Nhà đất

Trình tự thủ tục tặng cho quyền sử dụng đất

Người gửi: Trần Cung |  Thời gian gửi: 23-11-2010 21:43:20 Trong: Trình tự, thủ tục  |  Trả lời: 4  |  Lần xem: 4247

Chi tiết câu hỏi

Bố mẹ vợ tôi có mảnh đất rộng 1000m2, ông bà quyết định cho vợ chồng tôi 100m2 để xây nhà, sinh sống. Vậy chúng tôi cần làm thủ tục gì? Chúng tôi nên làm trước khi xây nhà hay sau khi xây nhà thì có lợi nhất?
Xin cảm ơn!
Trần Cung - Hà Nội

Trả lời câu hỏi

   

Đặt câu hỏi

Danh sách câu trả lời (4)

1. Thủ tục tặng cho:

Căn cứ vào Điều 152 của NĐ 181/2004/NĐ-CP quy định về trình tự, thủ tục tặng cho quyền sử dụng đất thì thủ tục được thực hiện như sau:

1. Bên được tặng cho quyền sử dụng đất nộp một (01) bộ hồ sơ gồm có:

A) Văn bản cam kết tặng cho hoặc hợp đồng tặng cho hoặc quyết định tặng cho quyền sử dụng đất của tổ chức;

B) Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hoặc một trong các loại giấy tờ về quyền sử dụng đất quy định tại các khoản 1, 2 và 5 Điều 50 của Luật Đất đai (nếu có).

2. Việc tặng cho quyền sử dụng đất được thực hiện như sau:

A) Trong thời hạn không quá bốn (04) ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ, Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất có trách nhiệm thẩm tra hồ sơ, làm trích sao hồ sơ địa chính; gửi số liệu địa chính đến cơ quan thuế để xác định nghĩa vụ tài chính (nếu có); chỉnh lý giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đã cấp hoặc thực hiện thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối với trường hợp phải cấp mới giấy chứng nhận;

B) Trong thời hạn không quá ba (03) ngày làm việc kể từ ngày nhận được thông báo nghĩa vụ tài chính, Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất hoặc Uỷ ban nhân dân xã, thị trấn nơi có đất có trách nhiệm thông báo cho bên được tặng cho quyền sử dụng đất thực hiện nghĩa vụ tài chính;

C) Trong thời hạn không quá ba (03) ngày làm việc kể từ ngày bên được tặng cho thực hiện xong nghĩa vụ tài chính, Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất hoặc Uỷ ban nhân dân xã, thị trấn có trách nhiệm trao giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

2. Tặng cho quyền sử dụng đất hay tặng cho đất và nhà?

Theo tôi thì gia đình bạn nên thực hiện việc tặng cho quyền sử dụng đất sau đó bạn xây nhà sẽ hợp lý hơn. Vì thủ tục tặng cho quyền sử dụng đất sẽ đơn giản hơn là tặng cho cả ngôi nhà bạn nhé.

24-11-2010 10:45 · Trả lời
Tên liên hệ :
Email liên hệ :
Nội dung:
Mã an toàn: renew capcha

1. Trước tiên, anh phải tiến hành đo vẽ vị trí các thửa đất được tặng cho. Sau đó bố mẹ vợ anh và vợ chồng anh lập hợp đồng tặng cho quyền sử dụng đất có chứng thực của ủy ban nhân dân xã nơi thửa đất tọa lạc hoặc chứng nhận của văn phòng công chứng.

Bản vẽ, hợp đồng tặng cho và kèm theo đơn xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của bên được tặng cho sẽ nộp tại UBND xã (nếu thửa đất tọa lạc ở xã) hoặc nộp tại UBND quận (nếu thửa đất tọa lạc tại phường).

Thời hạn giải quyết tối đa là 55 ngày làm việc, kể từ ngày nộp hồ sơ hợp lệ (Điều 135 và 136 Nghị định 181/2004/NĐ-CP).

Người được tặng cho tài sản phải nộp thuế thu nhập cá nhân là 10% trên giá trị quyền sử dụng đất được tặng cho (Điều 18, 23 Luật thuế thu nhập cá nhân).

Tuy nhiên, theo Khoản 4 điều 4 của Luật Thuế thu nhập cá nhân thì trong trường hợp tặng bất động sản giữa bố mẹ và con ruột với nhau sẽ được miễn nộp thuế. Do đó, phần của vợ anh sẽ được miễn thuế (anh vẫn phải chịu thuế này)

Ngoài ra, bên được tặng cho phải nộp lệ phí trước bạ là 0,5% giá trị quyền sử dụng đất được tặng cho.

2. Theo ý kiến của cá nhân tôi, bố mẹ vợ anh nên tiến hành tặng cho quyền sử dụng đất cho vợ chồng anh trước sau đó vợ chồng anh hãy xây nhà. Vì như thế, thủ tục sẽ thuận tiện hơn là vợ chồng anh xây nhà trên đất của bố mẹ, được cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà, sau này được cho đất lại phải làm các thủ tục cấp giấy chứng nhận cho cả nhà và đất lại.

Còn nếu vợ chồng anh xây nhà nhưng lại dưới danh nghĩa bố mẹ, sau này bố mẹ tặng cho nhà và đất thì số thuế anh nộp sẽ cao hơn (vì thu nhập phát sinh từ cả tặng cho đất và nhà)

24-11-2010 10:47 · Trả lời
Tên liên hệ :
Email liên hệ :
Nội dung:
Mã an toàn: renew capcha

nguyễn trần quân

Trình tự thủ tục tặng cho quyền sử dụng đất

23-10-2011 07:26 · Trả lời
Tên liên hệ :
Email liên hệ :
Nội dung:
Mã an toàn: renew capcha

nong van thai

Nguòi không có quan hệ anh em họ hàng có thực hiện việc tặng cho đất được không?

05-03-2012 14:41 · Trả lời
Tên liên hệ :
Email liên hệ :
Nội dung:
Mã an toàn: renew capcha
HỎI - ĐÁP