Nhà đất

Thừa kế theo di chúc và thừa kế theo pháp luật

Người gửi: nguyen thi mai thao |  Thời gian gửi: 18-01-2011 18:23:20 Trong: Trình tự, thủ tục  |  Trả lời: 32  |  Lần xem: 15734

Chi tiết câu hỏi

Khi nào được thừa kế theo di chúc, khi nào được thừa kế theo pháp luật? Đối tượng thừa kế của 2 loại này có khác nhau không?

Trả lời câu hỏi

   

Đặt câu hỏi

Danh sách câu trả lời (32)

- Khi nào được hưởng thừa kế:

+ Theo di chúc: là khi người chết có di chúc để lại và di chúc đó hợp pháp (thỏa mãn điều kiện tại Điều 652 BLDS), những người được nhắc tên trong di chúc có đủ điều kiện nhận di sản và họ không từ chối nhận.

+ Theo pháp luật: là khi:

a) Không có di chúc;

b) Di chúc không hợp pháp;

c) Những người thừa kế theo di chúc đều chết trước hoặc chết cùng thời điểm với người lập di chúc; cơ quan, tổ chức được hưởng thừa kế theo di chúc không còn vào thời điểm mở thừa kế;

d) Những người được chỉ định làm người thừa kế theo di chúc mà không có quyền hưởng di sản hoặc từ chối quyền nhận di sản.

hoặc sẽ chia thừa kế theo pháp luật đối với những phần di sản không được nhắc đến trong di chúc, di sản liên quan đến di chúc không có hiệu lực,....

- Đối tượng được hưởng thừa kế:

+ Theo di chúc: những người được nhắc tên trong di chúc và sẽ được hưởng đúng theo sự phân chia của người để lại di sản;

+ Theo pháp luật:

*) Những người thuộc các hàng thừa kế theo quy định của pháp luật (Điều 676 BLDS) sẽ được hưởng thừa kế. Cùng 1 hàng thừa kế sẽ được hưởng phần di sản bằng nhau. Không có ai thuộc hàng thừa kế trước thì những người thuộc hàng thừa kế tiếp theo mới được hưởng.

*) Những người đương nhiên được hưởng thừa kế không phụ thuộc vào nội dung di chúc: Con chưa thành niên, cha, mẹ, vợ, chồng; Con đã thành niên mà không có khả năng lao động.

19-01-2011 15:59 · Trả lời
Tên liên hệ :
Email liên hệ :
Nội dung:
Mã an toàn: renew capcha

Tràn Mến

Trường hợp chia theo di chúc có những người được hưởng không phụ thuộc vào nội dung di chúc thì được chia như thế nào? căn cứ vào đâu?
05-09-2014 09:37 ·

Nguyễn Anh Đoạt

Giấy chứng nhận sử dụng đất nhà tôi chỉ mang tên Bố tôi, nhưng Bố đã mất năm 2006, khi Bố mất, Ông không đễ lại di chúc, nhà chỉ có 2 anh em,em gái đã xây dựng Gia Đình,nay tôi muốn chuyển quyền sử dụng đất đấy sang tên mình, thì phải bắt đầu từ đâu ạh?

11-05-2011 08:04 · Trả lời
Tên liên hệ :
Email liên hệ :
Nội dung:
Mã an toàn: renew capcha

phạm khánh Bình

Câu hởi của bạn chưa đủ thông tin để tôi có thể trả lời chính xác cho bạn.Bạn co thể cho tôi biết thêm 1 ít thông tin nữa ko? Vỉ tôi chưa xác định được là mẹ của bạn vẫn còn hay đã mất. Nhưng tôi vẫn trả lời theo yêu cầu của bạn như sau: Theo lời bạn nói.Trước tiên là bạn phải hỏi ý kiến của em bạn trước.Có đồng ý hay ko? Tại vì theo trường hợp của của Bố bạn nằm vào dạng là Di Chúc Không Hợp Pháp. Di chúc hợp pháp nằm tại điều 652 của BLDS năm 2005 tại khoản 1 mục 5. Mà bạn và em của bạn là thuộc dạng;Người thừa kế theo pháp Luật tại Điều 676 khoản 1 mục a. Cho nên tốt nhất la hởi ý kiến em bạn trước,vì em bạn va bạn điều được hưởng tại sản của Bố bạn là bằng nhau. Trường CĐKTKT Cần Thơ Lớp TPL 12 Pháp Luật
03-04-2013 01:35 ·

nguyễn thị cúc

Tôi được thừa kế một miếng đất ở Đồng Nai sau khi chồng tôi mất (giấy tờ đầy đủ) bây giờ tôi muốn sang tên tôi đứng chủ quyền thì tôi cần phải làm gì và giấy tờ gì ! Xin cám ơn

02-10-2011 19:17 · Trả lời
Tên liên hệ :
Email liên hệ :
Nội dung:
Mã an toàn: renew capcha

Dinh Hoai

Trả lời bạn Nguyễn Anh Đoạt:

Bố bạn mất không để lại di chúc, như vậy di sản của bố bạn để lại sẽ được chia cho những người thuộc hàng thừa kế thứ nhất của bố bạn.

Bạn không đề cập đến mẹ bạn và ông bà nội bạn đã mất hay chưa, nhưng tôi tạm hiểu là chỉ có bạn và em gái bạn được hưởng di sản thừa kế.

Để bạn được hưởng toàn bộ mảnh đất này và đứng tên trong giấy chứng nhận, trước tiên bạn phải làm thủ tục kê khai di sản thừa kế.

Theo đó, có hai cách giải quyết:

1. Khai nhận di sản thừa kế, em gái bạn và bạn đều nhận phần di sản, sau đó em gái bạn làm thủ tục tặng cho phần đất này cho bạn.

Sau đó bạn tiến hành xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

2. Khai nhận di sản thừa kế, em gái bạn làm văn bản từ chối nhận di sản do bố để lại. Khi đó, bạn sẽ là người được hưởng toàn bộ phần di sản (là mảnh đất). Sau đó bạn tiến hành thủ tục xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Về thủ tục kê khai di sản thừa kế:

Bạn có thể liên hệ với tổ chức hành nghề công chứng để làm thủ tục. Hồ sơ gồm:

(i) Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất;

(ii) Giấy chứng tử của ba bạn;

(iii) Giấy tờ chứng minh quan hệ nhân thân với người để lại di sản: Giấy đăng ký kết hôn của ba mẹ bạn; Giấy khai sinh của anh chị em bạn;

(iv) Giấy tờ tùy thân của những người khai nhận di sản;

(v) Cam kết về quan hệ nhân thân và người thừa kế (kèm theo Xác nhận ông bà nội đã mất từ lâu, không có giấy báo tử) có xác nhận của UBND phường;

(vi) Văn bản thỏa thuận phân chia di sản. Nội dung văn bản này có thể ghi nhận mẹ của bạn sẽ nhận toàn bộ khối di sản.

Khi tiến hành các thủ tục khai nhận di sản thừa kế, các người thừa kế có thể ủy quyền cho người khác thực hiện các thủ tục cần thiết. Việc ủy quyền phải được lập thành văn bản và được công chứng chứng nhận.

Sau khi hoàn thành thủ tục khai nhận di sản thừa kế, bạn liên hệ với Chi cục thuế quận, huyện để hoàn thành các nghĩa vụ tài chính (nếu có). Sau đó, bạn liên hệ với Phòng Tài nguyên - môi trường để tiến hành cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

12-10-2011 14:59 · Trả lời
Tên liên hệ :
Email liên hệ :
Nội dung:
Mã an toàn: renew capcha

Dinh Hoai

Trả lời bạn Nguyễn Thị Cúc:

Theo như lời bạn nói, bạn được thừa kế mảnh đất từ chồng tại Đồng Nai. Bạn có nói đến hồ sơ giấy tờ bạn đã làm đầy đủ. Tôi không rõ là bạn đã tiến hành kê khai di sản thừa kế của chồng hay chưa? hay giấy tờ đầy đủ có nghĩa là đất này có sổ đỏ.

Vì vậy, về thủ tục khai nhận di sản thừa kế bạn có thể tham khảo phần trả lời cho câu hỏi của bạn Nguyễn Anh Đoạt.

Về các bước tiến hành thủ tục xin cấp giấy chứng nhận:

Bước 1: Bên thừa kế nộp hồ sơ tại cơ quan quản lý nhà ở cấp huyện.

- Bước 2: Căn cứ vào hồ sơ, cơ quan quản lý nhà ở sẽ kiểm tra, xác định vị trí thửa đất và gửi cho cơ quan thuế để xác định nghĩa vụ tài chính (nếu có);

- Bước 3: Sau khi có thông báo của cơ quan thuế, cơ quan quản lý nhà ở sẽ gửi thông báo nộp thuế để chủ nhà đi nộp nghĩa vụ tài chính tại cơ quan thuế (nếu chủ nhà không thuộc diện phải nộp hoặc được miễn nộp nghĩa vụ tài chính thì không có bước này).

- Bước 4: Sau khi đã nộp thuế, chủ nhà nộp biên lai thu thuế, lệ phí trước bạ cho cơ quan quản lý nhà ở để nhận Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở.

Thời gian làm thủ tục cấp Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở cho người mua tối đa là 30 ngày, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ. Thời gian này không tính vào thời gian chủ nhà đi nộp các nghĩa vụ tài chính cho Nhà nước.

12-10-2011 15:04 · Trả lời
Tên liên hệ :
Email liên hệ :
Nội dung:
Mã an toàn: renew capcha

nguyễn thị hoa

Tình huống đặt ra là có 1 người chồng bị bệnh nang y trước khi chết vợ anh ta co mang anh ta viết di chúc để lại nếu vợ anh ta sinh con gái thì để 1/4 tài sản cho con và 3/4 cho vợ, nếu vợ anh ta đẻ con trai thì để 1/4 cho vợ và 3/4 cho con trai nhưng sau khi anh ta chết thì vợ anh ta lại sinh đôi 1trai 1 gái hỏi giờ phải chia tài sản như thế nào

20-12-2011 10:30 · Trả lời
Tên liên hệ :
Email liên hệ :
Nội dung:
Mã an toàn: renew capcha

KIM NGAN

Chồng có quyền truất quyền thừa kế của vợ hay k?

27-12-2011 16:08 · Trả lời
Tên liên hệ :
Email liên hệ :
Nội dung:
Mã an toàn: renew capcha

suvancanh@yoo.com.vn

Thừa kế quyền sử dụng đất không có di chúc thì cần làm thủ tục tục gì? căn cứ vào điều, khoản nào?

17-02-2012 09:50 · Trả lời
Tên liên hệ :
Email liên hệ :
Nội dung:
Mã an toàn: renew capcha

mồ côi

Ai lam ơn cho mình biết với: bố mình mất mẹ mình mất tích.khi bố mất không để lại di chúc gì cả,nhà mình có 4 chị em.3 chi gái 1 mình mình là con trai hiên tại mình đang ở ngôi nhà mà bố mình mất.giấy tờ sổ đỏ mang tên bố mình thì mình có chuyển quyền sử dụng đất sang tên mình được không,khi bố mất mình là người đứng ra lo ma chay cho bố.bạn nào biết xin vui lòng gửi trả lời vê` yahoo cho mình nhé mình cám ơn nhiều !!!!!!

03-03-2012 14:22 · Trả lời
Tên liên hệ :
Email liên hệ :
Nội dung:
Mã an toàn: renew capcha

Thu Nhi

Cha Mẹ tôi vẫn sống với nhau, nay Cha tôi muốn lập di chúc thửa kế theo luật như thế nào? Và công chứng ở đâu? Tôi ở TP.HCM

15-03-2012 09:52 · Trả lời
Tên liên hệ :
Email liên hệ :
Nội dung:
Mã an toàn: renew capcha

nguyetkhulienhop@gmail.com

ông A và bà B là vợ chồng, có 3 người con chung là anh C, D và chị H. Anh C có vợ là K và hai đứa con là G và H.

ông A đã từng bị kết án về hành vi gây thương tích cho anh C do hai cha con có hiềm khích với nhau.

Năm 2009, anh C qua đời do mắc bệnh hiểm nghèo. Trước khi chết, anh C để lại di chúc cho chị K 1/4 di sản và truất quyền thừa kế của ông A và bà B.

Sau đó, bà B kiện lên toà xin được chia di sản của anh C. Toà xác định được tài sản chung của anh C và chị K là 960 triệu đồng.

28-03-2012 15:32 · Trả lời
Tên liên hệ :
Email liên hệ :
Nội dung:
Mã an toàn: renew capcha

may gio

Chẳng giống đầu đểm tìm mãi không được, hix hix

25-04-2012 17:29 · Trả lời
Tên liên hệ :
Email liên hệ :
Nội dung:
Mã an toàn: renew capcha

đoàn quốc thanh

Kính gửi các anh chị. ..

Em xin đặt câu hỏi sau? rất mong các anh chị trả lời dùm em .

Gia đình em có 5 anh chị em . trong đó 3 trai hai gái. cha mẹ em để lại một  ngôi nhà làm nhà thơ ông ba. nhưng hai ]ẹngười chị gái em không chịu đối bán nhà đi chia điều,còn ba người anh trai và mẹ muốn giữnhà lại làm hương quả. ba em mất 1995, mẹ em còn sống, vậy theo anh chị mẹ em muốn lập di chúc cho con trai của em làm nhà thờ hương quả cho gia tộc. vậy làm bằng cách nào mong anh chị chỉ giúp cho.

Trân trọng kính chào. 

14-05-2012 16:23 · Trả lời
Tên liên hệ :
Email liên hệ :
Nội dung:
Mã an toàn: renew capcha

Liên

nếu muốn giữ nhà thì bạn kêu người đến thảm định căn nhà, xem nếu bán thì sẽ được bao nhiêu. sau đó chia đều ra, xem 2 chị của bạn mỗi người được bao nhiêu. bạn và các anh trai cùng mẹ sẽ trả cho 2 chị đủ số tiền tương ứng mà 2 chị sẽ được nhận nếu bán nhà. như vậy coi như về phía 2 chị của bạn là xong. bạn, các anh và mẹ đã có nhà. còn về việc mẹ bạn lập di chúc như thế nào và giấy tờ liên quan đến nhà đất, bạn nên tìm đến luật sư nhờ họ tư vấn cho mình nha bạn. như vậy sẽ tốt hơn.
27-05-2015 10:26 ·

huỳnh anh đào

Mẹ tôi mất có để lại di chúc phân chia tài sản rõ ràng cho em tôi giữ. Trong quá trình đó em tôi lại cố ý cất giấu đến nay đã 12 năm, khi tôi được xem lại thì việc phân chia tài sản lúc đầu không giống như di chúc mẹ tôi để lại. Vậy em tôi làm như thế là đúng hay sai? Làm thế nào tôi mới có thể yêu cầu việc thực hiện chia lại di chúc? 

07-06-2012 09:34 · Trả lời
Tên liên hệ :
Email liên hệ :
Nội dung:
Mã an toàn: renew capcha

sanghoangde

Tôi có một người cậu. Vợ cậu tôi mất sớm để lại hai ngươi con, một trai và 1 gái nhưng dã có gia đình ổn định hết, sống ở xa nhà. Cậu tôi đã già mấy năm nay do tôi chăm sóc, cậu tôi co ý định là viêt di chuc để toàn bộ tài sản lại cho 1 mình tôi (di chuc hợp pháp). cho tôi hỏi việc viết di chúc như vậy tôi co được quyền hưởng không. xin cám ơn

09-06-2012 10:08 · Trả lời
Tên liên hệ :
Email liên hệ :
Nội dung:
Mã an toàn: renew capcha

maihuyenngoc

ông A và bà B kết hôn năm 1970.có hai con la C và D(trong đó C có hai con là M,N).A và B có tài sản chung trị giá 600 triệu.Ngày 31/4/2006,ông A chểt.Xác định giá trị tài sản mỗi người được hưởng từ di sản của ông A

11-06-2012 21:13 · Trả lời
Tên liên hệ :
Email liên hệ :
Nội dung:
Mã an toàn: renew capcha

yen

Xin chào, mình muốn hỏi là cha mẹ chỉ muốn để lại di chúc cho con gái mà phần tài sản có phần đóng góp của ngưởi con rể vậy có khả năng nào ngưởi con rể vẫn sẽ có phần tài sản mặc dù không có tên trong di chúc ko? xin cám ơn

17-06-2012 19:36 · Trả lời
Tên liên hệ :
Email liên hệ :
Nội dung:
Mã an toàn: renew capcha

ha_huong95@yahoo.com

Cha A sau khi chết để lại di chúc cho 3 người con đã trưởng thành la A, B, C và di chúc chia đều cho 3 người. Nhưng C thì viết di chúc bằng văn bản từ chối nhận di chúc. Còn B thi pháp luật không cho nhận di chúc. Hỏi di chúc được chia như thế nào? Giải thích? 

30-06-2012 10:48 · Trả lời
Tên liên hệ :
Email liên hệ :
Nội dung:
Mã an toàn: renew capcha

Hà Liên

Hiện tôi cất nhà trên mảnh đất của cha mẹ tôi chưa có sổ đỏ nhưng mẹ tôi làm di chúc cho tôi khi mẹ tôi mất là tôi muốn làm sổ đỏ ngôi nhà tôi đang ở . Tôi có cần chữ kí của anh em tôi ko

09-09-2012 11:51 · Trả lời
Tên liên hệ :
Email liên hệ :
Nội dung:
Mã an toàn: renew capcha

nguyễn hữu sơn

cha tôi mất từ tháng 3 , đã mở quyền thừa kế từ tháng năm , giao cho em trai tôi làm , cho tôi hỏi vậy thời gian bao lâu bên công chứng trả hồ sơ . mà đến bây giờ đã tháng 9 chưa thấy bên công chứng trả lời . Mong quý lưật sư tư vấn dùm .

18-09-2012 07:31 · Trả lời
Tên liên hệ :
Email liên hệ :
Nội dung:
Mã an toàn: renew capcha
HỎI - ĐÁP