Kênh thông tin mua bán, cho thuê nhà đất số 1

Hỗ trợ vay ngân hàngHỗ trợ vay ngân hàng

Có được bồi thường khi Nhà nước thu hồi đất dôi dư?

22/04/2011 13:56

Hỏi: Năm 2002 gia đình tôi có mua một mảnh đất diện tích 35m2 tại phường Dịch Vọng, quận Cầu Giấy. Đây là mảnh đất do hộ gia đình phía trước cần tiền nên cắt ra phần sau bán cho gia đình tôi.

Hai bên mua bán có giấy tờ viết tay, có xác nhận của UBND phường là đất không có tranh chấp. Tuy nhiên, phần diện tích trên sổ đỏ chỉ có 20m2, phần 15m2 còn lại không có trên sổ đỏ. Trong hợp đồng mua bán vẫn ghi rõ là 35m2.

Khi đó tôi đã xin xác nhận của các hộ xung quanh là phần đất đang ở không có tranh chấp, gia đình tôi sống ổn định từ đó tới nay và vẫn nộp thuế sử dụng đất hàng năm cho nhà nước trên diện tích 35m2. Tôi muốn hỏi thủ tục làm “sổ đỏ” cho diện tích đất 15m2 nói trên và với tình trạng giấy tờ như hiện tại thì nếu được đền bù, tôi sẽ được đền bù như thế nào (có được coi như là 1 hộ và đền bù toàn bộ diện tích không)? - Dovanthe87@gmail.com

Trả lời:

Cấp Giấy chứng nhận trong trường hợp có sự chênh lệch giữa số liệu diện tích đo đạc thực tế với số liệu diện tích đã ghi trên giấy tờ về quyền sử dụng đất được quy định tại Điều 18 Nghị Định 84/2007/NĐ-CP ngày 25-05-2007: Trường hợp số liệu đo đạc thực tế theo đúng quy phạm kỹ thuật về đo đạc địa chính mà diện tích thửa đất lớn hơn diện tích đã ghi trên giấy tờ về quyền sử dụng đất thì giải quyết theo quy định sau: Trường hợp ranh giới thửa đất hiện nay không thay đổi so với thời điểm có giấy tờ về quyền sử dụng đất, không có tranh chấp với những người sử dụng đất liền kề mà diện tích đo đạc thực tế khi cấp Giấy chứng nhận nhiều hơn diện tích ghi trên giấy tờ về quyền sử dụng đất thì Giấy chứng nhận được cấp theo diện tích đo đạc thực tế.

Như vậy, theo quy định trên thì gia đình bạn sẽ được Nhà nước công nhận 35m2.

Nếu bạn được UBND phường xác nhận diện tích nhiều hơn không phải do lấn chiếm và sử dụng trước năm 1993 thì khi bị thu hồi đất, gia đình bạn sẽ được đền bù toàn bộ diện tích 35m2.

Luật sư Vũ Văn Lợi
(Theo PL&XH)


Xem thêm các tin khác