Nhà đất

Thủ tục và thuế phải nộp khi chuyển nhượng căn hộ chung cư.

Người gửi: Kien Anh |  Thời gian gửi: 23-11-2010 12:24:15 Trong: Trình tự, thủ tục  |  Trả lời: 2  |  Lần xem: 4210

Chi tiết câu hỏi

Năm 2002 tôi mua căn hộ chung cư tại quận Hoàng Mai, Hà Nội. Khi đó tôi chưa có hộ khẩu thường trú tại Hà Nội nên tôi nhờ người cô ruột đứng tên mua, đóng tiền và làm thủ tục nhận nhà, sở hữu căn hộ.
Năm 2009 tôi đã làm thủ tục mua bán căn hộ này (theo giá gốc) có công chứng và có chữ ký của cô chú tôi và vợ chồng tôi.
Xin hỏi thủ tục sang tên cho vợ chông tôi như thế nào? Số thuế phải nộp? Thông tin thêm: cô chú tôi hiện tại đã sở hữu một mảnh đất ở Hà Nội. (kienanh05@gmail.com)

Trả lời câu hỏi

   

Đặt câu hỏi

Danh sách câu trả lời (2)

Có 2 hình thức sang tên sổ đỏ giữa cô bạn và bạn. Đó là: mua bán hoặc tặng cho. Thủ tục 2 loại này tương đối giống nhau. Đều là lập HĐ mua bán hoặc tặng cho; công chứng, chứng thực HĐ; thực hiện nghĩa vụ tài chính và làm thủ tục để sang tên.

Điểm khác nhau cơ bản ở 2 loại này đó là theo quy định của pháp luật thì việc nộp thuế của 2 cách thức này khác nhau (về đối tượng nộp và cách tính):

- Đối với chuyển nhượng:

+ Cách tính:

Căn cứ vào Điều 14 Luật thuế TNCN thì thuế này được xác định bằng giá chuyển nhượng bất động sản theo từng lần chuyển nhượng trừ giá mua bất động sản và các chi phí liên quan, cụ thể như sau:

a) Giá chuyển nhượng bất động sản là giá theo hợp đồng tại thời điểm chuyển nhượng;

b) Giá mua bất động sản là giá theo hợp đồng tại thời điểm mua;

c) Các chi phí liên quan được trừ căn cứ vào chứng từ, hoá đơn theo quy định của pháp luật, bao gồm các loại phí, lệ phí theo quy định của pháp luật liên quan đến quyền sử dụng đất; chi phí cải tạo đất, cải tạo nhà, chi phí san lấp mặt bằng; chi phí đầu tư xây dựng nhà ở, kết cấu hạ tầng và công trình kiến trúc trên đất; các chi phí khác liên quan đến việc chuyển nhượng bất động sản.

Trường hợp không xác định được giá mua và chi phí liên quan đến việc chuyển nhượng bất động sản thì thu nhập chịu thuế được xác định là giá chuyển nhượng bất động sản.

+ Đối tượng nộp thuế: nếu các bên không có thỏa thuận gì thì bên bán sẽ phải chịu thuế thu nhập cá nhân. Do cô bạn đã có một mảnh đất ở HN nên sẽ k được miễn thuế này.

- Đối với tặng cho:

+ Cách tính thuế:

Căn cứ vào Điều 18 Luật thuế TNCN thì: 1. Thu nhập chịu thuế từ thừa kế, quà tặng là phần giá trị tài sản thừa kế, quà tặng vượt trên 10 triệu đồng mà đối tượng nộp thuế nhận được theo từng lần phát sinh.

2. Thời điểm xác định thu nhập chịu thuế được quy định như sau:

a) Đối với thu nhập từ thừa kế là thời điểm đối tượng nộp thuế nhận được thừa kế;

b) Đối với thu nhập từ quà tặng là thời điểm tổ chức, cá nhân tặng cho đối tượng nộp thuế hoặc thời điểm đối tượng nộp thuế nhận được thu nhập.

+ Đối tượng nộp thuế: Người được tặng cho phải nộp thuế này.

24-11-2010 11:41 · Trả lời
Tên liên hệ :
Email liên hệ :
Nội dung:
Mã an toàn: renew capcha

Theo như những gì chị nhắc đến trong tình huống, những thông tin liên quan như căn hộ này thực chất của vợ chồng chị, cô chú chị chỉ là người đứng tên hộ không có ý nghĩ nhiều trong việc xác định thuế phải nộp khi hai bên chuyển nhượng căn hộ nói trên.

Trình tự thủ tục:

Bước 1: Các bên mua bán đến lập hợp đồng mua bán tại cơ quan công chứng (không phân biệt địa bàn), kèm theo giấy tờ chứng minh quyền sở hữu nhà ở và giấy tờ tuỳ thân. Hợp đồng có thể được soạn sẵn hoặc do công chứng viên soạn. (bước này vợ chồng chị và cô chú chị đã thực hiện xong)

Bước 2: Một trong hai bên nộp hồ sơ mua bán tại cơ quan quản lý nhà ở cấp huyện

Bước 3: Căn cứ vào hồ sơ, cơ quan quản lý nhà ở sẽ kiểm tra và gửi cho cơ quan thuế để xác định nghĩa vụ tài chính

Bước 4: Sau khi có thông báo của cơ quan thuế, cơ quan quản lý nhà ở sẽ gửi thông báo nộp thuế để chủ nhà đi nộp nghĩa vụ tài chính tại cơ quan thuế.

Bước 5: Sau khi đã nộp thuế, chủ nhà nộp biên lai thu thuế, lệ phí trước bạ cho cơ quan quản lý nhà ở để nhận Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở.

Vì cô chú chị đã có một mảnh đất rồi nên theo quy định của Luật thu nhập cá nhân, cô chú chị không thuộc diện được miễn thuế khi chuyển nhượng căn hộ này cho vợ chồng chị.

Theo đó, cô chú chị phải nộp thuế thu nhập cá nhân với mức thuế suất 2%.

Vợ chồng chị phải nộp phí trước bạ là 0.5% giá trị căn hộ.

 

 

 

 

24-11-2010 11:45 · Trả lời
Tên liên hệ :
Email liên hệ :
Nội dung:
Mã an toàn: renew capcha
HỎI - ĐÁP