Kênh thông tin mua bán, cho thuê nhà đất số 1

Hỗ trợ vay ngân hàngHỗ trợ vay ngân hàng

Hai anh em ruột có thể đứng chung sổ đỏ?

04/05/2010 08:17

Hỏi: Tôi đang định cùng anh trai mua chung một miếng đất 55m2 đã có sổ đỏ ở Từ Liêm (Hà Nội).

Xin hỏi sau khi mua có thể làm thủ tục chuyển đổi để đứng tên hai người được không? Trình tự thế nào?

Nếu sau này một trong hai người có nhu cầu bán đất trên sổ đỏ chung thì có được không? Thủ tục thế nào?

Xin cảm ơn.

Anh Thắng Hồ

- Trả lời:

Để có thể đứng tên chung trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCN QSDĐ), bạn và anh trai phải cùng đứng tên (bên nhận chuyển nhượng) trên hợp đồng chuyển nhượng QSDĐ, trong hợp đồng phải thể hiện rõ mỗi người được quyền sử dụng bao nhiêu phần trong thửa đất nhận chuyển nhượng.

Về thủ tục nhận chuyển nhượng, bạn có thể liên hệ phòng công chứng có thẩm quyền để lấy mẫu hợp đồng chuyển nhượng QSDĐ, cũng như được hướng dẫn cách thức xác lập hợp đồng, các giấy tờ cần thiết phải chuẩn bị khi tiến hành nhận chuyển nhượng QSDĐ.

Sau khi hoàn tất việc xác lập hợp đồng chuyển nhượng QSDĐ tại phòng công chứng, bạn có thể liên hệ chi cục thuế cấp huyện nơi có đất để hoàn tất nghĩa vụ nộp lệ phí trước bạ, sau đó liên UBND cấp huyện nơi có đất để tiến hành thủ tục đăng bộ. Sau khi hoàn tất việc đăng bộ thì bạn và anh trai sẽ được cấp GCN QSDĐ mang tên cả hai người.

Theo điều 223 Bộ luật dân sự, nếu bạn và anh trai cùng đứng tên trên GCN QSDĐ, và một trong hai người có nhu cầu chuyển nhượng QSDĐ thuộc quyền sử dụng của mình thì người còn lại sẽ có quyền ưu tiên nhận chuyển nhượng.

Trong thời hạn ba tháng, kể từ ngày nhận được thông báo về việc chuyển nhượng và các điều kiện chuyển nhượng mà người còn lại không nhận chuyển nhượng thì người có phần quyền sử dụng đất muốn chuyển nhượng được quyền chuyển nhượng cho người khác.

Tuy nhiên, bạn cần lưu ý về điều kiện tách thửa khi chuyển nhượng phần QSDĐ trong khi người nhận chuyển nhượng muốn tách riêng phần đất chuyển nhượng thành một thửa đất có GCN QSDĐ riêng.

LS NGUYỄN VĂN HẬU
Theo Tuổi trẻ

Xem thêm các tin khác