Nhà đất

Trình tự cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Người gửi: hue |  Thời gian gửi: 18-02-2011 09:09:08 Trong: Trình tự, thủ tục  |  Trả lời: 8  |  Lần xem: 4416

Chi tiết câu hỏi

Trình tự cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất trong trường hơp hợp thức hóa QSD đất mà không có giấy tờ chứng minh nguồn gốc đất nhưng đất đó đã sử dụng trước ngày 15/10/1993?

Trả lời câu hỏi

   

Đặt câu hỏi

Danh sách câu trả lời (8)

Dinh Hoai

Theo quy định tại Khoản 4 Điều 50 Luật Đất đai quy định:

"4. Hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất không có các loại giấy tờ quy định tại khoản 1 Điều này nhưng đất đã được sử dụng ổn định từ trước ngày 15 tháng 10 năm 1993, nay được Uỷ ban nhân dân xã, phường, thị trấn xác nhận là đất không có tranh chấp, phù hợp với quy hoạch sử dụng đất đã được xét duyệt đối với nơi đã có quy hoạch sử dụng đất thì được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và không phải nộp tiền sử dụng đất."

Như vậy, trường hợp gia đình bạn không có giấy tờ chứng minh nguồn gốc đất nhưng đã sử dụng đất ổn định, lâu dài, không có tranh chấp từ trước ngày 15/10/1993 thì vẫn được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Trình tự thủ tục:

Điều 123 Luật Đất đai quy định:

"Điều 123. Trình tự, thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho người đang sử dụng đất

1. Việc nộp hồ sơ xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất được quy định như sau:

a) Người xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nộp hồ sơ tại văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất; trường hợp hộ gia đình, cá nhân tại nông thôn xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thì nộp hồ sơ tại Uỷ ban nhân dân xã nơi có đất để chuyển cho văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất;

b) Hồ sơ xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất gồm đơn xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, giấy tờ về quyền sử dụng đất quy định tại các khoản 1, 2 và 5 Điều 50 của Luật này (nếu có), văn bản uỷ quyền xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (nếu có).

2. Trong thời hạn không quá năm mươi ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ, văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất có trách nhiệm chuyển hồ sơ đến cơ quan quản lý đất đai thuộc Uỷ ban nhân dân cấp có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất để thực hiện các thủ tục về cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; trường hợp phải thực hiện nghĩa vụ tài chính mà nghĩa vụ tài chính đó được xác định theo số liệu địa chính thì văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất gửi số liệu địa chính đến cơ quan thuế để xác định mức nghĩa vụ tài chính theo quy định của pháp luật; thông báo cho người được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thực hiện nghĩa vụ tài chính; trường hợp không đủ điều kiện thì trả lại hồ sơ và thông báo lý do cho người xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất biết. 

3. Trong thời hạn không quá năm ngày làm việc, kể từ ngày thực hiện xong nghĩa vụ tài chính, người được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đến nơi đã nộp hồ sơ để nhận giấy chứng nhận quyền sử dụng đất."

23-02-2011 10:55 · Trả lời
Tên liên hệ :
Email liên hệ :
Nội dung:
Mã an toàn: renew capcha

nguyen van hau

Trình tự, thu tục để được cấp giây chúng nhận quyền sử dụng đất theo luật đất đai năm 1993 nhu theo nao?

21-06-2011 15:29 · Trả lời
Tên liên hệ :
Email liên hệ :
Nội dung:
Mã an toàn: renew capcha

Ngô Thư Hùng

Kính thưa quí cấp!

Bản thân tôi là thương binh hạng 4/4 hiện nhận trợ cấp hàng háng 770.000, bị tai biến 1 lần, không làm được gì giúp vợ con từ năm 1996 đến nay, 22/12/2007 UBND phường Tân Lợi Tp BMT khảo sát thấy nhà cũ của gia đình tôi bị nứt tường, lún móng nứt nền, ở trong nhà sẽ rất nguy hiểm nên đã xây cho tôi căn nhà tình nghĩa rộng 24m2 (29.000.000 đ) nằm trong khuôn viên miếng đất rộng 475m2 tọa lạc tại khối 8 phường Tân Lợi Tp BMT, anh Lưu Đình Tân nhượng lại cho vợ chồng tôi từ 1/1990.

Ngâm nghê, nghiên cứu mãi từ 25/1/2007 đến 21/10/2011 cán bộ phòng tài nguyên môi trường Tp Buôn Ma Thuột mới đồng ý cấp 200m2 đât thổ cư, tôi đã nộp thuế chước bạ giấy hẹn đến ngay mai 21/12/2011 lên nhận bìa đỏ, nhưng gia đình tôi vẫn phân vân vì đất tôi sang nhượng của anh Lưu Đình Tân và làm nhà ở ổn định không có tranh chấp từ 1/1990 đến nay sao cán bộ phòng TNMT chỉ cấp cho có 200m2 đất thổ cư? nếu căn nhà tình nghĩa UBND thành phố & UBND phường tặng cho tôi được tính như nhế nào trong tổng diện tích đât 475m2 của gia đình tôi có ảnh hưởng đến 200m2 diện tích cấp bìa đỏ không? Vì tôi có 3 con trai và hai vơ chồng, tôi muốn chia ra làm 4 lô đất để cho 3 cháu và hai vơ chồng có được không? nếu chia lô thì phân bổ thế nào cho thuận tiện để sau này Tp có sự thay đổi qui hoạch, về mở rộng đường vào nghĩa trang Tp Buôn Ma Thuột thì tôi phải làm sao? sau khi nhận giấy chứng nhận quyền sử dụng đất rồi mà tôi mới biết CB TNMT cấp đất cho tôi không hợp lí, gây thiệt thòi cho gia đình tôi thì tôi phải gặp cơ quan nào đủ thẩm quyền để giải quyết khiếu nại, bảo đảm quyền lợi cho gđ và không gây khó khăn gì cho gđ sau này,vì gần 5 năm chạy tới chạy lui tôi rất ngại gặp cán bộ môi trường Tp Buôn Ma Thuột, mà không chỉ một mình tôi có tâm trạng như vậy!

Hãy giúp tôi! tôi chân thành biết ơn!

20-12-2011 20:34 · Trả lời
Tên liên hệ :
Email liên hệ :
Nội dung:
Mã an toàn: renew capcha

hongminhanh@yahoo.com.vn

Nhà tập thể 2 tầng, đối với căn hộ tầng 2 có quyền sử dụng đất lưu không của nhà tầng 1 không??

Nếu được theo điều số mấy? và luật nào quy định?

trả lời giúp tôi.

30-12-2011 13:51 · Trả lời
Tên liên hệ :
Email liên hệ :
Nội dung:
Mã an toàn: renew capcha

lợi

Nhà tôi xin được UBND thanh phố xin cấp đất lý do cấp đất bổ xung. nhưng khi cấp đất cán bộ phòng tai nguyên môi trường thành phố không làm các thủ tục như: xác định gianh giới đất với hộ có đất liền kề tại khu đất nhà tôi xin cấp bổ xung, và cũng không có sự chứng kiến của gia đình này và tổ dân phố khi tiến hành các thủ tục cấp đất, sau khi nhà tôi được cấp đất, đã sẩy ra sự chanh chấp giữa khu đất nhà tôi mới được cấp và gia đình có đất liền kề. Vậy tôi muốn được hỏi : phòng tài nguyên môi trường Thành phố khi làm các thủ tục cấp đất cho nhà tôi như vậy có đúng không ?

12-02-2012 14:16 · Trả lời
Tên liên hệ :
Email liên hệ :
Nội dung:
Mã an toàn: renew capcha

đỗ thị huệ

Năm 2012 ở Địa phương chúng tôi có thay đổi toàn bộ giấy chứng nhận quyền SDĐ từ bìa màu đỏ sang bìa màu hồng , trên mục nguồn gốc sử dụng ở bìa mới ( Màu Hông)có ghi : nhà nước công nhận quyền sử dụng đất như nhà nước giao đất không thu tiền sử dụng đất.Xin luật sư cho biết như vậy là đúng hay sai ?còn nguồn gốc sử dụng trên Bìa cũ (bìa đỏ ) ghi :đất thổ cư.

Khi tôi đem bìa đỏ mới ( Bìa hồng) đi thế chấp để vay tiền thì không được chấp nhận bên tín dụng giải thích ghi nguồn gốc sử dụng như trên thì bìa đỏ không có giá trị Xin luật sư giải thích giúp cho Xin cảm ơn

20-07-2012 09:04 · Trả lời
Tên liên hệ :
Email liên hệ :
Nội dung:
Mã an toàn: renew capcha

le van thuy

Tôi muốn biết trình tự, thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho hộ cá nhân, gia đình đang sử dụng đất tại phường.

10-08-2012 08:56 · Trả lời
Tên liên hệ :
Email liên hệ :
Nội dung:
Mã an toàn: renew capcha

tuan

Các anh chi cho em biết ở quê em có một ông phạm văn tá đảng viên chức vụ trưởng thôn phú thanh xã an phú mỹ đức hà nội lấn chiếm đất canh tác từ năm 1999 sau ngày luật đất đai năm 1993  mât khoảng nần 800m2 đến năm 2000 nhà nước có chủ trương câp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho nhân dân mà ông pham văn tá lai được cấp giấy trứng nhận quyền sử dụng đất có đúng không

Xin cảm ơn cac anh chị

10-10-2012 09:13 · Trả lời
Tên liên hệ :
Email liên hệ :
Nội dung:
Mã an toàn: renew capcha
HỎI - ĐÁP