Nhà đất

Hỏi về thủ tục mua nhà đất thuộc sở hữu

Người gửi: Nguyễn Thị Hồng Tâm |  Thời gian gửi: 02-08-2012 20:34:41 Trong: Trình tự, thủ tục  |  Trả lời: 1  |  Lần xem: 374

Chi tiết câu hỏi

Tôi dự định mua một ngôi nhà đã có giấy quyền sử dụng đất đứng tên vợ chồng người bán. Nhưng hiện nay giấy chứng nhận QSD đất họ đang thế chấp ở ngân hàng. Nếu tôi muốn mua ngôi nhà ấy thì phải chồng tiền với số tiền vợ chồng người bán đã vay ngân hàng thì mới rút giấy QSD đất ra và làm thủ tục sang nhượng được. Như vậy tôi phải làm như thế nào để pháp luật chứng nhận cho tôi là tôi đã chồng tiền cho người bán nhà với số tiền mà họ đã vay ở ngân hàng? Nhờ bạn trả lời giú, xin cảm ơn.

Trả lời câu hỏi

   

Đặt câu hỏi

Danh sách câu trả lời (1)

Luật sư Vũ Trường Giang

Tài sản đang cầm cố thế chấp là 1 trong những điều kiện để các bên không thể tiến hành các giao dịch dân sự khác như mua bán, chuyển nhượng, tặng cho gớp vốn theo quy định của pháp luật. Theo quy định tại Khoản 4, Điều 718 Bộ Luật Dân Sự 2005 quy định về Quyền của bên thế chấp quyền sử dụng đất thì việc chuyển nhượng nhà ở, tài sản đang thế chấp được thực hiện khi được bên nhận thế chấp đồng ý.

Theo đó khi muốn mua quyền sử dụng đất trên thì bên bán và bên mua cùng Ngân hàng (tức là bên nhận thế chấp) phải có một giao kết ba bên, thể hiện bằng văn bản, có công chứng chứng thực. Nội dung chính của giao kết phải có ba điều khoản đưa cho bên nhận thế chấp một khoản tiền tương ứng giá trị mua bán nhà đã thỏa thuận, khoản này xem như đưa cho bên bán và bên bán dùng để trả một phần thế chấp cho bên nhận thế chấp. Bên nhận thế chấp, Ngân Hàng, được sử dụng khoản tiền này như một khoản trả thế chấp từ bên thế chấp.

Thông qua Hợp đồng ba bên này sẽ là một hình thức để bảo vệ quyền lợi và tránh rủi ro khi mua bán nhà cho người mua. Dẫu vậy thì đó là việc trên giấy tờ và như là một hình thức mua lại nhà của ngân hàng.

Luật sư Vũ Trường Giang

CÔNG TY LUẬT QUỐC TẾ THĂNG LONG
Địa chỉ: 188 Nguyễn Lương Bằng, Đống Đa, Hà Nội
Email: giangvt.09@gmail.com
Phone: 0987 335 309

15-08-2012 15:51 · Trả lời
Tên liên hệ :
Email liên hệ :
Nội dung:
Mã an toàn: renew capcha
HỎI - ĐÁP