Kênh thông tin mua bán, cho thuê nhà đất số 1

Hỗ trợ vay ngân hàngHỗ trợ vay ngân hàng

Hợp thức hóa nhà không giấy tờ mua trước 1-7-2006

06/09/2010 08:22

Hỏi: Tôi mua ngôi nhà ở khu phố 6, P.Linh Trung, Q.Thủ Đức (Tp.HCM), số nhà do phường cấp. Khi tôi mua nhà không có giấy tờ gì ngoài bản kê khai nhà năm 2003 và đất không có tranh chấp. Xin hỏi tôi có thể làm được giấy chủ quyền nhà?

Bui Ba Thang


- Trả lời:

Căn cứ nghị định 88/2009/NĐ-CP ngày 19-10-2009 của Chính phủ về cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất quyền sở hữu nhà ở và tài sản khắc gắn liền với đất, quyết định 54/2007/QĐ-UBND ngày 30-3-2007 của UBND Tp.HCM về trình tự, thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở, giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tại Tp.HCM, trường hợp mua đất nhà ở trước ngày 1-7-2006 chưa có giấy tờ hợp lệ thì vẫn được cấp giấy chứng quyền sử dụng đất ở và quyền sở hữu nhà ở nếu đất ở có nguồn gốc rõ ràng, không lấn chiếm, phù hợp quy hoạch, không có tranh chấp.

Thành phần hồ sơ đề nghị cấp giấy chứng nhận chủ yếu gồm:

(1) Đơn đề nghị cấp giấy chứng nhận (mẫu) có bán tại UBND phường;

(2) Giấy tờ chứng minh về việc tạo lập nhà ở, đất ở;

(3) Bản vẽ sơ đồ nhà, đất;

(4) Giấy tờ cá nhân của đương đơn.

Đối với bản vẽ sơ đồ nhà, đất phải được tổ chức có chức năng lập và được kiểm tra nội nghiệp.

Riêng trường hợp của bạn khi mua nhà, đất không hợp lệ. Do vậy, hồ sơ của bạn cần phải có bản tường trình với các nội dung về nguồn gốc, thời điểm tạo lập nhà ở, đất ở, cam kết không có tranh chấp khiếu nại và chịu trách nhiệm trước pháp luật về nội dung bản tường trình.

Bản tường trình phải được UBND phường xác nhận nhà, đất ở của bạn không ai tranh chấp hoặc khiếu nại.

Thân ái

LS PHAN THANH THY
(Theo Tuổi trẻ)


Xem thêm các tin khác