Thuế TNCN đối với quà tặng là bất động sản

05/08/2010 13:49

Hỏi: Thuế TNCN đối với thu nhập từ nhận thừa kế, quà tặng là bất động sản giữa bố dượng hoặc mẹ kế với con thì được tính như thế nào?

Tôi và vợ tôi (là mẹ kế của con trai tôi) là đồng sở hữu nhà và đất. Chúng tôi định tặng nhà và đất này cho con trai đẻ của tôi. Vậy con tôi có được miễn thuế TNCN không?

Vũ Văn Trung (Hà Nội)

- Trả lời:

Theo hướng dẫn của Tổng cục Thuế, phần thu nhập là bất động sản do bố mẹ đẻ tặng, cho con đẻ được miễn thuế thu nhập cá nhân (TNCN), nhưng thu nhập từ bố dượng hoặc mẹ kế sẽ không được miễn thuế TNCN.

Theo Thông tư số 84/2008/TT-BTC ngày 30/9/2008 của Bộ Tài chính, trong các khoản thu nhập được miễn thuế TNCN có thu nhập từ nhận thừa kế, quà tặng là bất động sản giữa vợ với chồng; giữa cha đẻ, mẹ đẻ với con đẻ, giữa cha nuôi, mẹ nuôi với con nuôi; giữa cha chồng, mẹ chồng với con dâu; giữa cha vợ, mẹ vợ với con rể; giữa ông nội, bà nội với cháu nội, giữa ông ngoại, bà ngoại với cháu ngoại; giữa anh chị em ruột với nhau.

Do vậy, Bộ Tài chính hướng dẫn: trường hợp của ông Trung, cả 2 vợ chồng là đồng sở hữu nhà ở, quyền sử dụng đất ở, khi ông Trung cho, tặng con trai thì con trai ông Trung chỉ được miễn thuế TNCN với phần thu nhập nhận được từ ông Trung (bố đẻ), còn phần thu nhập nhận được từ mẹ kế phải nộp thuế TNCN.

Theo Chinhphu.vn

Là kênh thông tin số 1 về bất động sản tại Việt Nam, Batdongsan.com.vn không chỉ cung cấp thông tin nhanh, chính xác, khách quan đến bạn đọc mà còn là nơi tư vấn, giải đáp những thắc của bạn đọc về các lĩnh vực liên quan tới đất đai như: kiến trúc xây dựng, phong thủy, nội-ngoại thất, pháp lý nhà đất...

Hiện nay, Batdongsan.com.vn đang hợp tác cùng các chuyên gia uy tín trong lĩnh vực Kiến trúc, Phong Thủy, Luật. Nếu có nhu cầu tư vấn, bạn đọc hãy đặt câu hỏi tại đây, Batdongsan.com.vn sẽ kết hợp cùng các chuyên gia giải đáp những thắc mắc của bạn đọc trong thời gian sớm nhất.

Bình luận

Trường có dấu (*) là bắt buộc phải nhập
Tiêu đề
Tên của bạn
Địa chỉ email
 
Hãy bình luận để mọi người biết được ý kiến của bạn về bài viết này!
Nội dung (*)

Mã an toàn (*)
renew capcha     
(Trong trường hợp hiện ra thông báo "Mã an toàn bạn nhập vào chưa đúng" bạn vui lòng nhấn vào nút để tạo mã an toàn mới và thử lại)