Kênh thông tin mua bán, cho thuê nhà đất số 1

Hỗ trợ vay ngân hàngHỗ trợ vay ngân hàng

Có được quyền sở hữu tài sản?

02/08/2010 09:48

Hỏi: Tôi đã quản lý, sử dụng diện tích nhà và đất cách đây 40 năm. Nay con cháu người có nhà và đất đó buộc tôi phải trả lại ngôi nhà và diện tích đất trên.

Xin hỏi việc con cháu người có nhà đất đó hơn 40 năm sau mới đòi nhà và đất như vậy có đúng không.


Bùi Quốc Tuấn (Vĩnh Phúc)

-Trả lời:

Tại Điều 190, 191 - Bộ luật Dân sự năm 2005, nêu rõ về việc chiếm hữu liên tục và chiếm hữu công khai như sau:

- Chiếm hữu liên tục: “Việc chiếm hữu tài sản được thực hiện trong một khoảng thời gian mà không có tranh chấp về tài sản đó là chiếm hữu liên tục, kể cả khi tài sản được giao cho người khác chiếm hữu”;

- Chiếm hữu công khai: “Việc chiếm hữu tài sản được coi là chiếm hữu công khai khi thực hiện một cách minh bạch, không giấu giếm; tài sản đang chiếm hữu được sử dụng theo tính năng, công dụng và được người chiếm hữu bảo quản, giữ gìn như tài sản của chính mình”.

Điều 247 - Bộ luật Dân sự 2005 quy định về việc xác lập quyền sở hữu theo thời hiệu: ‘‘Người chiếm hữu, người được lợi về tài sản không có căn cứ pháp luật nhưng ngay tình, liên tục, công khai trong thời hạn mười năm đối với động sản, ba mươi năm đối với bất động sản thì trở thành chủ sở hữu tài sản đó, kể từ thời điểm bắt đầu chiếm hữu’’.

Điều 255 - Bộ luật Dân sự năm 2005 quy định quyền bảo vệ quyền sở hữu của mình đó là: “Chủ sở hữu, người chiếm hữu hợp pháp có quyền yêu cầu tòa án, cơ quan, tổ chức có thẩm quyền khác buộc người có hành vi xâm phạm quyền sở hữu, quyền chiếm hữu phải trả lại tài sản, chấm dứt hành vi cản trở trái pháp luật việc thực hiện quyền sở hữu, quyền chiếm hữu và yêu cầu bồi thường thiệt hại.

Chủ sở hữu, người chiếm hữu hợp pháp có quyền tự bảo vệ tài sản thuộc sở hữu của mình, tài sản đang chiếm hữu hợp pháp bằng những biện pháp theo quy định của pháp luật”.

Căn cứ vào các Điều luật đối chiếu với trường hợp bạn hỏi thì gia đình bạn đã chiến hữu, sử dụng ngay tình, liên tục hơn 40 năm nay. Vì vậy gia đình bạn trở thành chủ sở hữu tài sản đó.


LS Hoàng Thị Nhàn
Theo ANTĐ


Xem thêm các tin khác