Kênh thông tin mua bán, cho thuê nhà đất số 1

Hỗ trợ vay ngân hàngHỗ trợ vay ngân hàng

Hàng xóm mở cửa sổ trên tầng 2 sang đất nhà tôi có đúng không?

26/01/2011 08:20

Hỏi: Con gái tôi được UBND quận Đống Đa cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất từ năm 2007 với diện tích xây dựng 20,0m2, diện tích sử dụng 40,0m2. Diện tích đất trên có ngách đi rộng 1m, dài 10m để đi vào khu phụ.

Nay người hàng xóm khi xây dựng trên tầng 2 đã trổ cửa sổ sang phần đất lưu không đi vào khu phụ. Xin hỏi việc trổ cửa trên tầng hai của nhà hàng xóm sang phần đất của con gái tôi như vậy có đúng không?

Đỗ Hồng Khánh (Đống Đa, Hà Nội)

Trả lời:

Tại khoản 2, Điều 265-Bộ Luật Dân sự năm 2005 quy định  nghĩa vụ tôn trọng ranh giới giữa các bất động sản: Người có quyền sử dụng đất được sử dụng không gian và lòng đất theo chiều thẳng đứng từ ranh giới trong khuôn viên đất phù hợp với quy hoạch xây dựng do cơ quan nhà nước có thẩm quyền quy định và không được làm ảnh hưởng đến việc sử dụng đất liền kề của người khác.

Người sử dụng đất chỉ được trồng cây và làm các việc khác trong khuôn viên đất thuộc quyền sử dụng của mình và theo ranh giới đã được xác định; nếu rễ cây, cành cây vượt quá ranh giới thì phải xén rễ, tỉa cành phần vượt quá, trừ trường hợp có thoả thuận khác.

Theo quy định trên, đối chiếu với trường hợp bác hỏi thì gia đình người hàng xóm chỉ có quyền sử dụng đất theo chiều thẳng đứng; việc trổ cửa sang phần đất của gia đình con gái bác là không được phép vì phần đất không gian vẫn thuộc quyền sử dụng của gia đình con gái bác.

Luật sư Hoàng Thị Nhàn
Văn phòng luật sư Phúc Thọ

(Theo ANTĐ)


Xem thêm các tin khác