Kinh phí bảo trì chung cư bằng 2% giá bán căn hộ?

12/11/2010 13:19

Hỏi: Tôi mới mua một căn hộ chung cư tại Tp.HCM. Trước khi nhận căn hộ chủ đầu tư yêu cầu nộp toàn bộ "kinh phí bảo trì chung cư" (được tính bằng 2% giá bán căn hộ). Xin hỏi yêu cầu này có đúng không? Luật pháp hiện hành quy định việc này như thế nào?

- Trả lời:

Theo Điều 51 Nghị định 71/2010/NĐ-CP ngày 23-6-2010 của Chính phủ quy định chi tiết về hướng dẫn thi hành Luật nhà ở, có hiệu lực thi hành kể từ ngày 8-8-2010, tùy thuộc vào thời điểm ký hợp đồng bán căn hộ mà chủ đầu tư có được quyền yêu cầu người mua phải nộp kinh phí bảo trì chung cư theo mức 2% giá bán căn hộ hay không.

Trường hợp chủ đầu tư ký hợp đồng bán căn hộ kể từ ngày Luật nhà ở có hiệu lực thi hành thì chủ đầu tư có trách nhiệm nộp 2% tiền bán, khoản tiền này được tính vào tiền bán căn hộ hoặc diện tích khác mà người mua phải trả và được quy định rõ trong hợp đồng mua bán.

Đối với phần diện tích nhà mà chủ đầu tư giữ lại, không bán (không tính phần diện tích thuộc sử dụng chung) thì chủ đầu tư phải nộp 2% giá trị của phần diện tích đó.

Phần giá trị này được tính theo giá bán căn hộ có giá cao nhất của nhà chung cư đó (các khoản kinh phí vừa nêu được trích trước thuế để nộp (Nhà nước không thu thuế đối với khoản kinh phí này) và được gửi vào ngân hàng thương mại do ban quản trị nhà chung cư quản lý, để phục vụ công tác bảo trì phần sở hữu chung theo quy định về quản lý sử dụng nhà chung cư).

Trường hợp chủ đầu tư ký hợp đồng bán căn hộ trước ngày Luật nhà ở có hiệu lực thi hành mà chưa thu 2% tiền bán, thì các chủ sở hữu căn hộ chung cư có trách nhiệm đóng góp khoản kinh phí để bảo trì phần sở hữu chung. Kinh phí đóng góp chỉ được thu khi phát sinh công tác bảo trì và được xác định đối với từng công việc bảo trì cụ thể.

Trường hợp kinh phí bảo trì quy định nêu trên không đủ để thực hiện bảo trì phần sở hữu chung, các chủ sở hữu nhà chung cư có trách nhiệm đóng góp thêm kinh phí tương ứng với phần diện tích thuộc sở hữu riêng của từng chủ sở hữu.

Trong trường hợp nhà chung cư phải phá dỡ mà kinh phí bảo trì nêu trên chưa sử dụng hết, thì được sử dụng để hỗ trợ tái định cư khi xây dựng lại nhà chung cư hoặc đưa vào quỹ bảo trì nhà chung cư sau khi xây dựng lại.

LS NGUYỄN VĂN HẬU
(Theo Tuổi Trẻ)

Là kênh thông tin số 1 về bất động sản tại Việt Nam, Batdongsan.com.vn không chỉ cung cấp thông tin nhanh, chính xác, khách quan đến bạn đọc mà còn là nơi tư vấn, giải đáp những thắc của bạn đọc về các lĩnh vực liên quan tới đất đai như: kiến trúc xây dựng, phong thủy, nội-ngoại thất, pháp lý nhà đất...

Hiện nay, Batdongsan.com.vn đang hợp tác cùng các chuyên gia uy tín trong lĩnh vực Kiến trúc, Phong Thủy, Luật. Nếu có nhu cầu tư vấn, bạn đọc hãy đặt câu hỏi tại đây, Batdongsan.com.vn sẽ kết hợp cùng các chuyên gia giải đáp những thắc mắc của bạn đọc trong thời gian sớm nhất.

Bình luận

Trường có dấu (*) là bắt buộc phải nhập
Tiêu đề
Tên của bạn
Địa chỉ email
 
Hãy bình luận để mọi người biết được ý kiến của bạn về bài viết này!
Nội dung (*)

Mã an toàn (*)
renew capcha     
(Trong trường hợp hiện ra thông báo "Mã an toàn bạn nhập vào chưa đúng" bạn vui lòng nhấn vào nút để tạo mã an toàn mới và thử lại)