Kênh thông tin mua bán, cho thuê nhà đất số 1

Hỗ trợ vay ngân hàngHỗ trợ vay ngân hàng

Đất chiếm hữu trên 50 năm có phải trả lại không?

06/09/2010 09:07

Hỏi: Năm 1954 gia đình ông Nguyễn Văn A chuyển vào Nam sinh sống bỏ lại một mảnh đất. Ông ngoại tôi cùng gia đình đã chuyển đến mảnh đất đó sinh sống. Trên 50 năm không hề xảy ra tranh chấp gì.

Đến năm 2002 Nhà nước cấp “sổ đỏ” cho gia đình tôi và đứng tên cậu tôi (ông tôi đã mất). Năm 2004 có 1 người nhận là con gái của chủ đất cũ từ trong Nam về đòi đất. Xin hỏi nhà cậu tôi có được tiếp tục sinh sống trên mảnh đất này không? Cậu tôi có bất lợi gì trong trường hợp này không?

Trần Thuỳ Linh (Đông Anh, Hà Nội)


- Trả lời:

Theo quy định tại Điều 189 Bộ luật Dân sự thì ông ngoại bạn là người chiếm hữu không có căn cứ pháp luật nhưng ngay tình:  “Người chiếm hữu tài sản không có căn cứ pháp luật nhưng ngay tình là người chiếm hữu mà không biết và không thể biết việc chiếm hữu tài sản đó là không có căn cứ pháp luật’’.

Gia đình ông ngoại bạn đã sinh sống trên mảnh đất này suốt 50 năm mà không có tranh chấp gì nên có thể coi là gia đình ông ngoại bạn đã chiếm hữu liên tục mảnh đất này theo qui định tại Điều 190 Bộ luật Dân sự: “Việc chiếm hữu tài sản được thực hiện trong một khoảng thời gian mà không có tranh chấp về tài sản đó là chiếm hữu liên tục, kể cả khi tài sản được giao cho người khác chiếm hữu”;

Việc sinh sống ổn định, lâu dài, công khai trên mảnh đất này đã được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền công nhận bằng việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho gia đình ông ngoại bạn và do cậu bạn đứng tên.

Theo quy định tại Điều 247 Bộ luật Dân sự: “Người chiếm hữu, người được lợi về tài sản không có căn cứ pháp luật nhưng ngay tình, liên tục, công khai trong thời hạn mười năm đối với động sản, ba mươi năm đối với bất động sản thì trở thành chủ sở hữu tài sản đó, kể từ thời điểm bắt đầu chiếm hữu…”.

Căn cứ vào các điều luật trên, ông ngoại bạn đã chuyển đến mảnh đất đó sinh sống mặc dù không có căn cứ pháp luật nhưng ngay tình, liên tục, công khai và tính đến nay đã trên 50 năm thì pháp luật công nhận quyền sử dụng đối với mảnh đất này thuộc về gia đình ông ngoại bạn. Hơn nữa, mảnh đất trên đã được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho cậu bạn. Vì vậy, gia đình cậu bạn được tiếp tục sinh sống và có tất cả các quyền lợi, nghĩa vụ đối với mảnh đất trên. Gia đình cậu bạn không có gì bất lợi trong trường hợp này cả.

LS Bùi Sinh Quyền
(Theo ANTĐ)


Xem thêm các tin khác