Nhà đất

Hỏi về thủ tục tặng cho tài sản là bất động sản.

Người gửi: Nguyễn Thị Thanh Tâm |  Thời gian gửi: 03-09-2010 10:30:34 Trong: Trình tự, thủ tục  |  Trả lời: 3  |  Lần xem: 2849

Chi tiết câu hỏi

Vợ chồng tôi đã ly hôn, chồng tôi có cho con tôi 1 miếng đất + nhà trên đất. Nhưng chồng tôi lại chuyển QSD đất cho Bố mẹ chồng tôi (tức ông bà nội cháu) và viết giấy tờ tặng cho tài sản đến lúc 18t cháu được hưởng. Hiện tôi đang nuôi cháu và đang cất giữ những giấy tờ sau: Sổ đỏ đứng tên ông bà nội, giấy tặng cho do ông bà và QĐ cấp đất đứng tên ông bà. Vậy, cho tôi hỏi:

- Những giấy tờ trên đã hợp lệ và đầy đủ hay chưa? Sau 18 tuổi con tôi có chuyển sang QSD đất tên con tôi hay không, cháu cần làm những thủ tục gì để sang tên QSD?

- Giấy tặng cho do ông bà ký  chỉ được  xác nhận của địa phương là hợp pháp k?

Trả lời câu hỏi

   

Đặt câu hỏi

Danh sách câu trả lời (3)

Chồng chị viết giấy tặng cho nhà đất cho con trai của hai người nhưng lại chuyển quyền sử dụng đất sang cho bố mẹ đồng nghĩa với việc thực tế người sở hữu nhà và quyền sử dụng đất chính là bố mẹ chồng chị (Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đứng tên ông bà)

Trong tình huống chị nêu tôi chưa rõ thời điểm chồng chị viết giấy cho tặng nhà cho con chị với thời điểm chồng chị chuyển quyền sử dụng đất cho bố mẹ việc nào xảy ra trước. Tuy nhiên, việc đó sẽ không còn quan trọng nhiều khi mà Giấy tặng cho nhà đất cho con chưa được công chứng, chứng thực trong khi thủ tục sang tên cho bố mẹ chồng chị đã được hoàn tất.

- Giấy tặng cho quyền sử dụng đất (theo tôi hiểu thì là Giấy tặng cho của ông bà cho con trai chị) do ông bà ký chưa được công chứng nhưng đã được địa phương xác nhận (chứng thực) đã đảm bảo giá trị pháp lý

- Muốn chuyển quyền sử dụng đất sang tên con chị, cần phải làm thủ tục tặng cho quyền sử dụng đất theo quy định tại điều 152 - Nghị định 181/2004/NĐ-CP.

Trình tự thực hiện như sau:

Bên được tặng cho quyền sử dụng đất nộp một bộ hồ sơ gồm có:

a) Văn bản cam kết tặng cho hoặc hợp đồng tặng cho quyền sử dụng đất (có công chứng; chứng thực);

b) Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Hồ sơ được nộp lên Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất.

Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất có trách nhiệm thẩm tra hồ sơ, làm trích sao hồ sơ địa chính; gửi số liệu địa chính đến cơ quan thuế để xác định nghĩa vụ tài chính (nếu có); chỉnh lý GCNQSDĐ đã cấp hoặc thực hiện thủ tục cấp GCNQSDĐ đối với trường hợp phải cấp mới giấy chứng nhận;

Trong thời hạn không quá ba ngày làm việc kể từ ngày nhận được thông báo nghĩa vụ tài chính, Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất hoặc UBND xã, thị trấn nơi có đất có trách nhiệm thông báo cho bên được tặng cho quyền sử dụng đất thực hiện nghĩa vụ tài chính;

Trong thời hạn không quá ba ngày làm việc kể từ ngày bên được tặng cho thực hiện xong nghĩa vụ tài chính, Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất hoặc UBND xã, thị trấn có trách nhiệm trao giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

03-09-2010 14:11 · Trả lời
Tên liên hệ :
Email liên hệ :
Nội dung:
Mã an toàn: renew capcha

Nguyễn Thị Thủy Tiên

Tôi có mua một miếng đất đang trong thời kỳ hôn nhân, nhưng giấy ủy quyền chỉ đứng tên một mình tôi, giấy tờ miếng đất này chưa có sổ đỏ, tôi mua theo phiếu, đã nộp tiền 02 đợt cho cty bán đất. nay tôi muốn cho em trai tôi mảnh đất này thì tôi phải làm thế nào?

- Tôi có phiếu thu đứng tên tôi  do cty bán đất cấp và họp đồng mua bán của công ty bán đất với chủ cũ khi tôi mua,và hợp đồng ủy quyền giữa tôi và chủ cũ.

- bây giờ tôi muốn cho em tôi vay cần thủ tục gì?

Rất mong được phúc đáp sớm

Tôi xin chân thành cảm ơn

13-07-2011 10:57 · Trả lời
Tên liên hệ :
Email liên hệ :
Nội dung:
Mã an toàn: renew capcha

nguyên thảo diệp

bà tôi có mảnh đất đã có sổ đỏ, nay đã già yếu muốn cho lại cháu thì cần các thủ tục gì

23-02-2012 16:07 · Trả lời
Tên liên hệ :
Email liên hệ :
Nội dung:
Mã an toàn: renew capcha
HỎI - ĐÁP