Kênh thông tin mua bán, cho thuê nhà đất số 1

Hỗ trợ vay ngân hàngHỗ trợ vay ngân hàng

Có được phép kiện ra tòa khi chưa hòa giải

05/05/2011 09:13

Hỏi: Tôi được UBND một quận ở TP.HCM cấp phép xây dựng nhà vào cuối năm 2010 và quá trình khởi công xây nhà có phát sinh tranh chấp bức tường với hộ bên cạnh.

Nguyên trước đây chủ cũ căn nhà của tôi bây giờ có mượn hộ bên cạnh bức tường để sử dụng chung và có ghi rõ trong giấy chủ quyền nhà đất của hai hộ.

Sau này chủ cũ căn nhà của tôi đã xây bức tường riêng trên phần đất của mình và từ đó đến nay không còn sử dụng bức tường chung nữa. Việc này có xác nhận của người xây bức tường và các hộ dân xung quanh. Nhưng chủ nhà bên cạnh vẫn khẳng định cả bức tường bên phần đất nhà tôi hiện nay cũng thuộc của họ.

Tôi có làm đơn gửi UBND phường, quận yêu cầu can thiệp nhưng khi cơ quan chức năng xuống đo đạc để xác định bức tường thuộc nhà ai thì hộ bên cạnh không đồng ý. Việc này khiến nhà tôi phải dừng thi công, bị thiệt hại trong nhiều tháng qua. Tôi đã đề nghị cơ quan có thẩm quyền ở quận xác nhận hòa giải vụ việc không thành để tôi kiện ra tòa nhưng cơ quan này không trả lời. Như vậy tôi có thể kiện vụ việc ra tòa hay phải chờ hòa giải của cơ quan thẩm quyền quận?

Trả lời

Theo quy định, khi hai bên tranh chấp về quyền sử dụng đất mới cần qua bước hòa giải tại địa phương. Sau đó, nếu hòa giải không thành thì đương sự có thể kiện ra tòa án. Việc tranh chấp quyền sở hữu nhà, tranh chấp về tường chung, tường riêng không bắt buộc phải qua bước hòa giải tại chính quyền địa phương mà một trong các bên tranh chấp có thể kiện ra tòa án để được giải quyết.

Thông thường việc ra quyết định ngưng thi công công trình thuộc thẩm quyền của tòa án, sau khi tiếp nhận đơn kiện liên quan đến công trình. Nếu tòa án xác định bức tường đang tranh chấp thuộc về chủ công trình thì chủ công trình có quyền yêu cầu bên tranh chấp bồi thường thiệt hại trong thời gian ngưng thi công (chủ công trình phải chứng minh được thiệt hại đó).


Luật sư Huỳnh Văn Nông
(Theo tuoitre)


Xem thêm các tin khác