Kênh thông tin mua bán, cho thuê nhà đất số 1

Hỗ trợ vay ngân hàngHỗ trợ vay ngân hàng

Làm sao khi đất hết "thời hạn sử dụng"?

18/09/2010 08:29

Hỏi: Tôi có mua 1 lô đất 60m2 ở kế bên khu bồn, xã Vĩnh Lộc A, Bình Chánh, Tp.HCM. Lô đất thuộc đất vườn, hiện nằm trong 1 sổ đỏ chung 5.054 m2, tôi không xin phép xây dựng được, trong khi đã có 3 căn nhà mua với tình trạng tương tự nhưng đã xây dựng xong và ở tại đây.

Trong sổ đỏ (cấp từ năm 1995) Nhà nước quy định chủ đất được sử dụng 20 năm, như vậy tới năm 2015 là hết quyền sử dụng đất? Tới lúc đó Nhà nước có cấp tiếp quyền sử dụng đất cho tôi không?

Hai Nguyen (nguyenminhhai2106@... )


- Trả lời:

Bạn không phải lo lắng về thời hạn sử dụng đất được ghi nhận trong giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Theo quy định của Luật đất đai, khi hết thời hạn, người sử dụng đất được Nhà nước xem xét gia hạn sử dụng đất nếu có nhu cầu tiếp tục sử dụng, chấp hành đúng pháp luật về đất đai trong quá trình sử dụng và việc sử dụng đất đó phù hợp với quy hoạch sử dụng đất đã được xét duyệt.

Tuy nhiên, trong trường hợp thửa đất chưa được chuyển công năng sang đất ở và tách thửa theo quy định như bạn là vấn đề phải quan tâm.

Theo pháp luật hiện hành, để được chuyển công năng sang đất ở, khu đất, nơi có diện tích bạn định mua, phải thuộc quy hoạch sẽ chuyển sang đất phi nông nghiệp. Đồng thời người chủ thửa đất phải thực hiện việc chuyển mục đích sang đất ở đối với toàn bộ thửa đất, sau đó thực hiện tách thửa theo quy định.

Tại địa bàn huyện Bình Chánh, diện tích đất ở tối thiểu (đối với đất chưa có nhà ở) được phép tách thửa phải có diện tích 120m2 và chiều rộng mặt tiền không nhỏ hơn 7m (quyết định số 19 ngày 25-2-2009 của UBND TP.HCM).

Theo các quy định trên, với diện tích 60m2 đất thổ vườn, thửa đất của bạn không đủ điều kiện để tách thửa. Từ việc không thể tách thửa, việc khẳng định chủ quyền pháp lý của bạn đối với thửa đất là vấn đề thật sự khó khăn.

Ngoài ra, bạn cần phải tìm hiểu các thông tin về quy hoạch đối với khu đất.

Bạn có thể trực tiếp liên hệ Phòng Tài nguyên và môi trường huyện Bình Chánh để tìm hiểu cụ thể hơn các vấn đề được nêu trên.

Trân trọng.

LS ĐOÀN THỊ NGỌC LINH
(Theo Tuổi trẻ)


Xem thêm các tin khác