Kênh thông tin mua bán, cho thuê nhà đất số 1

Hỗ trợ vay ngân hàngHỗ trợ vay ngân hàng

Có cần hỏi ý kiến các anh chị khi bố mẹ cho tôi đất?

23/03/2011 10:45

Hỏi: Cách đây 2 năm tôi đã lập gia đình, vợ chồng tôi sống chung với bố mẹ. Hiện nay, bố mẹ tôi đã già yếu, muốn sang tên cho vợ chồng tôi nhà đất mà chúng tôi đang sống cùng bố mẹ.

Vậy khi làm thủ tục tặng cho tôi nhà đất trên thì bố mẹ tôi có cần hỏi ý kiến của anh, chị tôi không (tôi có 1 anh trai, một chị gái, đều đã có gia đình và không sống cùng bố mẹ)? - Bùi Minh Giang (Hà Nội)

Trả lời:

Do anh không nói rõ nhà đất đó đứng tên hộ gia đình hay cá nhân, thời điểm có sổ đỏ là khi nào, vì vậy, có hai trường hợp sau:

Nếu nhà đất đó do cha, mẹ anh đứng tên thì theo quy đinh tại Khoản 3, Điều 21, Luật Nhà ở năm 2005 thì “Chủ hữu nhà ở có quyền: Bán, cho thuê, cho thuê mua, tặng cho, đổi, để thừa kế, cho mượn, cho ở nhờ, uỷ quyền quản lý, thế chấp nhà ở thuộc sở hữu của mình”. Vì vậy, khi tặng cho bất động sản này cho anh thì bố, mẹ anh không cần hỏi ý kiến của các anh, chị của anh.

Nếu nhà đất đó đứng tên hộ gia đình thì theo Điều 109 Bộ luật Dân sự năm 2005 quy định: Các thành viên của hộ gia đình chiếm hữu và sử dụng tài sản chung của hộ theo phương thức thỏa thuận; Việc định đoạt tài sản là tư liệu sản xuất, tài sản chung có giá trị lớn của hộ gia đình phải được các thành viên từ đủ 15 tuổi trở lên đồng ý; đối với các loại tài sản chung khác phải được đa số thành viên từ đủ 15 tuổi trở lên đồng ý.

Trong trường hợp này, việc tặng, cho bất động sản đó sẽ phải có sự đồng ý của tất cả các thành viên trong gia đình, cụ thể là những người có tên trong sổ hộ khẩu tại thời điểm được cấp sổ đỏ.

Luật sư Đỗ Xuân Bình - Văn phòng luật sư Hoàng Phú
(Theo PL&XH)


Xem thêm các tin khác