai tôi và tôi không có di chúc. Năm 2009 mẹ tôi tự ý làm sổ đỏ đứng tên mẹ tôi. Năm 2011 nhà nước làm đường qua đất nhà tôi và lấy đi 60m2 đất mẹ tôi cũng tự ý ký nhận số tiền là 32 triệu đồng mà không được sự nhất trí của 2 anh em tôi. năm 2012 nhà tôi thống nhât số đất còn lại được chia đều cho 2 anh em. chúng tôi có đi tách sổ đỏ nhưng địa chính xã nói nhà tôi k đủ đất để tách 2 sổ đỏ. hai anh em tôi nghèo k có tiền mua đất nên đã quyết định k cần tách sổ đỏ mà tự hiểu với nhau là mỗi người một nửa đất. chúng tôi đã xây trên mảnh đất đó 2 căn nhà cấp 4. nay nhà nước lại chuẩn bị lấy nốt số đất còn lại để làm chợ. nhà tôi hiện có 2 nóc nhà. vậy cho tôi hỏi nhà nước có đền bù cho nhà tôi 2 mảnh đất và đền bù 2 ngôi nhà riêng biệt k?

05-07-2013 14:29 · Trả lời
Tên liên hệ :
Email liên hệ :
Nội dung:
Mã an toàn: renew capcha
HỎI - ĐÁP