Bán nhà có phải đóng thuế thu nhập cá nhân

18/10/2010 09:20

Hỏi: Trước đây tôi có cho con của tôi một căn nhà để ở. Nay con tôi muốn bán nhà để lấy vốn làm ăn thì thu nhập từ việc bán căn nhà này có phải nộp thuế thu nhập cá nhân hay không?

Hiện con tôi không có hộ khẩu tại căn nhà này mà hộ khẩu của cháu vẫn chung với sổ hộ khẩu gia đình tôi thì có ảnh hưởng gì không?(Nguyễn Ngọc Hùng, Tân Thành, Bà Rịa-Vũng Tàu).

Trả lời:

Theo khoản 1, 2 Điều 4 Luật thuế thu nhập cá nhân quy định thu nhập được miễn thuế gồm:

Thu nhập từ chuyển nhượng bất động sản giữa vợ với chồng; cha đẻ, mẹ đẻ với con đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi với con nuôi, cha chồng, mẹ chồng với con dâu, cha vợ, mẹ vợ với con rể, ông nội, bà nội với cháu nội, ông ngoại, bà ngoại với cháu ngoại, anh, chị, em ruột với nhau.

Thu nhập từ chuyển nhượng nhà ở, quyền sử dụng đất ở và tài sản gắn liền với đất ở của cá nhân trong trường hợp cá nhân chỉ có một nhà ở, đất ở duy nhất.

Như vậy trong trường hợp này nếu con gái ông chỉ có một căn nhà duy nhất để ở thì không  phải nộp thuế thu nhập cá nhân. Việc ông nêu rằng con gái ông không có hộ khẩu tại căn nhà này thì việc miễn thuế không phụ thuộc vào việc có đăng ký hộ khẩu tại căn nhà này hay không.

(Theo Vietnamnet)

Là kênh thông tin số 1 về bất động sản tại Việt Nam, Batdongsan.com.vn không chỉ cung cấp thông tin nhanh, chính xác, khách quan đến bạn đọc mà còn là nơi tư vấn, giải đáp những thắc của bạn đọc về các lĩnh vực liên quan tới đất đai như: kiến trúc xây dựng, phong thủy, nội-ngoại thất, pháp lý nhà đất...

Hiện nay, Batdongsan.com.vn đang hợp tác cùng các chuyên gia uy tín trong lĩnh vực Kiến trúc, Phong Thủy, Luật. Nếu có nhu cầu tư vấn, bạn đọc hãy đặt câu hỏi tại đây, Batdongsan.com.vn sẽ kết hợp cùng các chuyên gia giải đáp những thắc mắc của bạn đọc trong thời gian sớm nhất.

Bình luận

Trường có dấu (*) là bắt buộc phải nhập
Tiêu đề
Tên của bạn
Địa chỉ email
 
Hãy bình luận để mọi người biết được ý kiến của bạn về bài viết này!
Nội dung (*)

Mã an toàn (*)
renew capcha     
(Trong trường hợp hiện ra thông báo "Mã an toàn bạn nhập vào chưa đúng" bạn vui lòng nhấn vào nút để tạo mã an toàn mới và thử lại)