Nhà đất

Thủ tục chuyển nhượng căn hộ chung cư Việt Hưng

Người gửi: Kieu Phong |  Thời gian gửi: 10-04-2013 20:38:36 Trong: Trình tự, thủ tục  |  Trả lời: 4  |  Lần xem: 526

Chi tiết câu hỏi

Tôi có căn hộ chung cư tại khu đô thị mới Việt Hưng, Long Biên, Hà Nội. Căn hộ này trước đây tôi có mua từ chủ nhà đầu tiên (chủ nhà này ký hợp đồng trực tiếp với chủ đầu tư HUD), do lúc tôi mua chưa có sổ đỏ căn hộ nên tôi mua căn hộ này theo dạng hợp đồng ủy quyền công chứng.

Trong hợp đồng ủy quyền công chứng giữa tôi và chủ đầu tiên có nêu rõ: tôi có toàn quyền sử dụng, bán, cho thuê, tặng căn hộ khi căn hộ đã có giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà. Nay căn hộ của tôi mua đã có giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà (sổ đỏ), tôi muốn bán căn hộ này cho anh C. Xin cho hỏi tôi phải làm những thủ tục gì để chuyển tên cho người mua C, các loại thuế, phí phải nộp? khung giá chung cư theo quy định của nhà nước tại KĐT Việt Hưng để tính thuế năm 2013 là bao nhiêu?

Xin cảm ơn!

Trả lời câu hỏi

   

Đặt câu hỏi

Danh sách câu trả lời (4)

NamPhuong

Chào anh Phong! Trường hợp của anh, như đã trình bày ở trên là hoàn toàn đúng với quy định của nhà nước đã ban hành về việc mua bán nhà. Hiện đã có sổ đỏ thì anh hoàn toàn có quyền bán lại cho anh C và sang tên sổ đỏ cho người mua. Trình tự thủ tục mua bán như sau:
Trường hợp thứ nhất anh vẫn đứng ra làm hợp đồng mua bán căn hộ nói trên cho anh C tại phòng công chứng. Đi đóng thuế và sang tên bình thường. Theo quy định của Nghị định 71 và thông tư 16 thì mỗi lần phát sinh giao dịch mua bán nhà đều phải đóng thuế. Áp dụng vào trường hợp của anh thì tiền thuế thu nhập cá nhân phải đóng là 4% theo khung giá nhà nước áp tại khu vực này (Một lần Ủy quyền từ người chủ đầu tiên sang cho anh là 2% và một lần anh bán cho anh C là 2% nữa) và 0,5% thuế trước bạ.
Trường hợp thứ 2: Nếu nhờ được người chủ đầu tiên (tức là người đứng tên trong sổ đỏ) ra hủy hợp đồng Ủy quyền giữa anh và người chủ đầu tiên và đồng thời ký hợp đồng mua bán trực tiếp cho anh C. Thì lúc này chỉ phát sinh một lần mua bán, tiền thuế phải nộp tổng cộng là 2,5% theo khung giá nhà nước áp.

Theo tôi được biết khung giá là nước áp tại khu vực này hiện giao động từ 10 triệu/m2 đến 15tr/m2 tùy vào vụ trí nhà của anh. Chúc anh sớm hoàn thành việc mua bán.

13-04-2013 11:20 · Trả lời
Tên liên hệ :
Email liên hệ :
Nội dung:
Mã an toàn: renew capcha

lan anh

Công ty tôi có đầu tư 1 khu chung cư và bán với giá ưu đãi cho nhân viên, có ban hành quyết định cho những người được mua giá ưu đãi. Tôi muốn nhượng lại quyền mua căn chung cư này cho Anh bạn tôi, hỏi thủ tục giữa tôi và Anh bạn cần những giấy tờ gì để khi Công ty thực hiện làm hợp đồng thì anh bạn tôi sẽ có quyền đứng tên trên hợp đồng mua bán?

Xin cảm ơn.

15-05-2013 16:09 · Trả lời
Tên liên hệ :
Email liên hệ :
Nội dung:
Mã an toàn: renew capcha

Quốc Toản

Muốn xác định được khung giá chung cư thì căn cứ vào Suất vốn đầu tư của Bộ Tài Chính nên bạn phải mô tả được tòa nhà của bạn là bao nhiêu tầng cao, có tầng hầm không? và có thì mấy tầng hầm thì mới tính được khung giá để tính thuế. Chúc bạn may mắn

05-06-2013 23:08 · Trả lời
Tên liên hệ :
Email liên hệ :
Nội dung:
Mã an toàn: renew capcha

Kieu Phong

Thanhks cả nhà đã trả lời câu hỏi của tôi!
 
Vừa qua tôi đã hoàn thành bán căn hộ chung cư và post lên ít thông tin chia sẽ cho những ai quan tâm:
1. Thủ tục mua bán như căn hộ của tôi cũng rất nhanh:
- Ra văn phòng công chứng làm hợp đồng mua bán (mang theo sổ hộ khẩu, CMTND, đăng ký kết hôn của 2 bên bán và bên mua, bên chủ cũ (bản sao công chứng), hợp đồng ủy quyền)
- Thời gian làm hợp đồng mua bán tại phòng công chứng khoảng 45-60 phút.
- Lệ phí theo quy định nhà nước ~1.35tr
2. Thuế và lệ phí phải nộp:
- Các bên ra bộ phận 1 cửa Quận/ huyện kê khai lệ phí trước bạ và thuế thu nhập cá nhân (theo mẫu)
- Thời gian thực hiện kê khai 45-60 phút (dự trữ cho việc viết đi viết lại nhiều lần)
- Thuế thu nhập cá nhân là 2% 2% (do là hợp đồng ủy quyền 1 lần, 1 lần mua bán)
- Lệ phí trước bạ 0.5% 0.5% (do là hợp đồng ủy quyền 1 lần, 1 lần mua bán)
- Giá nhà chung cư trong khu đô thi Việt Hưng (nhà mình 12 tầng): 12tr/m2
12-12-2013 15:45 · Trả lời
Tên liên hệ :
Email liên hệ :
Nội dung:
Mã an toàn: renew capcha
HỎI - ĐÁP