Kênh thông tin mua bán, cho thuê nhà đất số 1

Hỗ trợ vay ngân hàngHỗ trợ vay ngân hàng

Cấp giấy cho người đại diện

15/04/2010 08:19

Hỏi: Năm 1993, ba má tôi có xây một căn nhà và đã được cấp giấy chủ quyền.

Năm 1997, ba tôi và các anh chị em tôi ra nước ngoài định cư; má tôi ở lại với một người con và đến năm 2003 thì má tôi mất.

Nay gia đình tôi muốn giao căn nhà trên cho người em đang ở trong nước sử dụng. Vậy em tôi có được cấp lại giấy chứng nhận mới hay không?
 

Bùi Thị Hồng Diệp (Vũng Tàu)


- Trả lời:

Theo khoản 3 Điều 4 Thông tư 17 ngày 21-10-2009 của Bộ Tài nguyên và Môi trường, trường hợp nhiều người được thừa kế quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất mà khi cấp giấy chứng nhận chưa phân chia thừa kế cho từng người thì cấp một giấy chứng nhận cho người đại diện đối với toàn bộ diện tích đất, tài sản gắn liền với đất để thừa kế.

 Việc cử người đại diện ghi tên vào giấy chứng nhận phải bằng văn bản thỏa thuận của những người được thừa kế đã xác định (có công chứng, chứng thực theo quy định của pháp luật). Trên giấy chứng nhận ghi thông tin của người đại diện theo quy định, dòng tiếp theo ghi “Là người đại diện của những người được thừa kế quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất”.

Nếu cha bà và các anh chị em của bà muốn cho người em đại diện đứng tên trên giấy chứng nhận thì họ có thể làm văn bản thỏa thuận theo quy định trên. Căn cứ vào đó, người em có thể nộp hồ sơ xin cấp giấy chứng nhận.

 

Ông NGUYỄN NGỌC SÁNG
Phó Giám đốc Văn phòng Đăng ký quyền sử dụng đất quận 2, TP.HCM
Theo Thanh niên

Xem thêm các tin khác