Nhà đất

Thuế TNCN đối với quà tặng là bất động sản

05/08/2010 13:49

Hỏi: Thuế TNCN đối với thu nhập từ nhận thừa kế, quà tặng là bất động sản giữa bố dượng hoặc mẹ kế với con thì được tính như thế nào?

Tôi và vợ tôi (là mẹ kế của con trai tôi) là đồng sở hữu nhà và đất. Chúng tôi định tặng nhà và đất này cho con trai đẻ của tôi. Vậy con tôi có được miễn thuế TNCN không?

Vũ Văn Trung (Hà Nội)

- Trả lời:

Theo hướng dẫn của Tổng cục Thuế, phần thu nhập là bất động sản do bố mẹ đẻ tặng, cho con đẻ được miễn thuế thu nhập cá nhân (TNCN), nhưng thu nhập từ bố dượng hoặc mẹ kế sẽ không được miễn thuế TNCN.

Theo Thông tư số 84/2008/TT-BTC ngày 30/9/2008 của Bộ Tài chính, trong các khoản thu nhập được miễn thuế TNCN có thu nhập từ nhận thừa kế, quà tặng là bất động sản giữa vợ với chồng; giữa cha đẻ, mẹ đẻ với con đẻ, giữa cha nuôi, mẹ nuôi với con nuôi; giữa cha chồng, mẹ chồng với con dâu; giữa cha vợ, mẹ vợ với con rể; giữa ông nội, bà nội với cháu nội, giữa ông ngoại, bà ngoại với cháu ngoại; giữa anh chị em ruột với nhau.

Do vậy, Bộ Tài chính hướng dẫn: trường hợp của ông Trung, cả 2 vợ chồng là đồng sở hữu nhà ở, quyền sử dụng đất ở, khi ông Trung cho, tặng con trai thì con trai ông Trung chỉ được miễn thuế TNCN với phần thu nhập nhận được từ ông Trung (bố đẻ), còn phần thu nhập nhận được từ mẹ kế phải nộp thuế TNCN.

Theo Chinhphu.vn


Xem thêm các tin khác