Hợp đồng hùn vốn mua đất bằng giấy tay có giá trị?

23/05/2011 14:14

Hỏi: Năm 2003, tôi có hùn 50 triệu đồng cùng với một người bạn để mua bán đất. Hai bên giao nhận tiền bằng giấy viết tay, không có công chứng hoặc xác nhận của chính quyền địa phương.

Sau đó, mặc dù tôi yêu cầu nhiều lần nhưng người bạn vẫn không chịu cung cấp giấy tờ đất mà chúng tôi góp tiền mua chung và cũng không chịu trả tiền lại cho tôi. Tôi phải làm gì để nhận lại được số tiền trên? (Letuan69@gmail.com)

Trả lời:

Theo qui định của pháp luật dân sự, hợp đồng về quyền sử dụng đất phải có công chứng, chứng thực. Tuy nhiên, hợp đồng giữa bạn với người bạn có thể được xem là hợp đồng vay tiền và là bằng chứng để chứng minh người ấy đang giữ tiền của bạn.

Theo qui định tại khoản 1 Điều 477 Bộ luật Dân sự, bạn có quyền đòi lại tiền vào bất cứ lúc nào sau khi đã báo trước một thời gian hợp lý. Nếu người bạn của bạn vẫn không chịu trả tiền thì bạn có thể khởi kiện tại tòa án có thẩm quyền, buộc người ấy phải trao trả số tiền mà bạn đã giao.

Luật sư Vũ Văn Lợi
(Theo PL&XH)


Là kênh thông tin số 1 về bất động sản tại Việt Nam, Batdongsan.com.vn không chỉ cung cấp thông tin nhanh, chính xác, khách quan đến bạn đọc mà còn là nơi tư vấn, giải đáp những thắc của bạn đọc về các lĩnh vực liên quan tới đất đai như: kiến trúc xây dựng, phong thủy, nội-ngoại thất, pháp lý nhà đất...

Hiện nay, Batdongsan.com.vn đang hợp tác cùng các chuyên gia uy tín trong lĩnh vực Kiến trúc, Phong Thủy, Luật. Nếu có nhu cầu tư vấn, bạn đọc hãy đặt câu hỏi tại đây, Batdongsan.com.vn sẽ kết hợp cùng các chuyên gia giải đáp những thắc mắc của bạn đọc trong thời gian sớm nhất.

Bình luận

Trường có dấu (*) là bắt buộc phải nhập
Tiêu đề
Tên của bạn
Địa chỉ email
 
Hãy bình luận để mọi người biết được ý kiến của bạn về bài viết này!
Nội dung (*)

Mã an toàn (*)
renew capcha     
(Trong trường hợp hiện ra thông báo "Mã an toàn bạn nhập vào chưa đúng" bạn vui lòng nhấn vào nút để tạo mã an toàn mới và thử lại)