Kênh thông tin mua bán, cho thuê nhà đất số 1

Hỗ trợ vay ngân hàngHỗ trợ vay ngân hàng

Bố mẹ bán nhà có cần sự đồng ý của con?

13/09/2010 15:50

Hỏi: Gia đình tôi có 5 người: vợ chồng (trên 60 tuổi) và 3 con (đã trưởng thành nhưng chưa ai lập gia đình riêng) và hiện đăng ký chung một hộ khẩu. Vợ chồng tôi đang có ý định bán nhà đang ở, nếu con cái phản đối thì về mặt luật pháp có ảnh hưởng hay không?

Vợ chồng tôi có phải xin ý kiến biểu quyết của toàn thành viên trong gia đình hay không? Vợ tôi là người đứng tên chủ hộ và cả 2 vợ chồng đều đồng thuận về ý kiến bán nhà.

Xin các anh/chị và các bạn góp ý và hướng dẫn. Chân thành cảm ơn!

(Trung Dân)

- Trả lời:

Do thông tin bác cung cấp không đầy đủ như sổ đỏ đứng tên hộ gia đình hay cá nhân? Thời điểm có sổ đỏ là khi nào? Năm sinh của các con? Do vậy, chúng tôi tư vấn cho bác các trường hợp mang tính chất giả định như sau:

- Trường hợp căn nhà này là tài sản riêng của vợ (hoặc chồng) thể hiện bằng việc tài sản này phát sinh trước thời kỳ hôn nhân hoặc được tặng cho riêng hay thừa kế riêng trong thời kỳ hôn nhân và sổ đỏ chỉ đứng tên vợ (hoặc chồng):

Theo quy định của pháp luật, chủ sở hữu của bất động sản có quyền chuyển nhượng quyền sử dụng đất mà không cần có ý kiến của chồng (hoặc vợ) hay của con cái.

- Trường hợp căn nhà này là tài sản chung của hai vợ chồng bác thể hiện bằng việc sổ đỏ đứng tên hai vợ chồng bác hay đứng tên vợ (hoặc chồng) nhưng phát sinh trong thời kỳ hôn nhân mà không phải tài sản được tặng cho riêng hoặc thừa kế riêng:

Tại khoản 1 Điều 28 Luật Hôn nhân gia đình quy định Vợ, chồng có quyền và nghĩa vụ ngang nhau trong việc chiếm hữu, sử dụng, định đoạt tài sản chung. Vì vậy, hai vợ chồng bác sẽ cùng thỏa thuận việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất và không cần có ý kiến của con cái.

- Trường hợp căn nhà này là tài sản chung của cả gia đình thể hiện bằng việc sổ đỏ đứng tên hộ gia đình:

Tại Điều 109 Bộ Luật Dân sự năm 2005 quy định:

“1. Các thành viên của hộ gia đình chiếm hữu và sử dụng tài sản chung của hộ theo phương thức thỏa thuận.

2. Việc định đoạt tài sản là tư liệu sản xuất, tài sản chung có giá trị lớn của hộ gia đình phải được các thành viên từ đủ mười lăm tuổi trở lên đồng ý; đối với các loại tài sản chung khác phải được đa số thành viên từ đủ mười lăm tuổi trở lên đồng ý.”

Trong trường hợp này, việc chuyển nhượng sẽ phải có sự đồng ý của tất cả các thành viên trong gia đình cụ thể là những người có tên trong sổ hộ khẩu tại thời điểm được cấp sổ đỏ.

LS Vũ Hải Lý
(Theo VnExpress)


Xem thêm các tin khác